Số giàu vàng đến dửng dưng, mệnh có cuối cùng ắt tự có

Số giàu vàng đến dửng dưng, mệnh có cuối cùng ắt tự có
Ảnh minh hoạ: Secret China

Câu chuyện nhỏ cho thấy rõ con người ngày xưa có đạo đức cao thượng ra sao. Dù là người giàu hay nghèo, họ đều rất tôn kính Thần, thành tín và không tham lam.

Thuở xưa, ở một làng nọ, gần tới ngày Tết, ai ai cũng tất bật chuẩn bị các món ăn để thờ cúng. Nhà giàu thì dùng bột trắng hấp bánh bao, bày biện bàn thờ thịnh soạn bày tỏ lòng thành kính với Thần linh, cầu được ban phúc. Trong làng có một gia đình rất nghèo, nên họ dùng bã đậu phụ để viên tròn thành bánh bao để dâng lên cúng. Khi đứng trước bàn thờ, người nhà nghèo cầm bánh bao làm từ bã đậu trên tay và nói: “Con không có tiền, nhà nghèo quá, xin lấy bánh bao làm từ bã đậu dâng lên Thần linh”.

Anh vừa nói dứt lời, chợt nghe thấy một giọng nói ở trên trời vọng xuống: “Ngươi kính trọng ta, vậy ta sẽ giúp ngươi một chút!”.

Sau đó anh thấy tám nén vàng rơi xuống bàn thờ. Anh chàng nhà nghèo nhìn vậy vội nói: “Ông Trời ơi, sau này con sẽ trả lại cho ông, nhưng làm sao trả lại cho ông được?”.

Thần đáp: “Hãy trả lại cho một người tên là Đông Lai Vũ”.

Anh chàng nhà nghèo đã dùng tám nén vàng này để kinh doanh, dần dần anh trở nên giàu có. Một hôm anh đi buôn bán bên ngoài, trời mưa tầm tã và tối đen, đi đến một nơi làng mạc heo hút, anh phát hiện có một ngôi nhà nên vào xin trọ qua đêm. Chủ nhà này rất nghèo. Nửa đêm, đúng lúc người vợ chủ nhà sắp sinh, người chồng chạy đi gọi bà đỡ. Anh chàng nằm ở vách bên cạnh nghe rõ mồn một sự tình. Sau khi đứa bé được sinh ra, bà đỡ nói: “Nhà anh sống ở phía đông, đêm nay lại mưa, vậy hãy đặt tên đứa bé là Đông Lai Vũ nhé!”.

Anh chàng ở nhờ nằm ở phòng bên cạnh nghe vậy, lập tức nhớ đến lời dặn xưa kia của Thần: Trả lại tiền cho một người tên là Đông Lai Vũ.

Sáng hôm sau, anh lấy tám nén vàng trong túi mình đưa cho gia đình chủ nhà. Nhưng nói thế nào gia đình họ cũng không nhận. Thời xưa, sau khi sinh con xong, người ta thường chôn nhau thai của đứa trẻ xuống đất. Khi gia đình này đào đất chôn nhau thai vào một góc thì thấy những thỏi vàng, sau đó họ lại đào ở một góc khác, đào ra được rất nhiều thỏi vàng nữa. Vì vậy, gia đình họ nói rằng họ sẽ không nhận bất cứ thứ gì. Nhưng người đàn ông vẫn nhất quyết đưa vàng cho gia đình này. Không còn cách nào, gia đình chủ nhà bèn hấp tám chiếc bánh bao lớn bằng mì, giấu các thỏi vàng vào trong bánh bao rồi đưa cho người đàn ông dùng để ăn dọc đường.

Người đàn ông từ biệt gia đình kia, khi đang trên đường đi, anh nhìn thấy một người bán hàng rong đang gánh một gánh hàng, anh ta hỏi người đó có muốn mua bánh bao hấp không? Người bán hàng lập tức đồng ý. Vậy là người bán hàng rong đã mua tám chiếc bánh bao có tám thỏi vàng được giấu bên trong.

Người bán dạo vừa đi vừa rao hàng, tình cờ gia đình vừa sinh em bé kia nghe thấy người bán rong rao bán tám cái bánh bao, liền mua tám cái bánh bao về. Sau mở hàng ra nhìn kỹ lại, họ mới phát hiện ra đó chính là những chiếc bánh bao họ làm!

Xem ra đây đúng là ý Trời! Vậy là gia đình này lấy tám nén vàng ra và đặt chúng vào cái hũ đựng vàng. Những nén vàng họ đào được từ đêm hôm trước, cộng thêm 8 nén vàng này, vừa vặn đầy hũ.

Câu chuyện nhỏ cho thấy rõ con người ngày xưa có đạo đức cao thượng ra sao. Dù là người giàu hay nghèo, họ đều rất tôn kính Thần, thành tín và không tham lam. Tuy nhiên, giàu nghèo đã định trước, nên cái gì của họ thì tìm mọi cách không lấy, cuối cùng vẫn cứ trở về với họ theo những cách khác nhau.

Theo Minghui
Minh An biên dịch

Nguồn: NTD Việt Nam


Mời quý độc giả ghé thăm trang NTD Việt Nam để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x