12 Loại cây giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Cải thiện giấc ngủ,

Một trong những cách tự nhiên để cải thiện giấc ngủ hiệu quả là lấp đầy căn nhà của bạn bằng những loại cây giúp thúc đẩy giấc ngủ. Những loại cây này không chỉ tạo phong cách và vẻ đẹp cho ngôi mà còn có công dụng thanh lọc không khí và giúp bạn thư giãn.

Nếu bạn đã từng trải qua vài đêm mất ngủ, thì bạn sẽ biết thiếu ngủ có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn. Không gì tệ hơn việc trằn trọc suốt đêm, chỉ để thức dậy với cảm giác như bạn chỉ ngủ được có hai tiếng.

Bạn thức dậy với cảm giác buồn ngủ và không có động lực, và nhiều khả năng bạn sẽ lựa chọn sai lầm trong suốt ngày hôm đó, ăn quá độ chẳng hạn. Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, năng lượng, sức khỏe, năng suất công việc và chất lượng cuộc sống hàng ngày nói chung. 

Trong khi một số người thiếu ngủ đơn giản là do họ thức khuya, thì nhiều người là do rối loạn giấc ngủ. Theo ASA (Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ), 50-70 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ chịu đựng chứng rối loạn giấc ngủ.

Mất ngủ là phổ biến nhất với 30% người lớn bị mất ngủ ngắn hạn và 10% là mất ngủ mãn tính. Thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ là do một số nguyên nhân, bao gồm thức khuya, căng thẳng, lo âu và chất lượng không khí kém do bị ô nhiễm bởi nấm mốc và các chất độc hại khác.

những laoij cây lọc không khí giúp ngủ ngon
Thức dậy tràn đầy năng lượng sau một đêm ngon giấc trong phòng ngủ có cây cỏ (RossHelen/Shutterstock)

Nhiều loại cây có khả năng thúc đẩy sự tĩnh lặng và thư giãn. Có thể bạn đã nghe tới lợi ích của cây oải hương [lavender], nhưng cũng có những loại cây khác với lợi ích tương tự. Một nghiên cứu từ NASA chứng minh rằng thực vật cũng hoạt động như một bộ lọc không khí tự nhiên, loại bỏ các chất có hại gây ô nhiễm (như nấm mốc và mùi hôi)

12 Loại cây trồng trong phòng, giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

1. Hoa oải hương

Khi nghe tới từ “hoa oải hương” [lavender], bạn có thể nghĩ ngay tới màu tím của nó. Tuy nhiên loài thực vật này có nhiều [lợi ích] hơn là màu sắc thơ mộng của nó. Nó thường được sử dụng để điều trị một số vấn đề liên quan đến sức khỏe, bao gồm bệnh chàm, hen suyễn và lo âu.

hoa oai huong lavender minh chan tuong 1
Hoa oải hương được sử dụng để điều trị một số vấn đề liên quan đến sức khỏe, bao gồm bệnh chàm, hen suyễn và lo âu. Ngoài ra nó là loại thuốc tuyệt vời chống mất ngủ(Ảnh: Pixabay)

Hoa oải hương cũng được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc tuyệt vời cho các chứng rối loạn giấc ngủ. Việc đặt loại cây này trong phòng đã được chứng minh là giảm huyết áp và nhịp tim, từ đó giúp bạn thư giãn. Chúng thậm chí còn làm giảm mức cortisol của bạn, cải thiện khả năng thư giãn do giảm căng thẳng. Nếu đặt khoa học qua một bên, thì những bông hoa này đơn giản là có mùi thơm tuyệt vời, chỉ riêng mùi hương thôi là đã có thể khiến một đứa trẻ cáu kỉnh chìm vào giấc ngủ.

