5 điều tâm đắc từ nghệ thuật biểu diễn Shen Yun

ShenYun múa dân tộc Tây Tạng
Shen Yun dẫn dắt khán giả vào một cảnh giới mỹ diệu, huy hoàng và ngập tràn ân điển. Trong ảnh là màn trình diễn một vở múa dân tộc Tây Tạng. (Ảnh: Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Đã 16 năm kể từ khi công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun được thành lập, tôi đã thưởng thức rất nhiều buổi biểu diễn và lắng nghe hàng trăm cuộc phỏng vấn của khán giả. Những từ phản hồi như “hoàn hảo,” “thần thánh,” và “tuyệt mỹ” là rất điển hình.

Có rất nhiều khán giả rạng ngời hạnh phúc; còn những khán giả khác thì xúc động đến rơi lệ. Hầu hết những người được phỏng vấn đều rất trân trọng cơ hội được thưởng thức Shen Yun. Điều này khiến tôi suy ngẫm: Shen Yun vì sao mà lay động trái tim của mọi người sâu sắc đến vậy?

Shen Yun 2022 Trailer

Được thành lập vào năm 2006 bởi một nhóm các nghệ sĩ Trung Quốc ưu tú ở New York, Shen Yun đã trở thành công ty biểu diễn âm nhạc và múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Theo thông tin trên trang web của công ty, sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa 5,000 năm đã mất và chia sẻ vẻ đẹp đó với thế giới. Thật vậy, Shen Yun đã đến biểu diễn tại một số địa điểm uy tín nhất và tiếp cận hàng triệu người.

Tuy nhiên, ngoài những tiết mục vũ đạo tuyệt đẹp và sự hồi sinh văn hóa truyền thống, Shen Yun còn gợi nhớ những khát vọng sâu thẳm về thiện lương, chân thực, và thần tính trong mỗi chúng ta. Trải nghiệm Shen Yun không dừng lại ở nhà hát; Shen Yun còn đem đến những bài học mà chúng ta có thể áp dụng cho cuộc sống của chính mình mỗi ngày – trí tuệ sâu sắc vốn bị chôn vùi trong thế giới vật chất hiện thực ngày nay.

Dưới đây là năm điều tâm đắc từ chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun:

1. Shen Yun tự đề ra tiêu chuẩn cao cho chính mình

Shen Yun trình diễn những tiết mục hoàn mỹ. Hai từ “Shen Yun” có nghĩa là vẻ đẹp của những vị Thần đang múa. Mỗi chi tiết trong một vở diễn đều được sắp đặt tinh tế từ trang phục cho đến phông nền sao cho hài hoà và biểu đạt chân thực ý nghĩa này. 

Những vũ đạo cổ điển Trung Hoa đặc sắc của Shen Yun có lịch sử hàng ngàn năm và đã trở thành một trong những hệ thống vũ đạo toàn diện nhất trên thế giới. Khán giả khi thưởng lãm chương trình đã rất ngạc nhiên trước các kỹ thuật đòi hỏi sức mạnh và độ chính xác mà những nghệ sĩ Shen Yun đã thực hiện một cách dễ dàng và tinh tế.

Shen Yun,
Các nghệ sĩ Shen Yun trong một điệu múa khăn tay vui tươi. (Ảnh: Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Một điểm nổi bật khác của Shen Yun là dàn nhạc giao hưởng độc đáo nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa những giai điệu truyền thống Đông phương và dàn nhạc Tây phương. Dàn nhạc giao hưởng này đã thành công đến mức khán giả đã yêu cầu họ trình diễn độc lập mà không kết hợp với vũ đạo.

Thưởng thức Shen Yun, chúng ta nhận ra rằng, kỹ thuật xuất sắc, nghệ thuật đỉnh cao, và vẻ đẹp toàn mỹ đều có thể được thể hiện trên sân khấu. Đó là một cảm hứng thiêng liêng mà những nghệ sĩ trình diễn mọi thời đại đều nỗ lực hướng đến. Và vì thế, chúng ta cũng sẽ nghĩ về chính bản thân mình, về cách mà chúng ta có thể mang những điều tốt đẹp hơn, cao cả hơn, chính trực hơn vào công việc và cuộc sống của mình. 

