5 Huyệt vị giúp giảm đau thắt lưng

Đau thắt lưng, huyệt vị, Phòng khám Đông Y, Huyệt mệnh môn,

Đau thắt lưng là một căn bệnh phổ biến và rất dễ xuất hiện ở những người trên 40 tuổi. Tư thế không tốt, làm việc quá sức, lão hóa và bệnh tật đều có thể dễ dàng gây ra đau thắt lưng…

Đau thắt lưng thời gian ngắn có thể thuyên giảm trong vài giờ, nhưng đau nhức trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, nếu giữ gìn không tốt, thì bệnh thậm chí sẽ nặng hơn. Thường xuyên xoa bóp một số huyệt vị sau có thể giúp giảm đau thắt lưng.

Đặng Chính Lương, giám đốc Phòng khám Đông Y Tế Đức tại Đài Bắc, Đài Loan, đã giới thiệu 5 huyệt vị không chỉ giúp giảm đau, tăng cường sức mạnh vùng thắt lưng, mà còn ôn dương bổ Thận, thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện tình trạng sức khỏe.

ới đây là 5 huyệt vị quan trọng để ngăn ngừa và giảm đau thắt lưng

1. Huyệt Mệnh môn


Đau thắt lưng, huyệt vị, Phòng khám Đông Y, Huyệt mệnh môn,
Nằm ngay trên cột sống lưng, đối xứng phía sau của rốn, ấn vào có chỗ lõm xuống… (ShutterStock/Epoch Times)

Vị trí: Nằm ngay trên cột sống lưng, đối xứng phía sau của rốn, ấn vào có chỗ lõm xuống.

Huyệt Mệnh môn là huyệt thuộc mạch Đốc. “Mệnh” là chỉ sinh mệnh, còn “môn” là cửa ngõ, có nghĩa là “cửa ngõ của sinh mệnh”. Hai bên huyệt Mệnh môn là huyệt Thận du, Thận khí là nền tảng của toàn bộ cơ thể nên có tên là huyệt Mệnh môn.

Khi xoa bóp, nắm tay, đặt đầu nhọn nắm đấm lên trên huyệt Mệnh môn, trước tiên ấn và day theo chiều kim đồng hồ 9 lần, sau đó ngược chiều kim đồng hồ 9 lần, lặp lại ấn và day 36 lần. Kiên trì day ấn có thể làm ấm Thận dương, có lợi cho thắt lưng và cột sống.

2. Huyệt Thận du


Đau thắt lưng, huyệt vị, Phòng khám Đông Y, Huyệt mệnh môn,
Sang bên 1,5 thốn của huyệt Mệnh môn, phải trái mỗi bên có 1 huyệt… (ShutterStock/Epoch Times)

Vị trí: Huyệt Mệnh môn đi sang bên 1,5 thốn (bề ngang của 2 ngón tay), bên phải và bên trái mỗi bên có 1 huyệt.

Huyệt Thận du là huyệt thuộc kinh túc thái dương Bàng quang. Khi xoa bóp, nắm cả hai tay, đặt đầu nhọn nắm đấm lên 2 bên huyệt Thận du, ấn và day theo chiều kim đồng hồ 9 lần, sau đó ngược chiều kim đồng hồ 9 lần, lặp lại ấn và day 36 lần.

Hằng ngày kiên trì day ấn huyệt này có tác dụng dưỡng âm cường dương, bổ thận, làm mạnh thắt lưng.

3. Huyệt Yêu dương quan


Đau thắt lưng, huyệt vị, Phòng khám Đông Y, Huyệt mệnh môn,
Chỗ lõm dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ 4 (đốt sống thứ 16), ngang mào chậu… (ShutterStock/Epoch Times)

Vị trí: Chỗ lõm dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ tư (đốt sống thứ mười sáu), ngang mào chậu.

Huyệt Yêu dương quan là huyệt trên mạch Đốc, phía lưng thuộc về dương. “Quan” có ý là quan ải (nơi hiểm yếu), huyệt này cửa ải trên đường đi qua của dương khí, do đó có tên như vậy.

Nắm tay lại, đặt đầu nhọn nắm đấm lên huyệt Yêu dương quan, ấn và day theo chiều kim đồng hồ 9 lần, sau đó ngược chiều kim đồng hồ 9 lần, lặp lại ấn và day 36 lần, day ấn mỗi ngày có thể đạt được tác dụng sơ thông dương khí (giúp dương khí vận hành thông suốt), làm mạnh thắt lưng và đầu gối, tăng cường nguyên khí của hạ tiêu (nguyên khí của Thận)

4. Huyệt Yêu nhãn


Đau thắt lưng, huyệt vị, Phòng khám Đông Y, Huyệt mệnh môn,
Từ huyệt Yêu dương quan, sang trái-phải khoảng 3,5 thốn, mỗi bên có 1 huyệt… (ShutterStock/Epoch Times)

Vị Trí: Trong chỗ lõm xuống từ huyệt Yêu dương quan đi ra ngang khoảng 3,5 thốn (rộng hơn bề ngang của 4 ngón tay một chút), bên phải và bên trái mỗi bên có 1 huyệt.

Khi xoa bóp, nắm hai tay lại, dùng đầu nhọn nắm đấm ấn và day vào huyệt này, ấn và day theo chiều kim đồng hồ 9 lần, sau đó ngược chiều kim đồng hồ 9 lần, lặp lại ấn và day 36 lần, day ấn hằng ngày có thể đạt được tác dụng thông kinh hoạt lạc (thúc đẩy tuần hoàn), làm mạnh thắt lưng, ích Thận.

5. Huyệt Ủy trung


Đau thắt lưng, huyệt vị, Phòng khám Đông Y, Huyệt mệnh môn,
Điểm chính giữa nếp ngang chỗ hõm của khoeo chân phía sau khớp gối… (ShutterStock/Epoch Times)

Vị trí: Điểm chính giữa nếp ngang chỗ hõm của khoeo chân phía sau khớp gối, tức trung tâm của đường cong sau đầu gối.

Huyệt Ủy trung là huyệt của kinh túc thái dương Bàng quang. “Ủy” có nghĩa là uốn cong, vì vậy “Ủy trung” chỉ ra rằng huyệt này nằm ở trung tâm của đường cong sau đầu gối.

Dùng hai tay day ấn đồng thời huyệt Ủy trung hai bên trái và phải, dùng bụng ngón tay cái và bốn ngón còn lại cùng nhau tác động lực, xoa bóp trong khoảng một phút có tác dụng thư cân hoạt lạc (giãn cơ), giảm co thắt và giảm đau.

Ngoài việc xoa bóp bấm huyệt, người bị đau thắt lưng cần luôn luôn chú ý sửa những tư thế sai, duy trì độ cong sinh lý bình thường của cột sống, không ngủ trên đệm quá mềm. Chú ý giữ ấm khi trời lạnh, cũng không được thường xuyên ngồi trên nền đất lạnh và ẩm ướt.

Khi nâng vật nặng không nên cúi người xuống, nên ngồi xổm xuống và nâng bằng sức của cơ thể. Đau thắt lưng cũng có thể do mắc các bệnh nguy hiểm dẫn đến, nếu đau lâu ngày mà không khỏi, bạn nên đi khám bác sỹ kịp thời.


Theo NTD Tiếng Trung

Nhạc Phong

Theo NTD Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x