2. Hoa nhài

Cải thiện giấc ngủ,
Hoa nhài đã được chứng minh là giúp bạn thức dậy với cảm giác tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn. (Ảnh: Internet)

Cũng giống như hoa oải hương, hương hoa nhài có khả năng giảm căng thẳng và lo âu, do đó cải thiện giấc ngủ của bạn tốt hơn. Điều tuyệt vời hơn, hoa nhài đã được chứng minh là giúp bạn thức dậy với cảm giác tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn. có loài hoa này gần giường ngủ của bạn sẽ mang lại đủ lợi ích, giống như hoa oải hương nó cũng  thơm tuyệt vời.

3. Hoa Lan ý

Cải thiện giấc ngủ,
Hoa Lan ý là loại cây giống như một bộ máy lọc không khí. Nó có khả năng khử độc trong không khí, loại bỏ các chất ô nhiễm độc hại như formaldehyde, benzen và trichloroethylene. (Ảnh: Internet)

Hoa Lan ý là loại cây giống như một bộ máy lọc không khí. Nó có khả năng khử độc trong không khí, loại bỏ các chất ô nhiễm độc hại như formaldehyde, benzen và trichloroethylene. Nó cũng rất tốt để tăng cường độ ẩm trong không khí. Nếu bạn bị chàm, da khô hoặc sống ở những vùng khô lạnh, đây có thể là loại cây dành cho bạn.

4. Nha đam

cay nha dam minh chan tuong
(Ảnh: Internet)

Loại cây nổi tiếng này được biết đến nhiều với khả năng làm dịu vết bỏng và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nó hiện đang được sử dụng rộng rãi làm kem dưỡng da, nước trái cây và ngâm quần áo.

Nhưng bạn có biết rằng nha đam cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng và có giấc ngủ ngon hơn? Sẽ rất tuyệt nếu để loại cây này trong phòng của bạn, bởi không giống nhiều loại cây khác thải ra khí carbon dioxide vào ban đêm, cây nha đam thực sự giải phóng khí oxy, cải thiện chất lượng không khí trong phòng của bạn và cải thiện giấc ngủ. Kèm theo đó, nếu bạn bị bỏng hoặc đứt tay, cây nha đam sẽ sẵn sàng giúp bạn chữa lành.

5. Cây lưỡi hổ

Cải thiện giấc ngủ,
Giống như nha đam, cây lưỡi hổ trồng trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí cả trong lúc bạn ngủ. (Ảnh: Internet)

Giống như nha đam, cây lưỡi hổ trồng trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí cả trong lúc bạn ngủ. Loại cây này giúp giải phóng oxy suốt đêm, đồng thời hấp thụ các chất ô nhiễm có hại trong không khí.

Ngoài ra, loại cây này có lẽ được biết nhiều nhất bởi tuổi thọ bất diệt (đúng theo nghĩa đen) của nó. Nó phát triển mạnh dù ở nơi nhiều hay ít ánh sáng mặt trời nhất trong phòng và thực sự không cần tưới nước nhiều, bởi quá nhiều nước có thể làm rễ của chúng bị thối gây chết cây. Cây lưỡi hổ vì thế mà rất phù hợp với những người bận rộn!

6. Cỏ nhện môn

Cải thiện giấc ngủ,
Loại cây này không có mùi hương nhưng dễ chăm sóc và có khả năng thanh lọc không khí tuyệt vời. (Ảnh: Internet)

Loại cây này không có mùi hương nhưng dễ chăm sóc và có khả năng thanh lọc không khí tuyệt vời. Theo nghiên cứu của NASA, họ phát hiện ra rằng cỏ nhện môn có khả năng loại bỏ tới 90% lượng formaldehyde trong phòng. Đó là lý do đủ để có một vài cây cỏ nhện môn trong phòng của bạn.

7. Cây Thường xuân 

Cải thiện giấc ngủ,
Thường xuân có tác dụng thanh lọc không khí khỏi các chất ô nhiễm như formaldehyde và  cũng có lợi ích tuyệt vời là giảm lượng bào tử nấm mốc trong không khí, cải thiện tốt hơn chất lượng không khí. (Ảnh: Internet)

Thường xuân có tác dụng thanh lọc không khí khỏi các chất ô nhiễm như formaldehyde và  cũng có lợi ích tuyệt vời là giảm lượng bào tử nấm mốc trong không khí, cải thiện tốt hơn chất lượng không khí. Đối với những người bị dị ứng hoặc những người thường phải ở trong căn phòng có nhiều nấm mốc, thì việc trồng loại cây này trong phòng sẽ đem đến nhiều lợi ích cho họ. Giống như cây trầu bà vàng, loại cây này có thể dễ dàng đặt ở những khu vực nhỏ ngoài tầm với.