2. Shen Yun chú trọng rèn luyện đức hạnh

Trong lịch sử nhân loại, những nền văn minh vĩ đại nhất đều nhấn mạnh vào việc rèn giũa đức hạnh. Người ta tin rằng chỉ những người chính trực mới đạt được thành tựu lớn lao, và những nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun là minh chứng cho điều này. Họ không chỉ rèn luyện kỹ thuật một cách nghiêm túc mà còn luôn nỗ lực hướng tới việc tự hoàn thiện phẩm hạnh của chính mình. 

Trên sân khấu, Shen Yun khắc họa thế giới Thiên quốc, những vị anh hùng cổ đại và những bậc Giác Giả. Để biểu đạt chân thực đức hạnh của các nhân vật này, những nghệ sĩ cũng phải rèn giũa những giá trị đó trong cuộc sống của chính họ, và điều đó có thể giải thích lý do vì sao các vở diễn lại khiến khán giả cảm động đến thế. Theo trang web của Shen Yun, “tính hàm dưỡng của những nghệ sĩ rất quan trọng, họ tin rằng tu tâm dưỡng tính là con đường để đạt đến nghệ thuật hoàn mỹ.” 

Nhưng thật không may, việc chú trọng vào đức hạnh đã dần dần bị mai một trong xã hội ngày nay, và chúng ta ngày càng hời hợt, dễ dãi với vẻ ngoài hào nhoáng. Nhưng nếu chúng ta thực sự đào sâu tìm hiểu về những bậc vĩ nhân trong lịch sử nhân loại, chúng ta sẽ phát hiện rằng, họ chính là những người có đức hạnh vĩ đại và thực sự vì thế nhân mà phụng sự. 

Vì thế, Shen Yun là một lời nhắc nhở chúng ta rằng vẻ đẹp chân thực chỉ có thể được thành tựu bởi một cá nhân sở hữu những đức tính tốt đẹp – đây thực sự là một bài học quý báu. 

3. Trở về với văn hóa truyền thống

Văn hóa truyền thống Tây phương là một phần tương đối quen thuộc trong xã hội của chúng ta, vậy mà nền văn minh 5,000 năm Trung Hoa hãy còn là điều bí ẩn với nhiều người. Tuy nhiên, đó lại là một nền văn hóa phong phú, lâu đời, và giàu bản sắc.

Vào thời Trung Quốc cổ đại, người người ở các ngành nghề khác nhau đã từng ngồi tĩnh tâm thiền định và thực hành lối sống đạo đức trong công việc và đối nhân xử thế hàng ngày. Nhiều nhân vật lịch sử Trung Hoa là người tu luyện – những người ôm giữ niềm tin vào việc rèn luyện đức hạnh để đạt đến cảnh giới trí tuệ thăng hoa.

đạo gia Minh Chân Tướng
Shen Yun,
Một cảnh trong một tiết mục Shen Yun. Một chàng trai vô tình lạc vào trường tập luyện của một môn phái Đạo gia cổ xưa và học tinh thông nghệ thuật bắn cung. (Ảnh: Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Cổ nhân Trung Quốc tin rằng nền văn hóa của họ là do Thần truyền, rằng nhiều phong tục tập quán và tín ngưỡng cũng được Thần để lại cho con người, là để cho con người có một cuộc sống chân chính, và sẽ trở về ngôi nhà nơi Thiên thượng của mình vào một ngày nào đó. Thông qua vũ đạo, phục trang, và âm nhạc, Shen Yun đã mang niềm tín Thần này quay trở lại với cuộc sống hiện đại.

Đồng thời, nghệ thuật của Shen Yun nhắc nhở chúng ta về những giá trị phổ quát chân thành, thiện lương, nhẫn nại, can đảm, và kính trọng người khác. Và trong lúc giới thiệu văn minh Hoa Hạ, Shen Yun cũng đồng thời khắc họa nền tảng văn hóa của nhân loại. 

