Vở diễn Shen Yun “Lạc trong bức họa”: Bước ra khỏi bức tranh, tài tử giai nhân cùng tương ngộ

Vở diễn Shen Yun Lạc trong bức họa
Vở diễn Shen Yun “Lạc trong bức họa”: Bước ra khỏi bức tranh, tài tử giai nhân cùng tương ngộ. (Ảnh: Shen Yun)

Nhân sinh biết bao cuộc gặp gỡ, nhưng không phải lần tương ngộ nào cũng để lại dư âm. Có một cuộc gặp vượt ra khỏi giới hạn thời không, đan xen giữa mơ và thực, nối liền thế giới trong tranh với cuộc sống hiện tại, từ đó dệt nên một câu chuyện thần kỳ. Câu chuyện ấy được khắc họa sống động trong vở diễn Shen Yun năm 2019: “Quan họa nhập cảnh” (Lạc trong bức họa).

Trên sân khấu, một cô gái trẻ được người bạn dẫn đến xem bức tranh vẽ những chàng Nho sinh tuấn tú. Tài tử trong tranh phong lưu nho nhã, anh tuấn phiêu dật, họ cầm trên tay chiếc quạt giấy và cùng nhau đàm đạo về các kinh điển thi thư. Dường như ai ai cũng tràn trề nhiệt huyết, họ mong có cơ hội thể hiện tài năng và tri thức, sớm thành bậc lương đống của nước nhà.

Bên trái bức tranh là tấm bảng đề ba câu thơ:

Thiếu niên chí mãn hoài
Sùng thượng đống lương tài
Vinh danh quy cố lý…

Tạm dịch:

Thiếu niên chí cao xa
Tài rường cột quốc gia
Rạng danh về bái tổ…

Cô gái trẻ thấy bài thơ trong tranh vẫn còn dang dở, nàng liền cầm bút viết nốt câu thơ cuối cùng: “Thử sinh vi hà lai” (Đời này đến vì sao?).

Ngay khi cô gái vừa dừng bút, cả bức tranh như bừng lên sức sống, các tài tử thư sinh đồng loạt bước ra khỏi bức họa trông sống động y như thật.

Những thiếu niên anh tuấn với tri thức uyên bác và tâm hồn trong sáng, họ một bụng thi thư, lòng đầy hoài bão, với tài học của mình họ mang theo khát vọng thực hiện chí hướng trên con đường phía trước. Đến ngày vinh quy bái tổ trở về quê nhà, khi mục tiêu công danh vừa đạt được, họ bất chợt nhận ra: Ta đến đây là vì điều gì? Đích đến của cuộc đời chẳng lẽ chỉ là vinh hoa phú quý thôi sao? Nhân sinh như mộng, công danh và tài phú trong đời vô cùng ngắn ngủi, cớ sao ta cứ mải miết truy cầu? Đời này ta vì sao mà đến đây? Đâu mới thực là ý nghĩa nhân sinh và mục đích chân chính khi làm người?

Cây bút trong tay giai nhân dường như có mang theo thần lực, có thể khiến thời không đan xen, nhân gian và họa cảnh hòa vào làm một. Giai nhân chỉ với một câu thơ ngắn ngủi nhưng lại đem đến diện mạo hoàn toàn mới cho cả bài thơ! Câu thơ cuối thổi hồn vào bức tranh, các nhân vật trong tranh nhận ra ý nghĩa chân chính của sinh mệnh nên cũng bước ra ngoài khuôn giấy, tương ngộ với người cầm bút. Tài tử lĩnh ngộ được ẩn ý trong câu thơ của giai nhân, hai bên tâm linh tương thông, trong khoảnh khắc tâm hồn cùng cộng hưởng, tinh thần và ý thức hòa hợp, ý cảnh tương thông.

Trong bước chuyển giao giữa thơ và cảnh, thời không đan xen chỉ trong khoảnh khắc. Tiếng chuông bất ngờ vang lên, chàng thiếu niên vội đứng dậy hồi ứng với bức tranh, vô tình làm rơi chiếc quạt trong tay… Cô gái chỉ còn lại một mình, nàng định thần lại cảm giác như vừa tỉnh khỏi giấc mơ. Nhìn lại, bức tranh vẫn như xưa, họa cảnh vẫn phong mãn không có gì khác trước, các chàng Nho sinh vẫn đứng đó cùng đàm đạo thi thư. Duy chỉ có hai điều đã thay đổi: Bài thơ đã được hoàn thành trọn vẹn, và chiếc quạt giấy vẫn lặng lẽ nằm đây như một minh chứng cho hiện thực và họa cảnh giao hòa.

Vở diễn “Quan họa nhập cảnh” cũng như những tiết mục khác của Shen Yun đều ẩn chứa bao ý nghĩa sâu xa, trong mỗi chi tiết đều thể hiện cảnh giới mỹ diệu siêu xuất khỏi thế giới trần tục. Bản tính của các sinh mệnh trong vũ trụ là thuần chân, thuần thiện, vậy nên cho dù thời không giao thoa như thế nào, chỉ cần tâm hồn trở về với bản tính nguyên sơ thì giữa các sinh mệnh đều có thể tâm linh tương thông, thần ý giao hòa.

Mỹ nhân lưu lại câu thơ, tài tử lưu lại chiếc quạt, tuy rằng cuối cùng đôi bên vẫn phải phân cách, nhưng cái Thiện được lưu lại lại trở thành dư âm còn mãi.

Với các tour lưu diễn vòng quanh thế giới, chương trình biểu diễn nghệ thuật Shen Yun đã mang đến vô vàn tiết mục đặc sắc giàu ý nghĩa. Nếu bạn chưa có cơ hội đến tham dự trực tiếp buổi biểu diễn của Shen Yun, đừng bỏ lỡ những tiết mục hấp dẫn trên nền tảng trực tuyến shenyuncreations.com!

Tiểu Sơn – Epoch Times

Minh Hạnh biên dịch

Nguồn: NTD Việt Nam


Mời quý độc giả ghé thăm trang NTD Việt Nam để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x