Câu chuyện “Yêu quái giả Phật lừa thầy trò Đường Tăng”

Yêu quái Hoàng Mi giả Phật Tổ (Ảnh chụp video youtube)
Yêu quái Hoàng Mi giả Phật Tổ (Ảnh chụp video youtube)

Giới thiệu

Xin chào quý độc giả!

Tây Du Ký là một trong Tứ đại danh tác rất nổi tiếng, được hàng triệu độc giả say mê. Đây là tác phẩm hàm chứa rất nhiều ẩn ý chân chính trong tu luyện Phật Pháp.

Tây Du Ký là một câu chuyện kể về những thử thách mà thầy trò Đường Tam Tạng gặp phải trên đường đi thỉnh kinh. Trải qua 81 kiếp nạn để rồi cuối cùng bốn thầy trò cũng hoàn thành quá trình tu luyện, thỉnh được chân kinh.

Hôm nay xin được phép kể một câu chuyện rất thú vị có liên quan đến một kiếp nạn mà bốn thầy trò Đường Tăng gặp phải, đó là “Yêu quái giả Phật lừa thầy trò Đường Tăng”.

Câu chuyện “Yêu quái giả Phật lừa thầy trò Đường Tăng”

Khi bốn thầy trò Đường Tăng vượt qua những ngọn núi trùng điệp trong sương mù, bỗng nhiên phía trước mặt có hiện ra một ngôi chùa to lớn và đẹp đẽ phi thường. Điều này khiến cho bốn thầy trò cảm thấy hết sức vui mừng, vì cuối cùng đã tìm được nơi tá túc, nhưng thật kỳ lạ là càng đến gần Ngộ Không lại càng cảm thấy có điều gì đó bất ổn. Bởi từ trong chùa có phát ra tà khí, đương nhiên ba thầy trò còn lại không có ai biết ngoài Ngộ Không.

Ngay lập tức Ngộ Không ngăn cản Đường Tăng không nên vào đó. Nhưng vì thấy tự hiệu tên là “Tiểu Lôi Âm tự” nên Đường Tăng nhất thời mất đi lý trí, ngỡ rằng đây chính là đất Phật, rằng rốt cuộc sẽ được gặp Phật Tổ Như Lai rồi.

Khi bước vào trong, quả nhiên choáng ngợp, trên chính điện là hai hàng chư Phật (Thập Bát La Hán) cùng Bồ Tát Quán Thế Âm, trên đài sen lớn chính điện là hình tượng của Như Lai Phật Tổ.

Ba thầy trò Đường Tăng vội vàng cúi đầu bái lạy. Chỉ có duy nhất Ngộ Không mới nhìn thấy chân tướng ở nơi đây là Phật giả.

Vị Phật giả kia thấy Ngộ Không không bái lạy, nên đã nói rằng: “Ngộ Không, thấy Phật Tổ sao không chịu bái lạy?”.

Ngộ Không đã nhìn ra chân tướng, … và cuối cùng yêu quái cũng đã hiện nguyên hình.

Yêu quái này tên là Hoàng Mi, đây là một tiểu đồng giữ khánh cho Phật Di Lặc. Nhân lúc Phật Di Lặc đi dự hội, tiểu đồng này đã lấy cắp bảo bối xuống trần gian lập ra Tiểu Lôi Âm tự giả, đóng giả Phật Tổ để lừa Đường Tăng, tự xưng là Hoàng Mi Lão Phật.

Yêu quái Hoàng Mi có hai món bảo bối rất lợi hại là cái túi Hậu thiên và cái Não bạt vàng. Tôn Ngộ Không đã từng bị nhốt trong cái Não bạt vàng, phải nhờ đến cái sừng của vị tinh tú Cang Kim Long mới thoát ra.

Sau đó Ngộ Không cầu viện đến nhiều Thiên binh Thiên tướng trên trời nhưng đều thua trận.

Hoàng Mi Lão Phật chỉ bị hàng phục khi Phật Di Lặc hóa thân thành ông lão, chủ nhân ruộng dưa hấu nhằm giúp Tôn Ngộ Không “bẫy” Hoàng Mi Đại Vương.

Phật Di Lặc tự tay chọn một quả dưa mời Hoàng Mi ăn để thỏa cơn khát sau cuộc giao chiến với Tôn Ngộ Không.

