Phỏng vấn cư dân Vũ Hán: ĐCSTQ đã đàn áp và lừa dối về đại dịch như nào?

Vũ Hán

Bản chất giả dối và coi rẻ sinh mệnh con người của chính quyền Trung Quốc đã được thể hiện rõ nét qua lời kể của chính những người trong cuộc…

Một năm sau khi COVID-19 bùng phát lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, trong một cuộc họp báo thường niên gần đây, giới chức Trung Quốc tuyên bố rằng nước này đã cởi mở và hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc xử lý virus Trung Cộng. 

Tuy nhiên, theo một số cư dân địa phương trao đổi với The Epoch Times, họ không thể tin tưởng được những lời tuyên bố của chế độ này.

1. Truyền thông tại Trung Quốc

Tại cuộc họp báo vào ngày 29/12, khi một phóng viên hỏi các quan chức Trung Quốc trước những cáo buộc chính phủ có liên quan đến việc che đậy đại dịch bùng phát, thì nhà phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân đã trả lời rằng: ĐCSTQ đã “công khai, minh bạch và kịp thời” trong việc phản ứng đối phó với COVID-19.

Giả dối vốn là một trong những bản chất đặc trưng của ĐCSTQ, vậy nên không ngạc nhiên khi dân chúng luôn hoài nghi về lời nói cũng như hành động của chính quyền nước này.

Vũ Hán
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trả lời câu hỏi trong cuộc họp giao ban Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh vào ngày 24/7/2020… (Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Một cư dân họ Ngô – sống gần chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán – đã nói với Epoch Times rằng, ĐCSTQ đã nói dối về việc thông báo kịp thời cho người dân về đợt bùng dịch đầu tiên. Các nhà chức trách Vũ Hán ban đầu tuyên bố rằng virus có thể bắt nguồn từ chợ hải sản, mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh nhân đầu tiên của Vũ Hán không có mối liên hệ nào đối với khu chợ này.

Người dân này đã trích dẫn một báo cáo điều tra của tạp chí Kinh doanh Tài Tân có trụ sở tại Bắc Kinh – theo đó cho rằng chính quyền Trung Quốc đã tiêu hủy các mẫu virus.

Ngày 26/2/2020, cộng đồng đã lan truyền một bài báo có tiêu đề: “Gióng hồi chuông cảnh báo: Lần theo nguồn gốc trình tự gen của chủng virus Corona mới”. Tuy nhiên, bài báo đã bị xóa chỉ vài giờ sau khi được đăng tải trực tuyến. 

Bài báo dẫn nguồn tin từ một công ty giải mã trình tự gen, vào ngày 1/1/2020, tiết lộ rằng đã có một cuộc gọi từ Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc. Người nhận cuộc gọi được thông báo rằng việc kiểm tra mẫu của các trường hợp virus Corona chủng mới phải dừng lại; các mẫu virus hiện có cần được tiêu hủy; thông tin về các mẫu không được tiết lộ; các giấy tờ và dữ liệu liên quan không được công bố cho công chúng.

“Nếu bạn phát hiện ra nó [virus CCP] trong tương lai, bạn phải báo cáo nó cho chúng tôi.” – Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cảnh báo người cung cấp nguồn tin.

Báo cáo cũng đề cập tới một thông báo được ban hành vào ngày 3/1/2020 từ Văn phòng chung của Ủy ban Y tế Quốc gia. Thông báo yêu cầu các tổ chức liên quan không cung cấp các mẫu sinh phẩm hoặc thông tin về COVID cho các tổ chức hoặc cá nhân khác trước khi Ủy ban này phê duyệt.

Sau đó, Ủy ban Y tế Quốc gia đã ban hành một thông báo vào ngày 15/5/2020, nói rõ rằng họ đã ra lệnh tiêu hủy các mẫu virus trong phòng thí nghiệm vào ngày 3/1/2020 “vì mục đích an ninh sinh học trong các cơ sở phòng thí nghiệm”.

Một cư dân Vũ Hán khác, họ Cao, nói với Epoch Times rằng: “Trường hợp virus đầu tiên dường như đã xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái [2019]. Nhưng Vũ Hán đã không tuyên bố phong tỏa cho đến ngày 23/1 [năm 2020]. Họ (chính quyền Trung Quốc) đang nói dối một cách trơ trẽn”.

2. Kiểm soát ‘đại dịch’ hay ‘người dân’

Ông Cao đã bác bỏ tuyên bố của ĐCSTQ rằng nó đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch. Thay vào đó, chế độ kiểm soát người dân đã được thực thi. Chính quyền địa phương đã nhốt cư dân vào nhà của họ và giám sát gắt gao. Bất kỳ ai vi phạm các quy định sẽ bị cách ly 14 ngày và phải tự trả những chi phí cá nhân.

