7 loại thực phẩm ‘Made in China’ khiến người Mỹ phải né tránh hàng đầu

made in china

Rất nhiều thực phẩm có nguồn gốc Trung Quốc được nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, có 7 loại thực phẩm mà người Mỹ thường tránh mua nếu nhập khẩu từ Trung Quốc…

Chính quyền Trung Quốc thường cố tình giám sát lỏng lẻo các quy định an toàn, gián tiếp tiếp tay cho các doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận. Điều này gây hại cho người sinh sống tại Trung Quốc và tại những quốc gia nhập khẩu các mặt hàng “Made in China”. Và thực phẩm là một trong những hàng hóa khiến người tiêu dùng phải cảnh giác nhiều nhất.

Mỹ là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn an toàn hàng đầu đối thực phẩm, và người dân Mỹ luôn phải dè chừng thực phẩm Trung Quốc xuất khẩu. Sau đây là 7 loại thực phẩm được nuôi trồng tại Trung Quốc mà người dân Mỹ thường xuyên phải né tránh.

1. Nấm

Gần ⅓ tổng số nấm đã qua chế biến nhập khẩu vào Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhiều báo cáo đã cho thấy, các nhà sản xuất nấm ở một số vùng đã thêm vào nấm các hóa chất như canxi clorua, chất khử trùng (chlor), natri sunfat và một số hóa chất khác. 

Các hóa chất này dùng để tẩy trắng và làm cho nấm trông có vẻ tươi mới. Tuy nhiên, chúng là những chất độc gây hại thận và thậm chí có thể gây tử vong.

thực phẩm
Sẽ ra sao nếu món nấm nhà bạn có chất tẩy trắng… (Pixabay)

2. Cá tuyết

Tương tự, ½ nguồn cung cá tuyết của Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc. Các nhà lai tạo cá tại Trung Quốc thường sử dụng kháng sinh liều cao và các hóa chất khác khi nuôi cá tuyết và các loại cá khác. 

Khi những con cá này lớn lên thì hóa chất theo đó sẽ tích lại bên trong. Hóa chất và thuốc kháng sinh sẽ theo những con cá tuyết đến Mỹ, cuối cùng nằm trên đĩa và chui vào bụng của chúng ta. Điều này nghĩa là người ăn cá tuyết cũng sẽ đồng thời tiêu thụ một lượng lớn các loại hóa chất khác nhau trong cá tuyết. 

thực phẩm
Trung Quốc còn giở “chiêu bài” gian trá, biến sản phẩm mang hương hiệu “Made in China” thành hàng xuất xứ tại địa phương. (Minh họa/Getty)

3. Cá rô phi

Gần 80% cá rô phi ở Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc. Loại cá này kiếm ăn ở tầng đáy, nhưng “với tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Trung Quốc, thì việc tiêu thụ bất cứ thứ gì được nuôi trong nước là cực kỳ nguy hiểm” – theo cuốn World of Cooking

Do đó, nếu muốn ăn cá rô phi, người Mỹ thường tìm cá rô phi được nuôi tại Mỹ theo chế độ ăn ngũ cốc được trồng bởi nông dân Mỹ.

ca ro phi minh chan tuong
Cá rô phi với tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Trung Quốc (Pixabay)

4. Nước ép táo

Mặc dù, Hoa Kỳ trồng rất nhiều táo nhưng lại có tới khoảng 50% sản phẩm nước ép táo tiêu thụ tại Mỹ là xuất xứ từ Trung Quốc. Nói về sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, nếu Trung Quốc đứng thứ hai thì không có quốc gia nào đứng thứ nhất. Điều này phần nào giải thích sự lo ngại của người Mỹ đối với táo và nước ép táo đến từ Trung Quốc.

Sự cảnh giác của người Mỹ đối với những lô táo đến Trung Quốc đã tăng lên vài năm về trước, khi mà các quan chức y tế Mỹ đã tìm thấy chất chống đông máu trong táo Trung Quốc nhập khẩu! Điều này khiến người Mỹ cảm thấy an toàn hơn khi mua nước ép táo tại địa phương, hoặc lấy mua ít táo về nhà để tự mình chế biến.

thực phẩm
Trong táo xuất xứ từ Trung Quốc có thể có nhiều chất độc hại, nước táo “Made in China” cũng thế… (Torange.biz)

5. Tỏi

Tỏi xuất xứ từ Trung Quốc đang chiếm hơn 30% tổng lượng tỏi mà người dân Mỹ sử dụng. Tuy nhiên, tỏi dưới chế độ Trung Quốc hiện nay thường được bọn các hóa chất như methyl bromide, một chất rất độc đối với con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng methyl bromide có thể dẫn đến tổn thương phổi và gây ra các chứng rối loạn thần kinh. Còn đối với những người yêu thích ẩm thực, loại tỏi này thường để lại dư vị rất khó chịu.

thực phẩm
Tỏi – món gia vị phổ thông và với công dụng “trừ tà” hữu hiệu, thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình… (Pixabay)

6. Gạo

Gạo nhựa Made in China đã gây nhức nhối không chỉ trong dạ dày mà cả trong tâm thức của người Mỹ. Loại gạo này được chế tạo từ khoai tây, khoai lang, và nhựa tổng hợp. Thật không tốt đẹp gì khi thứ gạo mà nhiều Hoa kiều, Việt kiều, hay một số người Mỹ ăn hàng ngày lại có nguồn gốc “vô cơ”. 

Hạt sạn này tuy không gây nhức răng, nhưng đối với hệ tiêu hóa thì nó gây tổn hại nghiêm trọng. Trộn lẫn gạo giả với gạo thật sẽ khiến người mua nhầm lẫn và cực kỳ khó để phân biệt. Vì vậy, hãy kiểm tra xuất xứ của gạo trước khi mua nếu bạn không muốn cơm “độn nhựa” xuất hiện trong bữa tối.

thực phẩm
Ai phân biệt được gạo giả, gạo thật nếu chúng đều nhau chằn chặn như thế này?… (Pixabay)

7. Thực phẩm organic

Khái niệm thực phẩm organic cũng không thoát khỏi bàn tay đen của chính quyền Đại Lục. Theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ hoặc EU, bất kỳ thực phẩm nào được chứng nhận là organic đều có nghĩa là chúng được nuôi trồng với rất ít hoặc không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón, và hóa chất… Các tiêu chuẩn như vậy được thực hiện nghiêm ngặt. 

Ngược lại tại Trung Quốc, một số nông dân hám lợi đã bắt tay với chế độ trong nước để sản phẩm của họ được chứng nhận và dán mác “thực phẩm organic”. Những thực phẩm “treo đầu dê, bán thịt chó”, ”Made in China” này không chỉ gây hại cho nước nào nhập khẩu, mà còn hại chính là những người dân Trung Quốc.

Trên đây là 7 loại thực phẩm xuất khẩu từ Trung Quốc mà người Mỹ luôn phải đắn đo khi đi siêu thị. Hãy chú ý tìm hiểu kỹ xuất xứ của thực phẩm trước khi bỏ vào giỏ hàng và mang đi thanh toán!


Theo Vision Times

Minh Sang

Theo NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x