Triết lý về luân hồi: Thiện hóa mối nghiệt duyên

Triết lý về luân hồi: Thiện hóa mối nghiệt duyên
Những việc tốt đến với ta, có thể trước đó là do thiện duyên, còn có những việc không tốt, thì cũng có thể trước đó là do ác duyên. (Ảnh: Chí Thanh/Epoch Times Đài Loan)

Con người sống ở thế gian này sẽ gặp các loại các dạng sự tình, có lúc sẽ theo như ý muốn, nhưng cũng có lúc là ngoài ý muốn; Có những việc tốt cho bản thân và cũng có những việc không tốt cho bản thân. Những việc tốt đến với ta, có thể trước đó là do thiện duyên, còn có những việc không tốt, thì cũng có thể trước đó là do ác duyên.

Nếu chúng ta sử dụng cách “ăn miếng trả miếng” để đối đãi với mọi việc, thì kết quả sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Có người chọn cách lấy thiện đáp lại khi bị người khác làm hại, và nhờ ý niệm thiện lương này, con đường đời tiếp theo của họ sẽ tràn đầy ánh nắng. Bài viết này sẽ kể về một câu chuyện như vậy.

Lỡ tay đoạt mạng

Vào thời Xuân Thu, ở nước Sở đã xảy ra một chuyện như thế này: Có mấy đứa trẻ đang cãi nhau huyên náo, một bé trong số đó bị bé khác đè xuống đất. Ngay lúc này, cha của đứa trẻ bị đè xuống đất kia đi ngang qua, nhìn thấy con mình bị bắt nạt, ông ta liền túm lấy cậu nhóc kia, ra sức đánh một trận cho hả cơn giận. Kết quả là lỡ tay đánh chết đứa bé đó. Ông ta thấy bản thân gặp phải rắc rối rồi, bèn vội vã chạy về nhà, dẫn theo vợ con chạy trốn ngay trong đêm.

Khi cha mẹ của đứa trẻ bị đánh chết kia biết được sự việc, thì vô cùng đau lòng và căm phẫn, họ lập tức báo lên quan phủ. Kết quả là khi quan phủ đến nơi để bắt người gây họa, thì mới phát hiện rằng thủ phạm đã sớm bỏ trốn rồi.

Cha mẹ của đứa trẻ bất hạnh kia nghe vậy lại càng đau buồn thê thảm, không ngừng oán trời trách đất. Một lúc sau, có một người đàn ông lạ mặt đi ngang qua, nghe nói có sự việc như vậy, bèn đi đến khuyên nhủ và an ủi họ rằng: “Con trai của hai người trước đây đã từng nợ người đàn ông kia một mạng, nay đã trả xong rồi. Về sau người kia sẽ quay lại báo đáp hai người. Bây giờ hai người nên đến Hàm Đan đi.” (Hàm Đan là đô thành của nước Triệu).

Tình cờ gặp lại hung thủ

Hai vợ chồng nghe theo lời khuyên, bèn rời khỏi nước Sở và đi đến Hàm Đan, tại đây họ mở một cửa hàng tạp hóa. Ngày qua ngày, cuộc sống của họ dần trở nên tốt lên.

Tuy nhiên, ký ức về việc con trai bị đánh chết vẫn là nỗi đau, vĩnh viễn khắc sâu trong lòng của hai vợ chồng họ. Về sau, vì để mở rộng công việc buôn bán, hai người họ phải thuê mướn thêm mấy người làm trẻ tuổi. Những người làm thuê này đều rất được việc, lại rất thông minh, biết sắp xếp và quản lý cửa hàng rất gọn gàng ngăn nắp.

Một ngày nọ, có một người đội nón rơm đi đến, nói muốn mua một thứ gì đó. Nhưng khi người làm thuê đưa thứ đó cho ông, thì mặt ông ta đột nhiên vã mồ hôi, rồi ngã xuống đất ngất xỉu. Mọi người nhanh chóng dìu ông ta vào trong phòng nghỉ ngơi, lại mời thầy lang đến khám bệnh. May mắn là ông ta không có gì nghiêm trọng, vì vậy hai vợ chồng người chủ cũng cảm thấy an tâm.

