Truyền kỳ về tướng Washington: Sương mù trắng trên sông Đông (P1)

AMHP 200200 WASHINGTON 01 1200x675 1200x0 c default
General George Washington accepts his troops’ salute after the Battlle of Trenton. (Faed, JohnPrivate Collection/Photo Copyright Christie’s Images/Bridgeman Images)

Truyền kỳ về tướng Washington, chúng tôi sẽ cùng bạn lội ngược dòng lịch sử, trở về thời sơ khai của lịch sử nước Mỹ – cuộc cách mạng độc lập năm 1776 tại sông Đông và câu chuyện về Tướng Washington.

AMHP 200200 WASHINGTON 01 1200x675 1200x0 c default
Tướng Washington (Faed, JohnPrivate Collection/Photo Copyright Christie’s Images/Bridgeman Images)

Họ từng là nông dân, thợ xây, thợ rèn, thợ đóng giày, giáo viên… cùng thực hiện mục đích cao cả là thoát khỏi sự bạo ngược của vua Anh và thành lập một quốc gia độc lập. Họ mang theo súng săn gia nhập binh đoàn của tướng quân Washington. Đội quân được tập hợp tạm thời như vậy, không có quân phục thống nhất, cũng không có lương, hơn nữa lại thiếu kỹ năng tác chiến. 

Tháng 6/1776, trên đường phố Wall Street ở Manhattan, binh lính Lục quân tập trận dưới cái nắng như thiêu như đốt, cách đó không xa đoàn chiến thuyền của quân Anh lần lượt cập cảng. Lính Anh đã áp sát biên giới và bao vây thành phố. Khi đó, vua George III vô cùng tức giận với thuộc địa Bắc Mỹ, ông đã cử tướng Howe dẫn theo gần 50.000 quân Anh đến quét sạch nhóm người muốn thoát khỏi chế độ thuộc địa Bắc Mỹ.

Vậy mà đoàn người chưa hề trải qua huấn luyện quân sự này, trước giờ chưa từng vượt quá số lượng 50.000 binh mã, dưới sự chỉ huy của tướng Washington đã chiến đấu cho đến khi cuộc chiến giành độc lập kết thúc.

Khái niệm quân đội “năm vạn binh mã” (50.000 lính) là gì? Vào thời điểm đó, thành phố thịnh vượng nhất trên lục địa Bắc Mỹ là Philadelphia có khoảng 30.000 công dân. Vậy hãy thử nghĩ xem, chứng kiến ​​50.000 quân Anh có vũ trang đổ bộ lên bờ biển, với súng trường gắn lưỡi lê trong tay, sẽ là một cảnh tượng chấn động lòng người đến nhường nào? Khiến người ta phải kinh tâm động phách ra sao?

Hơn nữa, đó là Hải quân Hoàng gia Anh, vốn là đội quân hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Cho đến khi chiến tranh kết thúc và giành được độc lập, các thuộc địa Bắc Mỹ vẫn chưa xây dựng được lực lượng hải quân. Bạn hãy tưởng tượng, nếu đặt bản thân vào hoàn cảnh ấy, đó là sự chênh lệch to lớn như thế nào?

New York là một cảng nước sâu tự nhiên, tàu thuyền có thể cập cảng dọc theo bờ biển. Do không có hải quân để thực chiến trên biển, tướng Washington đã phải điều quân đến tất cả những nơi mà quân Anh có thể đổ bộ – đảo Long Island, Brooklyn Heights và Manhattan – như vậy quân đội rất nhanh đã bị phân tán. Các cuộc đổ bộ của hải quân Anh đến từ mọi hướng, trải dài vô tận theo bờ biển đến nỗi có người trên đường phố Manhattan đã hét lên kinh hoàng: Ôi trời! Phải chăng tất cả người London đã lên thuyền để đến đây đánh chúng ta?

Vào tháng 8 năm sau, quân Anh và Mỹ đụng độ nhau trong trận chiến tại Long Island, quân đội Mỹ thất bại nặng nề và buộc phải rút lui. Nếu không nhờ một trận mưa lớn thì con số thương vong của binh lính Mỹ sẽ còn thê thảm hơn. Lúc đó đoàn dân quân do tướng Washington chỉ huy đang ở Brooklyn Heights, trường hợp xấu nhất mà ông lo lắng cũng là điều tướng Howe dễ dàng thực hiện nhất: Quân Anh sẽ từ bốn phía tạo thành vòng vây, quét sạch quân Mỹ và tiêu diệt ngay tại chỗ.

TURN Washingtons Spies AMC 720x450 1
Turn: Washington’s spies” (Tạm dịch: Bước ngoặt: Các điệp viên của Washington). (Ảnh: Castingcallhub.com)

Hãng AMC từng sản xuất bộ phim truyền hình “Turn: Washington’s spies” (Tạm dịch: Bước ngoặt: Các điệp viên của Washington) phát sóng kéo dài 4 năm, đưa khán giả trở lại những năm tháng hào hùng của cuộc chiến tranh giành độc lập cùng tướng Washington. Ai là nhân vật chính của bộ phim? Đó là chành thanh niên Benjamin Tallmadge đẹp trai và đầy triển vọng.

