Ăn 2 quả táo mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư

nguy cơ ung thư, vi sinh vật đường ruột, quả táo, cholesterol,trao đổi chất,

Một nghiên cứu cho thấy, ăn 2 quả táo mỗi ngày trong 4 tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư, giảm 40% hàm lượng phức hợp lipoprotein và beta2-glycoprotein I oxy hóa thấp vốn là chất góp phần gây xơ vữa động mạch ở những người trung niên khỏe mạnh.

1. Ăn táo làm giảm nguy cơ ung thư

Tiêu thụ táo cũng là chủ đề được nghiên cứu về tác dụng giảm nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư gan, ung thư vú và ung thư thực quản. 

Một nghiên cứu được công bố vào tháng Hai năm nay chỉ ra khả năng của táo trong việc điều hòa hoạt động trao đổi chất đáng kể của vi sinh vật đường ruột. Tất cả chỉ cần: hai quả táo mỗi ngày.

nguy cơ ung thư, vi sinh vật đường ruột, quả táo, cholesterol,trao đổi chất,
Táo giúp điều hòa hoạt động trao đổi chất của vi sinh vật đường ruột. (Ảnh: internet)

2. Một số kết quả nghiên cứu

Táo là một loại trái cây được tiêu thụ thường xuyên và là nguồn cung cấp polyphenol và chất xơ đáng tin cậy, những chất trung gian quan trọng bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Những dấu ấn sinh học kiểm chứng về lượng thức ăn (BFIs) là một công cụ quan trọng để đánh giá mức độ tuân thủ của đối tượng nghiên cứu đối với các hướng dẫn về chế độ ăn uống. BFI đưa ra một thước đo chính xác về lượng ăn vào, không phụ thuộc vào trí nhớ và sự thật thà của đối tượng, cũng như kiến ​​thức của họ về thực phẩm được tiêu thụ.

Về cơ bản, BFIs cho phép các nhà nghiên cứu xem đối tượng đã tiêu thụ bao nhiêu hợp chất hoạt tính. BFIs không yêu cầu đối tượng tham gia phải tự báo cáo về chế độ ăn uống – vốn có thể bị ảnh hưởng bởi trí nhớ hoặc khi tường thuật.

Các BFIs mới xuất hiện trong những thập kỷ gần đây từ các nghiên cứu quá trình trao đổi chất của các loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên số lượng BFI hoàn toàn được xác nhận vẫn còn hạn chế.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định BFI của việc tiêu thụ táo trong thời gian dài, tìm hiểu cách trái cây ảnh hưởng đến huyết tương của con người và cấu hình chất chuyển hóa trong nước tiểu.

Trong một nghiên cứu cắt ngang đối chứng ngẫu nhiên, họ đã chọn 40 bệnh nhân có cholesterol tăng nhẹ trong máu. Trong tám tuần, mỗi ngày những người này được cho ăn hai quả táo hoặc một loại đồ uống có đường hay loại năng lượng khác.

Vào cuối cuộc thử nghiệm, họ thấy 61 chất chuyển hóa trong nước tiểu và 9 chất chuyển hóa trong huyết tương có thể được thống kê, sau khi so sánh toàn bộ nhóm chỉ ăn táo với nhóm sử dụng đồ uống. Các chất chuyển hóa bao gồm một số polyphenol có thể đóng vai trò là BFI.

nguy cơ ung thư, vi sinh vật đường ruột, quả táo, cholesterol,trao đổi chất,
Táo có thể giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. (Ảnh: parenting.firstcry.com)

Điều thú vị là, nghiên cứu cho phép khám phá mối tương quan giữa các chất chuyển hóa bị ảnh hưởng bởi việc ăn táo và hệ vi sinh vật trong phân – đặc biệt là các tương tác của chất Granulicatella và các chất chuyển hóa axit phenyl-acetic. Nói cách khác, các nhà nghiên cứu có thể thấy các chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến vi sinh vật sống cụ thể trong ruột của chúng ta.

Họ viết: “Việc xác định chất chuyển hóa vi sinh polyphenol cho thấy tiêu thụ táo là trung gian cho hoạt động trao đổi chất của vi sinh vật đường ruột – mà cần được nghiên cứu thêm”.

Hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe toàn bộ cơ thể

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe của con người ngày càng được công nhận. Hiện nay người ta đã xác định rõ rằng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng trong sức khỏe tổng thể của bạn. Tức là, hệ vi khuẩn đường ruột trong cơ thể bạn càng khỏe mạnh thì bạn càng khỏe mạnh.

Các nghiên cứu trước đây chứng minh rằng sự phong phú của vi sinh vật đường ruột tương quan với các BFI trao đổi chất. Trong một nghiên cứu trên 123 người không béo phì và 169 người béo phì ở Đan Mạch, một nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy hai nhóm khác biệt về số lượng gen vi sinh vật đường ruột và sự phong phú của vi khuẩn đường ruột.

Ví dụ, những người có lượng vi khuẩn thấp bị béo phì và đề kháng insulin rõ rệt hơn so với những người có lượng vi khuẩn cao. Các đối tượng béo phì trong nhóm ít vi khuẩn cũng có xu hướng tăng cân nhiều hơn theo thời gian.

Một loạt các quan sát tiền lâm sàng cũng cho thấy những thay đổi trong giao tiếp giữa não-ruột-hệ vi sinh vật có thể liên quan đến cơ chế sinh bệnh học và sinh lý bệnh của hội chứng ruột kích thích, béo phì, và một số rối loạn tâm thần và thần kinh.

Việc phát hiện ra rằng táo có tác dụng tốt với hệ vi sinh vật đường ruột có nghĩa là chúng không chỉ nuôi cơ thể chúng ta mà còn cung cấp đúng loại vi khuẩn mà cơ thể chúng ta cần.

nguy cơ ung thư, vi sinh vật đường ruột, quả táo, cholesterol,trao đổi chất,
Hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe toàn bộ cơ thể. (Ảnh Anatomy Insider / Shutterstock)

Các lợi ích khác của táo

Táo, một ‘siêu thực phẩm’, mang lại lợi ích chữa bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

Những lợi ích của trái cây này bao gồm cung cấp các chất dinh dưỡng carotenoid có thể làm chậm quá trình lão hóa và giúp chữa dị ứng, rụng tóc, tiêu chảy, kháng insulin, bệnh do bức xạ và nhiễm trùng tụ cầu.

Trong điều trị ung thư, táo được phát hiện là có thể phòng ngừa và ngăn chặn ung thư tuyến vú trên mô hình động vật. Trong khi đó, carotenoid chiết xuất từ táo được phát hiện có khả năng ức chế sự nảy nở của dòng tế bào ung thư kháng thuốc.

Dữ liệu của GreenMedInfo.com chứa 156 bản tóm tắt nghiên cứu về táo, cụ thể là các lợi ích sức khỏe của táo và các hợp chất liên quan của chúng.

Tác giả, nhóm Nghiên cứu GMI chuyên điều tra các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của chúng tôi phát hiện cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. Bài viết này được sao chép và phân phối với sự cho phép của GreenMedInfo LLC.

Thiên Minh biên dịch từ EPOCH TIMES Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x