Qua hai ngày sau, ông chủ cửa tiệm tự mình đi đến thăm hỏi người đàn ông kia, chợt nhận thấy dường như khuôn mặt này có chút quen thuộc, nhưng nhất thời không thể nhớ ra. Người chủ thấy vẻ mặt của người đàn ông kia, trong ánh mắt tràn đầy sự sợ hãi, cho nên nhanh chóng tìm cớ để rời đi.

Người chủ quay trở lại phòng và kể lại chuyện này với vợ mình. Người vợ nói, “Ở đây chúng ta không có người quen nào!” Khi nghe đến hai từ “người quen”, người chồng bất chợt nhớ đến kẻ đã đánh chết con trai của mình. Nghĩ đến đây, ông lại đau đớn và bật khóc. Người vợ an ủi: “Ông ta lúc đó cũng không cố ý đánh chết con của chúng ta. Lại nhớ đến người đàn ông lạ mặt kia có nói, con của chúng ta từng nợ ông ấy một mạng, lần này ông ta đến đây, chúng ta lại cứu ông ta được một mạng, có lẽ chúng ta đã hết nợ với ông ấy rồi. Có lẽ ông ấy quay lại để báo đáp chúng ta. Đây cũng là một chuyện tốt.”

Chuộc tội để hóa giải nghiệt duyên

Công việc buôn bán của hai vợ chồng họ ngày càng phát đạt, khiến một số kẻ sinh tâm đố kỵ, ghen ghét. Một đêm nọ, có mấy kẻ xấu hẹn nhau chất củi khô xung quanh nhà người chủ, mưu đồ thiêu chết cả gia đình ông. Vừa hay đúng lúc đó bị người đàn ông kia bắt gặp. Ông lập tức vào nhà để báo tin, hơn nữa còn tìm người nhanh chóng đi báo quan. Vì vậy, quan phủ đã cho người đến bắt gọn đám người xấu này.

Sau sự việc này, vợ chồng người chủ rất biết ơn người đàn ông kia, ân cần hỏi thăm ông đã sống như thế nào trong mấy năm qua. Người đàn ông bèn kể lại những gì mình từng trải: Sau khi ông cùng vợ con chạy khỏi nước Sở, đã lưu lạc khắp nơi. Lúc này, con trai của ông cũng đổ bệnh nặng rồi không may chết yểu. Sau đó, vợ của ông tìm được công việc, đó là giặt đồ cho một gia đình giàu có, nhờ vậy họ mới có thể tiếp tục sống qua ngày nơi đất khách này. Mấy ngày trước thấy cơ thể không được khỏe, mà trong nhà lại thiếu vài thứ, nên ông phải đến cửa hàng tạp hóa mua đồ, không ngờ lại gặp hai người ở đây, ông nghĩ rằng báo ứng của mình đã đến rồi. Ông tự nhủ mình không nên trốn tránh nữa. Vì vậy, ông bèn âm thầm giúp hai người trông coi cửa hàng này. Khi nhìn thấy có người muốn phóng hỏa, tất nhiên ông phải đứng ra ngăn chặn. Tất cả những việc ông làm đây, đều là để chuộc tội! Kể xong thì ông bật khóc.

Người chủ an ủi, nói rằng: “Thật ra, chúng tôi mặc dù rất đau khổ về cái chết của con trai, nhưng về sau có một người nói rằng, hai đứa trẻ này lúc trước là có nghiệt duyên, cho nên chúng tôi cũng không muốn ghi hận trong lòng nữa. Hơn nữa, ông đã cứu chúng tôi một mạng, thế nên chúng ta không nên oán trách nhau làm gì. Ở nơi đất khách quê người này, chúng ta hãy giúp đỡ lẫn nhau.”

Vì vậy, hai vợ chồng người chủ đã sắp xếp cho hai vợ chồng người đàn ông kia một chỗ ở trong cửa tiệm. Từ đó, cả hai gia đình họ cùng chung sống với nhau vô cùng hòa thuận.

Thạch Phương Hành thực hiện

Lãnh Vọng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Đài Loan

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Tình HN
Tình HN
1 year ago

Ý nghĩa rất sâu sắc.

1
0
Bình luậnx
()
x