Anh sinh ra tại một ngôi làng yên tĩnh bên bờ biển ở Long Island, New York, cha là mục sư của một nhà thờ địa phương, anh tốt nghiệp Học viện Luật thuộc Đại học Yale và gia nhập Lục quân năm 22 tuổi.

Bộ phim cũng là câu chuyện của Benjamin Tallmadge, người tham gia cuộc chiến giành độc lập và sau này đã kể lại những trải nghiệm chân thực của mình trong một cuốn hồi ký. Trong đó, Benjamin Tallmadge đã ghi chép đầy đủ về cuộc rút lui xảy ra trên sông Đông vào đêm 29/8/1776.

Khi màn đêm buông xuống, vào lúc 10 giờ tối, tướng Washington ra lệnh cho Lục quân xuất phát, di tản khỏi Brooklyn Heights, băng qua sông Đông và rút về thành phố New York ở phía bên kia sông. Đoàn thuyền chở binh lính, ngựa, súng đạn, những người lính với kỷ luật quân đội rời rạc đã lên thuyền và băng qua sông một cách lặng lẽ, lặng lẽ đến mức đáng ngạc nhiên và tuân theo mệnh lệnh, ngay cả một tiếng ho cũng không có. 

Khoảng 9.500 binh lính cần phải sơ tán, đợi đến khi thuyền gỗ trở lại chở thêm người, cứ như vậy di chuyển qua lại lòng vòng cho đến khi trời dần sáng. Lữ đoàn vẫn ở trên bờ sông, trong đó có Benjamin khi ấy mới 22 tuổi. Điều ấy nghĩa là, dưới bầu trời Lục quân Mỹ đang trú bên bờ sông sẽ dễ dàng bị lộ diện và rơi vào tầm ngắm của quân Anh.

Nhưng lúc ấy một kỳ tích đã xảy ra. Khi mặt trời mọc, bất ngờ một làn sương mù dày đặc nổi trên sông Đông, sương mù trắng xóa nhanh chóng bao phủ khắp mặt sông. Benjamin mô tả sương mù dày đặc đến nỗi anh không thể nhìn thấy gì từ cách xa sáu feet (khoảng 1,8 mét). 

Con tàu trên sông Đông dựa vào kinh nghiệm vẫn tiếp tục di chuyển, chở theo những binh lính và ngựa còn sót lại. Dưới màn sương trắng, anh chàng Benjamin khi qua sông đang rất vui mừng, nhưng lại lo lắng cho chú ngựa yêu quý nhất của mình nên đã kêu gọi một vài người bạn khờ cùng quay lại tìm con ngựa.

Khi Benjamin quay trở lại, hàng chục ngàn quân đã di tản hết. Lần này anh nhìn thấy tướng Washington cùng với con ngựa của ông – người đã chỉ huy cuộc rút lui bên sông suốt đêm – lên chuyến tàu cuối cùng và sẽ không quay trở lại nữa.

Theo ghi chép lịch sử, trong tất cả các cuộc rút lui của Lục quân, cho dù tình huống nguy cấp đến đâu thì tướng Washington vẫn luôn là người cuối cùng rời khỏi trân địa. Trên chiến trường, nơi chiến tuyến thi nhau nổ súng, tướng Washington cưỡi bạch mã luôn đứng ở vị trí hàng đầu. Benjamin đã viết trong hồi ký của mình rằng điều kỳ diệu mà bản thân ông trải qua là tướng Washington đã nhận được sự chấp thuận từ Chúa.

Trong báo cáo trước quốc hội ngày 31/8/1776, tướng Washington tuyên bố rằng ông đã không nhắm mắt trong suốt 48 giờ khi dự định hoàn thành cuộc rút lui này. Có khoảng 9.500 binh sĩ Lục quân, tất cả đều được sang bờ an toàn.

Màn sương mù “Trời ban” đã cứu Lục quân khỏi thảm họa, như chính tướng Washington đã nói: Đây là điều kỳ diệu do Thượng Đế ban tặng. Màn sương bí ẩn từ trên trời rơi xuống này tượng trưng cho cuộc chiến giành độc lập mà tướng Washington đã lãnh đạo để giải phóng Bắc Mỹ khỏi chế độ chuyên chế. Đây là hành động chính nghĩa của một bậc thầy chính nghĩa.

Còn theo ý Trời, cũng chính là “Creator” (Sáng Thế Chủ) được đề cập đến trong phần mở đầu của bản tuyên ngôn độc lập của Thomas Jefferson, thì nước Mỹ giành độc lập chính là chiểu theo ý chỉ của Thần.

Phần 2: Truyền kỳ về tướng Washington: Thời niên thiếu trên lưng ngựa

Tác giả: Tống Vi Vi

Phụ trách biên tập: Lý Lạc

Biên dịch: Cửu Ngọc từ  EPOCH TIMES TIẾNG VIỆT

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x