Thành ngữ điển cố: “Ngàn dặm một ngày”

Ngàn dặm một ngày Minh Chân Tướng
Thành ngữ điển cố: Ngàn dặm một ngày ( Ảnh: Shutterstock)

[Giải nghĩa]

Hình dung sự tiến bộ hoặc phát triển cực kỳ cấp tốc.

[Câu ví dụ]

Học viên Pháp Luân Công giảng chân tướng cứu độ chúng sinh tốc độ rất nhanh, đạt được đà ngàn dặm một ngày, số người làm tam thoái đã vượt 160 triệu người.

[Cận nghĩa / phản nghĩa]

Thuấn tức thiên lý / Đình chỉ bất tiền

Thành ngữ này xuất xứ từ “Trang Tử – Thu Thủy”.

Tương truyền, có người được gọi là Tạo Phụ, rất giỏi việc khống chế những con ngựa dữ. Tạo Phụ tìm được cho Tây Chu thiên tử Chu Mục Vương tám con ngựa tốt. Mục Vương có được đám ngựa tốt này liền gọi chung là “bát tuấn”. Mục Vương cho Tạo Phụ đem tám con tuấn mã này thắng vào xe, chuẩn bị đi chơi đến vùng xa xôi phía tây. Một hôm, Mục Vương đem việc triều chính giao lại cho mấy vị đại thần thân tín, còn mình thì ngồi trên xe ngựa do Tạo Phụ điều khiển, nhắm hướng tây xuất phát. Tạo Phụ quất dây cương, hô nhẹ một tiếng, tám con tuấn mã liền tung bốn vó chạy về phía trước. Chỉ thấy cảnh vật hai bên trái phải rất nhanh lui về phía sau. Bọn họ đi tới dưới chân núi Côn Lôn thuộc nước Tây Vương Mẫu.

Tây Vương Mẫu cùng Mục Vương đi ngắm cảnh đẹp trong nước, Mục Vương thưởng cảnh lòng dạ vui sướng, chớp mắt đã một tháng trôi qua. Sẩm tối một ngày nọ, Tạo Phụ đột nhiên dẫn đến một võ sĩ mồ hôi đầm đìa, đem tới một phong mật thư. Trung thư viết rằng, Từ Yển Vương ở phía đông biết thiên tử rời Cảo Kinh lâu ngày, liền thừa cơ khởi binh tạo phản. Mục Vương lập tức lệnh cho Tạo Phụ chuẩn bị xe, tức khắc lên đường về đông. Tạo Phụ thấy Mục Vương nhìn Tây Vương Mẫu lưu luyến không rời, sợ ông đổi ý, liền giơ roi lên quất mạnh, bát tuấn nhất thời tung vó, phi ngàm dặm một ngày hướng về phía đông, chỉ đi hết ba ngày ba đêm đã về đến Cảo Kinh.

Từ Yển Vương thấy thiên tử đã hồi kinh lại còn thân chinh chiến đấu, thì không khỏi tâm thần đại loạn, bị đánh tan tác tơi bời, chết trong đám loạn quân.

Tác giả: Đường Liên chỉnh lý

Nguồn: Chánh Kiến

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x