8 cách chữa đau đầu hiệu quả mà không cần dùng thuốc

minh chan tuong Uong nuoc

Có nhiều loại thuốc có thể chữa đau đầu, nhưng bên cạnh đó cũng có những cách chữa đau đầu tự nhiên mà hiệu quả.

Mời Quý đọc giả tham khảo bài viết những cách chữa đau đầu hiệu quả.

8 cách chữa đau đầu hiệu quả, không cần dùng thuốc

1. Uống nước

Thiếu nước có thể khiến bạn đau đầu. Tình trạng mất nước mãn tính là nguyên nhân phổ biến của chứng đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu. Bạn có thể uống một cốc nước khi lần đầu tiên cảm thấy triệu chứng và tiếp tục như vậy trong suốt cả ngày.

Cách chữa đau đầu, Ngủ đủ giấc,Thiền định, uống bia rượu, đau đầu,
Tình trạng mất nước mãn tính là nguyên nhân phổ biến của chứng đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

2. Hạn chế uống bia rượu

Mặc dù uống bia rượu không gây đau đầu cho hầu hết mọi người, nhưng có rất người thường xuyên bị đau đầu do uống bia rượu. Ngoài ra, rượu bia cũng có thể khiến cơ thể mất nước, từ đó dẫn đến tình trạng đau trở nên trầm trọng hơn.


Cách chữa đau đầu, Ngủ đủ giấc,Thiền định, uống bia rượu, đau đầu,
Mặc dù uống bia rượu không gây đau đầu cho hầu hết mọi người, nhưng có rất người thường xuyên bị đau đầu do uống bia rượu. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

3. Ngủ đủ giấc

Trên thực tế, những người ngủ ít thường bị đau đầu. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng gây đau đầu, vì vậy đối với những người muốn ngăn ngừa triệu chứng này một cách tự nhiên, điều quan trọng là phải ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.


Cách chữa đau đầu, Ngủ đủ giấc,Thiền định, uống bia rượu, đau đầu,
Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng gây đau đầu, vì vậy đối với những người muốn ngăn ngừa triệu chứng này một cách tự nhiên, điều quan trọng là phải ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

4. Tránh ăn thực phẩm chứa nhiều histamine

Histamine là một chất hóa học tự nhiên trong cơ thể con người, có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, tiêu hóa và hệ thần kinh. Nó cũng xuất hiện trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như pho mát lâu năm, thực phẩm lên men, bia, rượu, cá hun khói và thịt đã qua xử lý. Trên thực tế, đau đầu cũng có thể là một phản ứng dị ứng của một số người sau khi dùng thực phẩm có chứa histamine .

5. Sử dụng bạc hà

Bạc hà có các đặc tính giúp thư giãn và làm dịu, hỗ trợ tốt trong việc điều trị chứng đau đầu. Bạn có thể uống một tách trà bạc hà hoặc sử dụng tinh dầu chiết xuất từ lá của loài câu này để mát xa nhẹ nhàng thái dương, hàm và gáy. Ngoài ra, hít hơi bạc hà cũng rất có lợi trong việc loại bỏ các triệu chứng đi kèm như buồn nôn hay ói mửa.

6. Dùng hạt hạnh nhân

Hạnh nhân hoạt động như một loại “thuốc” giảm đau vì chúng có chứa Salicin (một chất giảm đau thường được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm thuốc giảm đau, đặc biệt là aspirin), hiệu quả khi bị đau đầu hoặc có thể sử dụng để điều trị dự phòng.


Cách chữa đau đầu, Ngủ đủ giấc,Thiền định, uống bia rượu, đau đầu,
Hạnh nhân hoạt động như một loại “thuốc” giảm đau vì chúng có chứa Salicin (một chất giảm đau thường được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm thuốc giảm đau. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

7. Sử dụng gừng

Tổng hợp Prostaglandin là một quá trình diễn ra bên trong cơ thể con người, có liên quan đến việc tạo các hợp chất béo trong tế bào. Những chất béo đóng vai trò như “sứ giả hóa học”, giúp kích hoạt quá trình sinh học như gây đau, viêm ở những mô bị tổn thương phá hủy, báo vệ lớp lót dạ dày, tá tràng, chống loét, kích thích co bóp cơ tử cung lúc chuyển dạ nhằm cảnh báo cho các tế bào thần kinh mỗi khi chúng xuất hiện.

Một số loại thuốc như aspirin gây ức chế quá trình tổng hợp Prostaglandin và củ gừng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng tương tự. Hay nói cách khác, gừng có thể giúp ngăn chặn quá trình cảnh báo cho các nơ-ron thần kinh khi cơn đau xuất hiện, khiến cơ thể không nhận ra và không phản ứng lại với cơn đau đầu. Do đó, hãy nhai một miếng gừng hay một tách trà gừng mỗi khi bị đau đầu nhé.


Cách chữa đau đầu, Ngủ đủ giấc,Thiền định, uống bia rượu, đau đầu,
Hay nói cách khác, gừng có thể giúp ngăn chặn quá trình cảnh báo cho các nơ-ron thần kinh khi cơn đau xuất hiện, khiến cơ thể không nhận ra và không phản ứng lại với cơn đau đầu.(Ảnh minh họa: Shutterstock)

8. Thiền định

Thiền định có thể cải thiện chức năng não, làm giảm lo lắng và căng thẳng, từ đó giảm thiểu chứng đau đầu.

Cách chữa đau đầu, Ngủ đủ giấc,Thiền định, uống bia rượu, đau đầu,
Thiền định có thể cải thiện chức năng não, làm giảm lo lắng và căng thẳng, từ đó giảm thiểu chứng đau đầu.(Ảnh: vn.minghui.org)

Chia sẻ từ Minh Chân Tướng

Trong 8 cách trên được gom thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Tự nhiên (Ngủ đủ giấc, thiền định)

Nhóm 2: Tránh (hạn chế uống rượu bia, ăn thực phẩm chứa nhiều histamine)

Nhóm 3: Sử dụng thực phẩm (Uống nước, Bạc Hà, Hạt Hạnh Nhân, Gừng)

Minh Chân Tướng thích hơn ở nhóm 1 đó là ngủ đủ giấc và thiền định, nếu bạn có thời gian thì hãy thiền định xem sao, thiền định làm giảm căng thẳng và đánh tan đau đầu. Thiền định được biết đến là ở yoga, khí công.

Trong 8 cách trên đều có tác dụng chữa đau đầu hiệu quả, bạn có thể chọn cho mình một cách phù hợp nhất nhé.

Chúc Qúy đọc giả có một ngày làm việc vui vẻ!

Phan Anh (tổng hợp) từ Trithucvn.org

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
lili
lili
2 years ago

lần đầu tiên đọc được những bài viết của một trang web không có một tí quảng cáo nào cả, đúng như những gì đã giới thiệu “Chân thành và thiện lương”, đúng như thế..!!

1
0
Bình luậnx
()
x