4. Sức mạnh của sự phối hợp triển hiện trong mỗi vở diễn của Shen Yun 

Những nghệ sĩ Shen Yun thường xuyên khiến khán giả trầm trồ thán phục trước màn phối hợp kỹ thuật của họ. Theo các cuộc phỏng vấn video trên trang web của công ty, niềm tin vào sứ mệnh hồi sinh văn hóa truyền thống đã khiến họ không ngừng khao khát giúp nhau thành công.

Sự phối hợp này cũng được nhìn thấy trong âm nhạc. Thông qua phối khí các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc như đàn tỳ bà và đàn nhị trong một dàn nhạc giao hưởng phương Tây, Shen Yun đã kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống Đông phương và Tây phương. Hai hệ thống âm nhạc này vốn có bản sắc riêng biệt nhưng đã được Shen Yun hợp nhất lại tới độ hoàn hảo, tạo nên một thứ thanh âm hài hòa, phong phú, và chạm đến trái tim khán giả.

giao hưởng Minh Chân Tướng
Shen Yun,
Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun độc đáo nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa âm nhạc Đông phương và Tây phương. (Ảnh: Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Để đạt được điều này, các nhà soạn nhạc và nhạc sĩ phải am tường đặc điểm của mỗi hệ thống và kết hợp hai hệ thống đó sao cho hòa quyện và ăn khớp với nhau. Do đó, có thể nói Shen Yun cũng mang đến bài học về tính bao dung, khoáng đạt, và thấu hiểu. Và nếu chúng ta áp dụng bài học này vào cuộc sống của mình, chắc chắn chúng ta sẽ đạt được những thành tựu lâu bền. 

5. Shen Yun và niềm tín Thần

Văn hóa truyền thống Trung Hoa gắn liền với niềm tin vào Thần Phật. Xuyên suốt lịch sử, tộc Hoa Hạ là dân tộc có đời sống tâm linh sâu sắc, họ tin tưởng vào những giá trị có cội rễ từ truyền thống của Phật giáo, Đạo giáo, và Nho giáo. 

Tuy nhiên, di sản phong phú này đã bị Trung Cộng hủy hoại. Từ khi giành được quyền lực vào năm 1949, Trung Cộng đã phủ nhận niềm tin vào Thần, cho đó là mê tín, đồng thời hủy hoại các giá trị đạo đức. 

Người chân chính thì bị bức hại, trong khi những kẻ ác thì được tán dương. Người làm con được khuyến khích đấu tố cha mẹ, vợ chồng đấu tố nhau, học sinh đấu tố giáo viên và bài xích mọi giá trị truyền thống.

Tại Tây phương, giá trị cốt lõi – niềm tín Thần vốn là trung tâm của xã hội trong xuyên suốt phần lớn lịch sử – cũng đã bị quan điểm duy vật đang phát triển một cách mạnh mẽ tấn công.

Shen Yun,
Một cảnh trong Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Các vị Thần đang chào mừng Thiên quốc. (Ảnh: Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Ngày nay, nếu không có Shen Yun, thì di sản phong phú này của thế giới này sẽ bị mai một. Shen Yun đã tái hiện một nền văn hóa truyền thống huy hoàng tráng lệ trên sân khấu. Từ niềm tín Thần, Shen Yun mang lại cho nhân loại hy vọng vào cuộc sống và hơn thế nữa. Có lẽ đó là lý do vì sao có nhiều khán giả đã cảm động sâu sắc, thậm chí có nhiều người đã rơi lệ. Đó là một câu hỏi đáng để chúng ta suy ngẫm về sinh mệnh và mối liên hệ Thần–nhân, cũng như về vị thế của chúng ta trong thế giới này.

Đây là một số bài học mà Shen Yun đã mang lại cho chúng ta, và vì hàng năm, công ty luôn trình diễn một chương trình mới nên chúng ta có thể tiếp tục khám phá văn hóa và hấp thụ những bài học của Shen Yun một cách sâu sắc hơn. 

Nguồn: Epoch Times

Link bài dịch từ: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bích Chi
Bích Chi
2 years ago

Shenyun is great

Nguyễn Thúy
Nguyễn Thúy
2 years ago

Mình muốn được trải nghiệm Shen Yun mong bạn có thể giúp mình khi đoàn biểu diễn nơi gần nhất với Việt Nam

2
0
Bình luậnx
()
x