Câu chuyện thành ngữ: Ôm cây đợi thỏ

Ôm cây đợi Thỏ
Ôm cây đợi Thỏ (Ảnh Internet)

Thành ngữ “Ôm cây đợi thỏ” chỉ sự cứng nhắc ôm giữ các quy tắc cũ mà không có sự biến hóa linh hoạt.

Thành ngữ liên quan: Câu nệ bất hóa (cố chấp không đổi), giậm chân tại chỗ.

Vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, nước Tống có một người nông phu rất siêng năng cần cù, mỗi ngày đều chăm chỉ cày ruộng không hề nghỉ ngơi gián đoạn.

Những cánh đồng lúa được ông chăm sóc vô cùng xanh tốt, hạt lúa mập mạp, to tròn.

Một hôm ông ta đang cắt cỏ trên cánh đồng thì đột nhiên trong nháy mắt, thật nhanh xuất hiện một con thỏ nhảy ra từ bãi cỏ, hốt hoảng lao vút qua người ông ta, không cẩn thận đâm vào thân cây bên cánh đồng, xương cổ gãy máu chảy đầm đìa, chỉ kịp kêu lên hai tiếng rồi ngã ra đất chết ngay tại chỗ.

Người nông phu túm lấy con thỏ vui mừng nói: “Hôm nay may quá, không tốn chút công sức nào mà lại nhặt được một con thỏ, thịt thỏ thì đem ăn, da thỏ thì đem đi bán lấy tiền. Một ngày bắt được một con, vậy một tháng là 30 con, như vậy mình chẳng phải phát tài rồi sao? Việc gì phải vất vả cực nhọc cả ngày dưới cái nắng chói chang làm gì”.

Từ đó về sau, ông ta vất cuốc sang một bên, ngày qua ngày ngồi dưới gốc cây đợi con thỏ khác xuất hiện. Cuối cùng, những cánh đồng tràn ngập cỏ dại mà con thỏ người nông phu chờ đợi vẫn không xuất hiện. Người dân cả nước xem người nông phu trong câu chuyện “ôm cây đợi thỏ” như một trò cười, chê cười ông ta cứng nhắc ôm giữ quy luật cũ mà không biết biến hóa linh hoạt.

Người đời sau lấy câu chuyện “Ôm cây đợi thỏ” này để ví von những người ăn không ngồi rồi chỉ thích không làm mà được hưởng.

Nguồn: Epoch Times

Link bài dịch từ: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x