Truyền kỳ về tướng Washington: Thời niên thiếu trên lưng ngựa (P2)

3799852210 0b4e3df5f7 o 600x400 1

Truyền kỳ về tướng Washington, thời niên thiếu trên lưng ngựa, George Washington là một kỵ sĩ trên lưng ngựa, tuổi trẻ băng sông vượt núi, lớn lên lại cưỡi ngựa anh dũng chiến đấu trên sa trường.

Phần 1: Truyền kỳ về tướng Washington: Sương mù trắng trên sông Đông

Phần 3: Truyền kỳ về tướng Washington: Sứ mệnh lịch sử

Washington, nước Mỹ
Trong ảnh là một phần của bức tranh tường vĩ đại ở thành phố cổ tại Alexandria, Virginia (Ảnh Flickr).

1. Tuổi thơ trên lưng ngựa

George Washington là con đầu lòng của cụ ông Augustine Washington với người vợ thứ hai, cụ bà Mary Ball Washington. Có một câu chuyện được biết đến rộng rãi là khi còn nhỏ, cậu bé George từng chặt cây anh đào của cha, sau đó cậu đã vượt qua nỗi sợ bị đánh đòn mà dũng cảm thừa nhận lỗi lầm với cha, được cha hết mực khen ngợi. Điều này thể hiện rõ nội tâm cũng như bản năng duy hộ các mỹ đức lương tri của Washington.

Khi George 14 tuổi, cậu có một con ngựa con và một người nô lệ da đen cùng độ tuổi. Cậu thường cưỡi con ngựa này đi khắp các sông hồ, và cưỡi chú ngựa nhỏ đi khắp nơi. Sở hữu một con ngựa, đối với một cậu bé thì đó là một loại nghi thức long trọng. Kể từ đó và trong suốt cuộc đời mình, George Washington là một kỵ sĩ trên lưng ngựa, anh dũng chiến đấu trên sa trường.

Ông đến New York nhậm chức, trở thành tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ với tỷ lệ phiếu bầu 100%. Sau khi nghỉ hưu trở về trang trại Vernon, ông vẫn duy trì nếp sống cũ, cưỡi con tuấn mã rong ruổi khắp núi sông. Đến cuối đời, hàng ngày ông đều cưỡi ngựa tuần tra trang viên và nông trại của mình. Có thể nói, George Washington đã dành cả cuộc đời trên lưng ngựa.

Năm 14 tuổi, từ một quy tắc ứng xử phổ biến trong các nhà thờ Pháp vào thế kỷ 16, George đã tự mình biên tập và sắp xếp, viết lại 110 yêu cầu về lễ nghi và tổng hợp thành một cuốn sách, chỉ rõ các quy tắc cư xử để bản thân trở thành một quý ông. 

Ví dụ: Tôn trọng mọi người, chú ý lắng nghe, không ngắt lời khi người khác đang nói, không tự ý bỏ đi, không ngủ gật, khi ai đó đang đứng cạnh thì đừng tự ý ngồi xuống, tư thế ngồi ngay ngắn đàng hoàng, không bắt chéo chân hoặc gác chân lên, không được bực tức trên bàn ăn, không bắt chuyện với người khác khi đang ngậm thức ăn trong miệng, khi nói chuyện với ai đó thì hãy giữ một khoảng cách thoải mái cho đối phương… 

Các quy tắc giáo dưỡng này phản ánh yêu cầu đối với bản thân của cậu bé Washington, đó cũng là những quy tắc được ông thực hành trong suốt cuộc đời mình. Washington là một người đàn ông phong độ nhẹ nhàng lịch lãm, quần áo luôn mới mẻ, gọn gàng.

Ông yêu thích âm nhạc và khiêu vũ, đối xử với mọi người một cách lịch sự, ngay cả trên chiến trường ông vẫn tỏ ra dịu dàng và nhân hậu với phụ nữ và trẻ em của quân địch. Danh tiếng mà ông để lại cho hậu thế đến từ những người đầu tiên có ấn tượng về tấm lòng nhân từ và dáng vẻ cao quý của ông.

Các nhà sử học sau này lập luận rằng Washington đã định hình nước Mỹ và định hình tinh thần Mỹ. Đương nhiên, trong đó cũng bao gồm điều này: Sự nhấn mạnh vào giáo dưỡng của cá nhân, chú trọng vào ngoại hình và hành vi là một trong những tài phú tinh thần mà Washington để lại cho hậu thế.