8. Cây Nữ lang

Cải thiện giấc ngủ,
Cây Nữ lang là một loài thực vật có hoa màu hồng hoặc trắng. (Ảnh: Internet)

Cây Nữ lang là một loài thực vật có hoa màu hồng hoặc trắng. Dù ít thông dụng hơn nhưng loại cây này đã nhanh chóng được biết vì nó đem lại nhiều lợi ích. Nó đã được sử dụng như một loại thảo dược từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại có khả năng chữa chứng mất ngủ, lo âu, rối loạn thần kinh và cải thiện sức khỏe tim mạch.

9. Cây trầu bà vàng

cay trau ba minh chan tuong
Là một loại cây trồng trong nhà cực kỳ phổ biến, cây trầu bà vàng đem tới nhiều lợi ích hơn những gì bạn tưởng. (Ảnh: Internet)

Là một loại cây trồng trong nhà cực kỳ phổ biến, cây trầu bà vàng đem tới nhiều lợi ích hơn những gì bạn tưởng. Trong nghiên cứu của NASA về lợi ích đối với giấc ngủ của các loại cây cảnh trong nhà, họ đã đề xuất cây trầu bà vàng vì dễ chăm sóc, tiện lợi và có khả năng thanh lọc không khí. Loại cây này tốn rất ít công chăm sóc, chỉ cần ánh nắng vài giờ mỗi ngày và tưới nước hàng tuần. Vì nó là một dạng cây leo, bạn chỉ cần đặt ở tủ đầu giường và để nó rủ xuống. 

10. Cây Dành dành

cay danh danh minh chan tuong 1
Cũng giống như hoa oải hương và hoa nhài, hoa dành dành có mùi hương tuyệt vời. (Ảnh: Internet)

Cũng giống như hoa oải hương và hoa nhài, hoa dành dành có mùi hương tuyệt vời. Chỉ cần đặt những loại cây này gần giường ngủ của bạn là có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Mùi hương của nó được biết là có tác dụng an thần và thậm chí có thể thay thế thuốc ngủ sau một thời gian.

11. Cây cọ lá tre

co la tre minh chan tuong
Cây cọ lá tre đặc biệt ở chỗ không chỉ giúp thải độc tố thanh lọc không khí mà còn có tác dụng làm mát không khí tự nhiên. (Ảnh: Internet)

Cây cọ lá tre đặc biệt ở chỗ không chỉ giúp thải độc tố thanh lọc không khí mà còn có tác dụng làm mát không khí tự nhiên! Những loại cây này được biết tới khả năng hấp thụ mùi hôi trong phòng đồng thời tỏa ra mùi hương bạc hà nhẹ nhàng. Với loại cây này bạn không cần phải mua bình xịt làm mát không khí (thực chất chỉ làm tăng thêm hóa chất trong nhà của bạn).

12. Cúc đồng tiền

cuc dong tien minh chan tuong
(Ảnh: Internet)

Hoa cúc đồng tiền là loài hoa đẹp với nhiều màu sắc đa dạng. Chúng không chỉ tuyệt vời bởi màu sắc đem tới cho căn phòng của bạn mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho giấc ngủ. Cũng giống như cây nha đam và cây lưỡi hổ, cúc đồng tiền giải phóng khí oxy và hấp thụ carbon dioxide cũng như các chất độc khác suốt cả đêm.

Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho mục đích tham khảo và không thay thế cho lời khuyên y tế chuyên nghiệp.

Peter Manley đã đóng góp cho bài viết này.

Ruby Mey
Tiểu Hà biên dịch
từ EPOCH TIMES Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x