Câu chuyện thành ngữ: “Trâu sợ bóng trăng”

Trâu sợ bóng trăng
Trâu sợ bóng trăng (Ảnh internet)

Thành ngữ: “Ngô ngưu suyễn nguyệt (trâu sợ bóng trăng)” ý ví von sự sợ hãi quá mức hoặc miêu tả việc đưa ra phán đoán sai lầm khi chưa hiểu rõ đầu đuôi chân tướng sự việc.

Thành ngữ tương quan: “Không rét mà run”, hoặc: “Chỉ hươu bảo ngựa”.

Trung Quốc Đại Lục chỉ tại vùng sông Hoài thuộc Trường Giang mới có trâu nước, nơi vùng sông Hoài ngày xưa được gọi là Ngô vì vậy mà trâu ở đó còn được gọi là trâu Ngô. Trâu nước có một cặp sừng vừa cong vừa lớn, rất thích lăn lộn trong bùn nước, tuy nhiên nó lại rất sợ nóng.

Khí hậu phương Nam rất nóng bức, mặt trời lại chói chang, trâu nước vừa trông thấy mặt trời thì toàn thân liền phát nóng, hơi thở hổn hển. Có một lần trâu nước nhìn thấy mặt trăng thì tưởng rằng đó là mặt trời, vì vậy mà vô cùng sợ hãi, ngay lập tức hơi thở trở nên gấp gáp, do vậy mà mới có câu “Trâu sợ bóng trăng”.

Người đời sau sử dụng câu thành ngữ này để chê cười những người khi gặp việc gì cũng sợ hãi quá mức, đồng thời câu thành ngữ còn được dùng để khuyên người đời không nên chỉ dựa vào sự phỏng đoán mà đưa ra kết luận sai lầm, cũng không nên vội vàng đánh giá một sự việc khi chưa tìm hiểu chân tướng của sự việc đó.

Trích từ “ Văn học vỡ lòng dành cho trẻ em” của nhà sách Hoa Nhất.

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x