Ông Cao cho biết: “Chính quyền địa phương thường cử một máy bay không người lái để chụp ảnh và tuần tra trên bầu trời. Ngay cả khi bạn lên sân thượng của tòa nhà chung cư của mình để hít thở không khí trong lành, bạn có thể bị bắt và phải đối mặt với hình phạt ”.

Ông cũng nói rằng ĐCSTQ đã cố tình che giấu số ca lây nhiễm thực tế. Chính quyền địa phương tuyên bố rằng đợt bùng dịch đã được kiểm soát – sau khi hàng trăm bệnh nhân cách ly được chuyển từ một bệnh viện địa phương đến một khu vực khác.

Nếu không báo cáo thì không lây nhiễm, đó là logic của họ. Họ có thể nói bất cứ điều gì họ thích. Nếu chúng tôi nói điều gì đó khác đi, họ sẽ gọi đó là “tung tin đồn”, hoặc “gây rối và kích động vấn đề”, hoặc “lật đổ chính quyềnNhững cáo buộc đó thường được chính quyền sử dụng để giam giữ những nhà phê bình hoặc nhà hoạt động nhân quyền.” – ông Cao chia sẻ.

Vũ Hán
Đại dịch lan rộng khiến số người chết tăng vọt. Nhà tang lễ Vũ Hán hoạt động liên tục 24 giờ. (GettyImages)

3. Làm giả thống kê tử vong do Covid-19

Ông Cao tin rằng ĐCSTQ đã che giấu công chúng số ca tử vong thực tế do COVID-19 gây ra. Ông tuyên bố rằng lò đốt của các nhà tang lễ địa phương đã quá tải, các lò đốt di động từ các khu vực khác đã được đưa vào Vũ Hán, và chúng hoạt động 24 giờ một ngày.

“Ngay cả tại nhà tang lễ, ít nhất 6.000 thi thể đã bị thiêu rụi.” – ông nói.

Một nhân viên nhà tang lễ nói với ông Rao rằng: 600 bình tro cốt được phân phát vào những ngày mà người dân được phép thu nhặt hài cốt hỏa táng của thân nhân. Việc này diễn ra liên tục trong 12 ngày.

Ông Cao lưu ý thêm rằng đây không phải là nhà tang lễ lớn nhất trong thành phố. Có 10 nhà tang lễ khác có kích thước tương tự. Chỉ dựa trên tính toán đó, số người chết ở Vũ Hán sẽ lên đến hàng chục nghìn – vượt xa “công bố chính thức” là 3.869 người, tính đến ngày 17/4/2020.

Các nghiên cứu, khảo sát, phỏng vấn người dân Vũ Hán và các báo cáo nội bộ của chính phủ Trung Quốc do Epoch Times thu được cũng cho thấy các quan chức ĐCSTQ đã giảm nhẹ đáng kể mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

4. Nên trừng phạt ĐCSTQ thay vì tổ chức đối thoại

Ông Cao kết luận rằng các nước phương Tây nên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ĐCSTQ thay vì tổ chức đối thoại.

Ông nói: “Thật xấu hổ cho thế giới văn minh khi (nhà báo nhân dân) Trương Triển (Zhang Zhan) bị kết án 4 năm tù mặc dù thiếu bằng chứng buộc tội, sự tuyệt thực của cô và mối quan tâm nghiêm trọng của cộng đồng quốc tế”.

Zhang Zhan, một nhà báo nhân dân từng là cựu luật sư, đã đăng thông tin về đợt bùng phát dịch bệnh tại Vũ Hán trên các tài khoản mạng xã hội của mình khi cô đến đó vào tháng 2/2020. Vào ngày 28/12/2020, cô đã bị tòa án Thượng Hải kết án 4 năm tù giam với tội danh “gây rối, kích động”, và “lật đổ chính quyền”.

Ông Cao kết luận:

“Nhiều quốc gia phương Tây vẫn muốn đàm phán với ĐCSTQ. Về cơ bản, (họ) đang có một cuộc đối thoại hòa bình với bọn côn đồ. Điều này hoàn toàn không nên xảy ra. ĐCSTQ không tôn trọng con người cũng như mạng sống của họ, càng không nói gì đến quyền tự do. Trong mắt ĐCSTQ, cuộc sống của một người bình thường thậm chí không bằng một con kiến; và cái chết của người ấy còn không được đưa vào số liệu sau khi họ từ giã cõi đời”.


Theo Theo The Epoch Times

Minh Nhật

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x