Chuyện Cổ Phật Gia: Mối nguy lớn nhất của người tu luyện

Mối nguy lớn nhất người tu luyện
Mối nguy lớn nhất người tu luyện

Chuyên mục văn hoá truyền thống, hôm nay chúng tôi xin gửi đến mọi người câu chuyện cổ Phật gia: Mối nguy lớn nhất của người tu luyện

Xem video: Mối nguy lớn nhất của người tu luyện

Mối nguy lớn nhất của người tu luyện | RADIO 5K

Nội dung câu chuyện: Mối nguy lớn nhất của người tu luyện

Thuở xưa, có một vị tu hành trẻ tuổi. Trên đường đi hóa duyên trong thành Xá Vệ, anh bắt gặp một cô gái rất xinh đẹp. 

Không kìm nén được tâm yêu thương, Anh đã tương tư thành bệnh, cả ngày không cơm nước gì cả, đau ốm nằm trên giường. 

Các đồng môn đều tới thăm hỏi bệnh tình của anh, Nhìn thấy bộ dạng của anh sắp hồn xiêu phách lạc, Nên vô cùng lo lắng.

Người tu hành trẻ tuổi này Đem tất cả khổ não trong tâm ra thổ lộ. Các đồng môn dù đồng cảm với tương tư của anh, Nhưng không biết giúp thế nào, Chỉ có cách dùng lời nói an ủi. 

Tuy nhiên, Anh ta căn bản là nghe không vào những lời khuyên giải an ủi. Mọi người quyết định đem việc này Đến bẩm báo lên Đức Thích Ca, Và đưa anh ta đến nghe Đức Thích Ca giảng đạo lý.

Sau khi hiểu nội tình, Đức Thích Ca bất ngờ nói với chàng thanh niên trẻ: “Con khỏi cần phải ưu sầu như vậy, ăn cơm rồi nghỉ ngơi đi; ta nhất định sẽ giúp con, nguyện vọng của con sẽ được thực hiện!”

Sau khi nghe Đức Thích Ca nói, mọi người đều vô cùng kinh ngạc. Vị tu hành trẻ tuổi kia mở cờ trong bụng, theo Đức Thích Ca rời tịnh xá Chi Viên, tiến về thành Xá Vệ.

Thế là Đức Thích Ca dẫn đoàn đệ tử tới nhà vị thiếu nữ kia. Vừa đến cửa nhà, mọi người đã nghe thấy từ trong vang ra tiếng khóc tang thương, hỗn loạn không thôi. 

Vào hỏi thì mới được biết, hóa ra thiếu nữ đã qua đời ba ngày trước rồi. Cha mẹ thương tiếc không nỡ mai táng, khiến thi thể phát ra mùi hôi thối, vô cùng thê thảm.

Đức Thích Ca quay lại nhìn vị tu hành trẻ, ân cần khuyên bảo anh rằng: “Con say đắm vị cô nương kia, mà hiện tại cô ấy đã thành ra như vậy đấy. Con nên biết rằng vạn vật vô thường, sinh diệt biến hóa, chỉ trong nháy mắt, không thể đợi được. Chỉ có kẻ ngu si mới nhìn xem vẻ bề ngoài, không cần biết đến chân thực. Bởi vậy mới thống khổ bi thương. Nhìn thấy sắc đẹp, trong tâm mê hoặc, không giữ được tâm tính trước vô thường. Lấy dâm lạc mà hủy diệt bản thân, chẳng khác gì tự trói mình vậy. Kẻ trí có thể chớp thời cơ mà đoạn dứt, quyết tâm tiêu trừ hết thảy khổ não. Nếu như thỏa sức phóng túng, đam mê dâm lạc, chìm đắm tình ái, khác chi tự vào lao ngục. Chỉ có nội tâm giác ngộ, đoạn tuyệt dâm dục, mới có thể xung phá cạm bẫy của tà dục, triệt để đoạn tuyệt khổ nạn sinh tử”.

Vị tu hành trẻ tận mắt thấy thi thể mục nát của thiếu nữ, lại nghe thuyết Pháp nghiêm chỉnh ân cần của Đức Thích Ca, bất giác giật mình tỉnh ngộ. 

Anh cúi đầu xuống đất, lễ bái Đức Thích Ca, biểu thị sự tạ tội. Sau đó theo Đức Thích Ca trở về tịnh xá, nỗ lực tu tập, cuối cùng thành chính quả.

Nguồn: Chánh Kiến

Nguồn: Minh Chân Tướng

Bài viết cùng chuyên mục: Văn hóa truyền thống

Minh Chân Tướng là trang tin tức cung cấp thông tin chân thật ở Việt Nam và thế giới, quý độc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, và có thể tự đưa ra nhận định riêng của mình.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x