Sau khi cha qua đời, mẹ ông phải nuôi một đàn con thơ dại và phụ giúp đồn điền của gia đình cũng như các ngành công nghiệp khác, khi ấy gia cảnh trở nên rất khó khăn. Cậu bé George không được đi du học Anh như các anh trai mà phải gánh trách nhiệm kiếm tiền và phụ giúp mẹ từ quá sớm.

Washington mới 16 tuổi đã trở thành một nhân viên đo đạc đất đai trong tiểu bang. Ông tham gia đoàn khảo sát thám hiểm, đi sâu vào khe núi với những dòng nước chảy xiết, băng qua núi sâu và rừng già, khảo sát và ghi lại địa hình núi non, sông, thác nước, vùng hoang dã và thảm thực vật phong phú, các phép đo yêu cầu những con số chính xác.

Người ta nói rằng phương pháp khảo sát và lập bản đồ mà ông sử dụng kết hợp hai hệ thống ban đầu không tương thích, một là hệ thống khảo sát đất đai truyền thống của Anh dựa trên số 4, và hệ thống kia là hệ thống thập phân của Pháp dựa trên số 10:10. Các bản đồ mà Washington đích thân khảo sát và lập bản đồ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bức tranh vẽ Washington thời thiếu niên, khi là một nhân viên đo đạc đất đai trong tiểu bang. (Ảnh phạm vi công cộng)
Bức tranh vẽ Washington thời thiếu niên, khi là một nhân viên đo đạc đất đai trong tiểu bang. (Ảnh phạm vi công cộng)

Ở Virginia vào thế kỷ 18, hầu hết các con sông và rừng rậm đều là những khu rừng nguyên sinh, rất có thể móng ngựa và bước chân của đoàn khảo sát là dấu vết đầu tiên của con người. Trong nhật ký của mình, Washington kể rằng ông chèo thuyền độc mộc đi dọc theo dòng sông trong cơn mưa nặng hạt, lội qua dòng suối và săn những con gà tây hoang dã. 

Ông thích ngủ ngoài trời hơn là ngủ trong chiếc lều được sưởi ấm vào ban đêm hay ngủ trên đống rơm của ngôi nhà trang trại nơi ông ở. Gió mạnh thổi vào đêm đã cuốn phăng lều của đoàn khảo sát, còn ngọn lửa thì thiêu rụi đống rơm rạ bên dưới, khiến cả đoàn nửa đêm kinh hãi tỉnh giấc. 

Vì vậy, chàng thiếu niên George rất vui khi được ngủ ngoài trời, đắp chăn bằng da gấu ấm áp, hướng lên bầu trời đầy sao, thả lỏng cơ thể suốt một ngày. Hãy tưởng tượng, bầu trời là đài cao, mặt đất là bức màn, trăng sáng và các ngôi sao luân phiên tuần hoàn. Chàng thiếu niên 16 tuổi Washington ngửa mặt nhìn bầu trời sao, ngắm nhìn khoảng không gian cao xa vời vợi, huyền bí khôn cùng, thì tâm cảnh sâu rộng đó của ông vươn xa đến nhường nào.

2. Anh em trung nghĩa

Khi còn nhỏ cậu bé George đã thể hiện lòng trắc ẩn bẩm sinh, sống trong mối quan hệ phức tạp nhưng vẫn chu đáo duy trì mối liên hệ mật thiết giữa các thành viên trong gia đình. George và anh trai cùng cha khác mẹ của mình, Lawrence Washington, vô cùng thân thiết. 

Khi đó, các nhà quý tộc ở vùng thuộc địa thường gửi con cái của họ trở lại đất nước có chủ quyền để học tập, và Lawrence cũng không phải ngoại lệ. Lawrence từng du học ở Anh, phục vụ trong quân đội Anh và sau đó là thành viên của quốc hội. Trước khi qua đời, Lawrence là thủ lĩnh lực lượng dân quân của bang.

Trong mắt của người anh thông thái, em trai George là một cậu bé trong sáng đáng yêu và có cả mười vạn câu hỏi, luôn đi theo sau anh trai Lawrence và trung thực làm theo lời anh dạy. Mặc dù chênh lệch tuổi tác rất lớn nhưng giữa hai anh em không bao giờ có khoảng cách, tất nhiên, đó là do lòng tốt và sự bao dung của người anh dành cho em. Điều này cho thấy Lawrence dành trọn tình cảm cho George.

