Giáo dục ở Trung Quốc

Chuyên mục: Tri thức và Văn hóa (1)

[Lưu ý: “Giáo dục Trung Quốc” ở đây đề cập đến giáo dục truyền thống của Trung Quốc trong lịch sử, chứ không phải là giáo dục theo định hướng kiểm tra ở Trung Quốc đại lục ngày nay.]

Trước đây, tôi luôn cảm thấy rằng văn hóa Trung Quốc rất sâu sắc. Người cổ đại Trung Quốc rất khôn ngoan, nhưng họ luôn chấp nhận một câu nói rằng giáo dục của Trung Quốc quá lạc hậu. Cho đến triều đại nhà Thanh, giáo dục được dạy theo cách riêng tư. Ở trường tiểu học sẽ học “Tam Tự Kinh”, “Ấu học Quỳnh Lâm”, lớn tuổi hơn sẽ học Tứ thư Ngũ kinh. Tất nhiên, cũng có “Chín chương số học”.

Một mặt, không có tính phổ quát, chỉ có một ít người có thể học. Mặt khác, phương pháp tính toán của nó rất phức tạp, vì không như chữ số Ả Rập, các phép tính và công thức rất phức tạp để viết. Ngôn ngữ lại là “chi hồ giả dã” (Bốn tiếng hư tự dùng trong cổ văn Trung Hoa, người học chữ Hán là phải học cách dùng những tiếng này) rất khó đọc và sử dụng.

Giáo dục ở phương Tây rất phức tạp, và có nhiều trường học ở trường tiểu học. Có ngôn ngữ, toán học, âm nhạc, nghệ thuật, tự nhiên, thể thao, v.v., cho đến cao cấp, cũng như vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, kinh tế, quản lý và thậm chí cả tâm lý học. Và tất nhiên có chính trị (“chính trị” này là việc trông coi sắp đặt, thi hành, trị lí quốc gia, không phải là “chính trị” của triết lý nhân dân Trung Quốc hiện nay.) Bất cứ điều gì cũng có thể là một khóa học. 

Và nó vẫn được chia nhỏ và rất phát triển. Miễn là có môn học đó, bạn có thể thiết lập một khóa học. Tuy nhiên, khi chúng tôi thực sự chạm vào nền giáo dục truyền thống của Trung Quốc, chúng tôi đã phát hiện ra rằng giáo dục Trung Quốc rất phát triển và rất thú vị. B

ạn sẽ thấy rằng khi học Tam Tự Kinh là bạn đang học từ và sự thật cùng lúc, có một ý nghĩa đạo đức trong đó, được gọi là “văn dĩ tải Đạo”, trong khi toán học phương Tây, vật lý, hóa học, âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, bao gồm cả ngôn ngữ, nó chỉ là những kỹ năng, nhưng không có hàm nghĩa đạo đức, nó chỉ truyền bá kiến ​​thức.

Giáo dục truyền thống Trung Quốc dạy văn hóa, văn hóa có ý nghĩa đạo đức. Còn kiến ​​thức không có ý nghĩa đạo đức. Do đó, tôi luôn gọi các học giả trước đây, và các học giả hiện tại là “trí thức”. Ngày nay, khi bạn đi học đại học, tốt nghiệp, tiến sĩ, sau tiến sĩ, hoặc thậm chí là một chuyên gia hoặc giáo sư, bạn đã không có nghĩa là bạn cao thượng về mặt đạo đức, bạn vẫn sẽ vi phạm pháp luật.

Trên Internet, có một cụm từ “Bạch thiên thị giáo thụ, vãn thiên thị cầm thú” nghĩa là : Ban ngày là giáo sư, ban đêm là cầm thú ). Bởi vì họ không có đạo đức, không có ràng buộc về đạo đức và làm người phải có tiêu chuẩn đạo đức.

Tác giả: Ngô Khản

Nguồn: Chánh Kiến

Bài viết tiếp theo: Văn hóa Trung Quốc là văn hóa của Thần

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x