Phật Di Lạc và Tôn Ngộ Không, Đường Tăng
Phật Di Lặc và Tôn Ngộ Không (Ảnh internet)

Sau khi chui được vào bụng Hoàng Mi, Tôn Ngộ Không bắt đầu khoa chân múa tay khiến Hoàng Mi Đại Vương đau đớn lăn lộn trên mặt đất, cuối cùng đã thu phục được yêu quái này.

Thông điệp câu chuyện

Thông qua câu chuyện trên, có lẽ tác giả muốn gửi gắm thông điệp nho nhỏ rằng:

Thầy trò Đường Tăng đã trải qua một phần của chặng đường đi thỉnh kinh đầy gian nan và vất vả, nhưng vẫn chưa phải là đích đến cuối cùng, vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước, vì còn những nhân tâm bất hảo (tâm mong muốn sớm tìm được điều kiện thuận lợi, tâm mong muốn sớm ngày đắc chính quả, đã mất đi lý trí nên nhận bừa Phật Tổ giả như vậy) đã tạo ra khe hở, yêu quái lợi dụng khe hở đó để dùi vào. Yêu quái biết rằng thầy trò Đường Tăng sẽ đi qua đây nên đã nghĩ cách lừa họ, vì yêu quái cũng đòi thành Tiên, thành Phật.

+ Thầy trò Đường Tăng biết mình đã sai, đã tìm cách sửa lỗi lầm đó, và đã được Thần Phật ra tay trợ giúp, vượt qua đại nạn.

+ Yêu quái cũng nhận ra lỗi lầm, biết đã làm sai, thành tâm hối cải, nên đã thu phục về để giáo hóa.

Vậy nên, dù là yêu quái phương nào, có Thần thông quảng đại ra sao thì cũng điều có biện pháp để tiêu diệt cả, chỉ là yêu quái ấy có tự biết lỗi lầm của mình, có thành tâm hối cải thì sẽ có cơ hội, có một tương lai tốt đẹp.

Liên hệ thực tế

Thời gian gần đây có những nhân vật đã có những hiện tượng không tốt trong lòng người tu luyện, cũng như trong con mắt của công chúng. Đã gây ra những hiểu lầm không đáng có, gây ra những tổn thất khá nghiêm trọng.

Xin được đơn cử một vài lý do mang tính đại biểu như sau:

+ Có người giả mạo người tu luyện, để rồi quay lại công kích.

+ Có người mang mục đích bất chính, tự suy diễn ra một biện pháp nào đó, một hành vi đặc thù nào đó.

+ Có người mong muốn truy cầu những chiêu thuật cao siêu, những điều lạ lẫm, làm sao để hơn người khác, làm sao nhanh chóng đạt được điều này điều kia…, đây là khe hở, rất dễ bị ma lợi dụng. Người tu luyện chân chính, luôn tìm lỗi ở bản thân, xem nhân tâm mình còn thiếu sót điều gì, chỗ nào chưa tốt thì hãy sửa thành tốt, trở thành người tốt, người tốt hơn nữa.

Vài lời khuyến thiện

Con đường tu luyện lắm gian truân, trải qua bao nhiêu khổ nạn trùng trùng, yêu ma quỷ quái lúc nào cũng tìm mọi cách để cản đường người tu luyện.

Chỉ khi một niệm không chính, mong muốn đắc được điều tốt đẹp nào đó, làm sao có thể hơn người khác, tìm chiêu thuật cao siêu nào đó, đi đường tắt nào đó, hiếu kỳ với điều mới lạ, hay ho. Đây chẳng phải là đang hướng ngoại mà cầu hay sao?

Hướng ngoại mà cầu thì dễ gặp vấn đề, dễ gặp chuyện phiền phức, dễ chiêu dẫn những thứ không tốt, dễ gặp ma dùi vào sơ hở.

Hãy suy nghĩ một chút, trầm tĩnh suy xét, buông hạ nhân tâm, mong sớm tỉnh ngộ!

Hãy bỏ qua những tổn thất trong quá khứ, hãy cùng nhau xây dựng một môi trường tu luyện ở nơi địa phương mình, ở nơi quốc gia mình, ở nơi nơi được trong sạch, thuần khiết và chân chính.

Trên đây là chia sẻ một chút cảm nhận, bài viết vẫn còn nhiều thiếu sót, kính mong quý độc giả rộng lượng góp ý!

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x