Phụ nữ đang mang thai có nên tiêm vaccine COVID-19 không?

phu nu dang mang thai vaccin covid 19 minh chan tuong viem phoi vu han

Phụ nữ đang mang thai là một trong những nhóm đối tượng dễ bị thương nhất trước tất cả mọi nguy cơ sức khỏe, cũng vì vậy, họ không được đưa vào danh sánh ứng viên thử nghiệm của vaccine chống COVID-19, vậy họ có thể tiêm vaccine này hay không?…

Phụ nữ đang mang thai có nên tiêm vaccine COVID-19 không?

Theo tuyên bố từ Ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), phụ nữ đang mang thai không được khuyến nghị tiêm vaccine do chưa được thử nghiệm lâm sàng.

Thông tin này được đưa ra khi 2 vaccine ứng cử viên của Pfizer và Moderna đang chờ cấp phép khẩn cấp từ FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Theo ABC News đưa tin, TS Rashmi Rao là phó giáo sư về sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế UCLA, đồng thời là chuyên gia y khoa về sức khỏe thai phụ và thai nhi, cho biết: “Chúng tôi chưa có bất kỳ dữ liệu nào để khuyến nghị sử dụng, bởi vì phụ nữ đang mang thai không được đưa vào thử nghiệm”.


Phụ nữ mang thai, Vaccin, Covid-19, Viêm phổi Vũ Hán
Phụ nữ đang mang thai có nên tiêm vaccine COVID-19 hay không?… (Minh họa)

TS Ruth Faden, người sáng lập Viện Đạo đức Sinh học Johns Hopkins Berman, nói với ABC News rằng phụ nữ đang mang thai hiếm khi được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo an toàn cho thai nhi và tránh vi phạm các vấn đề pháp lý khi cho thai phụ sử dụng các loại thuốc và vaccine thử nghiệm.

Bà nói: “Có sự khác biệt rất lớn giữa những gì chúng ta biết về độ an toàn và hiệu quả của một loại thuốc mới hoặc một loại vaccine mới trong thời gian thai nghén và trong quãng đời còn lại của mọi người”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nói rằng: “Mặc dù vaccine COVID-19 không được thử nghiệm lâm sàng ở phụ nữ đang mang thai, nhưng một số tình nguyện viên đã vô tình mang thai trong quá trình thử nghiệm. Điều này sẽ giúp các nhà nghiên cứu có cái nhìn sơ lược về hiệu quả và độ an toàn của vaccine ở nhóm phụ nữ đang mang thai”.

Các học giả nghiên cứu COVID-19 cũng đã lên tiếng về nhu cầu thử nghiệm thuốc trên cả phụ nữ đang mang thai và cho con bú. 

Trước đó, trong quá trình sử dụng Remdesiver trong điều trị COVID-19, mặc dù nhóm thai phụ không được đưa vào danh sách ứng viên thử nghiệm, nhưng đã có nhiều bác sĩ kê thuốc này cho bệnh nhân đang mang thai để cứu mạng họ theo compassionate use (dùng thuốc đang thử nghiệm cho trường hợp nghiêm trọng hoặc nguy hiểm tính mạng).

Lý do mà các nhà nghiên cứu tránh thử nghiệm lâm sàng trên phụ nữ đang mang thai đối với bất kỳ loại thuốc nào là vì họ không biết được mức độ ảnh hưởng của thuốc đến sự phát triển của thai nhi. 

Vào mùa xuân 2020, lúc đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát lần thứ nhất, Liên minh Trị liệu Tiến bộ cho Thai phụ (the Coalition to Advanced Maternal Therapeutics) đã viết thư kêu gọi những người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia và FDA tìm cách áp dụng vaccine COVID-19 cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng như phát triển phương pháp điều trị cho họ.

Cả Pfizer và Moderna đều chưa thông báo khi nào họ sẽ đưa phụ nữ đang mang thai vào các thử nghiệm lâm sàng vaccine của họ.

Tiến sĩ Rao khuyến nghị các thai phụ nên chờ đợi: “Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể sẽ phải đợi cho đến khi bạn không còn mang thai nữa hoặc cho đến khi chúng tôi thu thập thêm dữ liệu về sự an toàn đối với thai kỳ”.


Theo Newsmax.

Tiểu Vy biên dịch

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x