Cậu bé George vô cùng đau buồn khi cha mất lúc chưa tròn 50 tuổi. Không lâu sau, anh trai Lawrence của George kết hôn và cùng vợ chuyển đến Mount Vernon. Cậu bé George, với tư cách là cái đuôi nhỏ trung thành của anh trai, thường xuyên đến thăm Mount Vernon và gần như sống trong ngôi nhà mới của anh trai mình. Lawrence và vợ liên tiếp mất đi 4 người con, trong nỗi đau khổ ấy, tình mẫu tử và phụ tử của họ đều dồn hết vào cậu em thiếu niên này. 

Cha vợ Lawrence thuộc dòng dõi quý tộc của đế quốc Anh. Là một quý tộc nổi tiếng trong giới thượng lưu Virginia, gia đình cha vợ của Lawrence cũng vô cùng thân thiết với George, tất nhiên cũng rất quý mến cậu bé trầm tính, kín tiếng, ít lời mà trung hậu này. Cha vợ của Lawrence đã từng viết thư cho bà Mary Ball, ca ngợi con trai bà về tài năng và khả năng kiểm soát tính tình nóng nảy mặc dù cậu bé vẫn còn nhỏ tuổi. 

Giống như người cha đã mất, anh trai Lawrence cũng mắc bệnh lao. Washington thường cùng anh trai đến khách sạn suối nước nóng ở Tây Virginia, nơi có khí hậu ấm hơn, để nghỉ dưỡng. 

Washington cũng từng mắc phải căn bệnh nan y vào thời điểm ấy, đó là bệnh đậu mùa, tuy đã lành nhưng lại để lại những chỗ rỗ trên mũi. Nhưng anh trai Lawrence lại không có được may mắn ấy, Lawrence đã chịu khuất phục trước tử thần và qua đời khi vẫn còn ở độ tuổi trung niên. Lawrence giao gia đình và tất cả tài sản của mình cho em trai, bao gồm cả Mount Vernon.

Mối quan hệ với người anh cùng cha khác mẹ cũng như kinh nghiệm trong đoàn thám hiểm đã giúp Washington tự thân trải nghiệm thế giới của những người đàn ông, với sự dũng cảm, ngoan cường, và cương liệt của một đấng nam nhi. Lòng trung hậu, nhân nghĩa, trách nhiệm, sự trung thực của người đàn ông… đã trở thành nền tảng của George Washington.

Trong suốt cuộc đời mình, ông rất coi trọng tình anh em. Lòng nhân nghĩa, đức tính trung thành và tin cậy giữa những người đàn ông giống như sự giao phó gánh vác của một cam kết ngàn vàng. Điều ấy cũng tựa như đoạn trường thoại về kết nghĩa trong rừng đào của ba huynh đệ Trương Phi, Quan Vũ và Lưu Bị vậy. Đó là lòng trung nghĩa và hết lòng tuân thủ lời hứa giữa những đấng nam nhi, một lời hứa ngàn vàng, dùng sinh mệnh sống chết mà cam kết.

Năm 1982, Tổng thống Reagan đã trình bày tổng quan về sự nhấn mạnh của Washington đối với đức tin, đạo đức và tình anh em trong một bài phát biểu ở trường đại học: “Tổng thống đầu tiên của chúng ta, George Washington, Cha đẻ của Đất nước chúng ta, người định hình Hiến pháp và thực sự là một nhà thông thái, tin rằng tôn giáo, đạo đức và tình anh em là trụ cột thiết yếu của xã hội. Ông từng nói rằng bạn không thể có đạo đức nếu không có cơ sở của tôn giáo”.

  • Chú thích:

Nguyên văn lời phát biểu của Tổng thống Reagan: “Our first President, George Washington, Father of our Country, shaper of the Constitution, and truly a wise man, believed that religion, morality, and brotherhood were the essential pillars of society, and he said you couldn’t have morality without the basis of religion”.

Tác giả: Tống Vi Vi
Phụ trách biên tập: Lý Lạc
Biên dịch: Cửu Ngọc
từ EPOCH TIMES TIẾNG VIỆT

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x