Chợ hải sản Vũ Hán không có dơi và tê tê đã được công bố sau một năm trì hoãn

cho hai san vu han
Khu chợ Hoa Nam buôn bán hải sản tươi – nơi phát hiện virus Vũ Hán (Ảnh: Noel Celis/Getty Images)

Vào ngày 8/6, một luận văn nghiên cứu của Nhóm Nghiên cứu Bảo tồn Động vật Hoang dã (WildCRU) thuộc Khoa Động vật học tại Đại học Oxford đã được đăng trên tạp chí Nature. Nghiên cứu chỉ ra, chợ hải sản Vũ Hán đã không bán dơi và tê tê ít nhất là từ tháng 5/2017.

Chợ hải sản Vũ Hán đã không bán dơi và tê tê

Giáo sư David Macdonald, người đứng đầu WildCRU cho biết, trước khi đại dịch virus Trung Cộng bắt đầu lây lan, nhóm của ông tình cờ đang nghiên cứu bọ ve với các đối tác Trung Quốc, và đang thu thập dữ liệu từ các chợ hải sản trên khắp Vũ Hán, nhóm của ông đã ghi lại chính xác tình hình động vật hoang dã được bày bán ở các chợ này.

Từ tháng 5/2017 đến tháng 11/2019, họ đã đến thăm tất cả các chợ hải sản ở Vũ Hán, ghi nhận 38 chủng loài với tổng cộng 47,381 vật nuôi hoặc động vật làm thức ăn cho con người, bao gồm rái cá, lửng, gấu trúc, công, sóc, vân vân, nhưng không có dơi và tê tê, 31 loài trong số đó là các loài được bảo hộ.

Sau khi virus Trung Cộng bùng phát, các chuyên gia của Trung Cộng luôn tuyên bố rằng “động vật truyền sang người”, ám chỉ virus có nguồn gốc từ dơi, và công bố luận văn nói rằng tê tê có thể là vật chủ trung gian. Vào tháng 3 năm nay, báo cáo điều tra nguồn gốc virus của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng tuyên bố rằng thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “rất khó xảy ra”, và dơi “rất có khả năng” đã thông qua vật chủ trung gian truyền cho con người.

Tuy nhiên, luận văn nghiên cứu này của Đại học Oxford rõ ràng không ủng hộ kết luận trên. Theo tờ The Wall Street Journal đưa tin, kết quả của nghiên cứu này gần đây cũng đã được công bố trên ấn phẩm phụ Scientific Reports của tạp chí Nature. Tác giả của luận văn cho biết, đã gửi bản thảo từ đầu năm ngoái, nhưng luận văn này vẫn luôn không được thẩm định. Một số tạp chí thì ám chỉ luận văn này là một “củ khoai tây nóng”, do đó đều từ chối xuất bản nó.


Tham khảo bài gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Báo cáo của Trung tâm tin tức Epoch Times Hồng Kông

Xuân Hoàng biên dịch

Liên Thư Hoa biên tập từ Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x