Nghệ sĩ Shen Yun: Vẻ đẹp chính thống Thần truyền

Vũ công chính của Shen Yun Chu Dĩnh Xu (Evangeline Zhu). (Ảnh: NTD Television)
Vũ công chính của Shen Yun Chu Dĩnh Xu (Evangeline Zhu). (Ảnh: NTD Television)

‘Vẻ đẹp’ có ý nghĩa như thế nào đối với một nghệ sĩ có sứ mệnh phục hưng 5,000 năm văn minh.

Cô Chu Dĩnh Xu (Evangeline Zhu) đang ở tại Trung tâm Lincoln ở New York, chỉ còn vài giờ nữa cô sẽ bước lên sân khấu thì cô nhận được tin: Buổi biểu diễn sẽ không tiếp tục. Shen Yun đã biểu diễn liên tục 14 năm và hiếm khi có một buổi biểu diễn bị hủy – mặc dù Trung Cộng chắc chắn đã cố gắng để hủy chương trình này. Cô Chu chỉ nghĩ rằng đó là một trò đùa; nhưng hóa ra đó là sự thực. Một đại dịch đang hoành hành trên toàn thế giới đã khiến tất các tụ điểm và địa điểm biểu diễn nghệ thuật và giải trí phải đóng cửa.

Một năm rưỡi sau, cô Chu mới có thể gặp lại khán giả. Và tháng 9 năm nay, cô đã bước lên sân khấu tại thành phố Stamford, tiểu bang Connecticut với một trái tim ngập tràn lòng biết ơn. 

Trước khi biểu diễn, cô bày tỏ rằng, “Thật là thú vị. Hơn một năm rồi tôi mới gặp lại khán giả.”

Trong khoảng thời gian đó, cô Chu và những nghệ sĩ múa đồng nghiệp của cô ở Shen Yun vẫn luôn bận rộn. Những năm gần đây, công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở tại New York này đã và đang hoàn thiện và hồi sinh một loại hình vũ đạo đã bị thất truyền ở Trung Quốc ngày nay.

Ngôn ngữ cơ thể

Cô Chu nói rằng vũ đạo chính là ngôn ngữ cơ thể. “Bạn phải sử dụng cơ thể của mình để thể hiện những gì bạn đang cảm thấy, để truyền đạt thông điệp của bạn tới khán giả”, cô nói.

Do đó, kỹ thuật cổ xưa “thân đới thủ”, hay cơ thể dẫn động cánh tay và bàn tay, đã thay đổi hoàn toàn cách biểu diễn vũ đạo Trung Hoa cổ điển của Shen Yun trên sân khấu. Về bản chất, kỹ thuật này thực hiện đúng như tên gọi của nó: Cơ thể dẫn dắt cánh tay và bàn tay chuyển động, và cơ thể làm chủ các động tác vũ đạo.

Cô Chu nói, “Bạn có thể giao tiếp bằng trái tim, đó là cách khắc họa mạnh mẽ nhất. Và sau đó, bạn có thể giao tiếp không lời”.

Yêu cầu của kỹ thuật này là lực dẫn động các động tác phần trên cơ thể xuất phát từ trung tâm của cơ thể, phía trên vị trí của tim. Vì vậy, về căn bản, bạn đang múa từ trái tim, và vũ đạo vì thế mà biểu cảm hơn, cô Chu giải thích. “Sau khi được huấn luyện kỹ thuật này, vũ đạo cổ điển Trung Hoa của chúng tôi hoàn mỹ hơn, khúc chiết hơn và mang lại cho mọi người cảm giác tươi sáng hơn”. 

Đây là một kỹ thuật chỉ được đề cập trong thư tịch huấn luyện vũ đạo cổ xưa, tuy nhiên chi tiết về cách thực hiện kỹ thuật và cách huấn luyện đã bị thất lạc hoàn toàn. Tuy nhiên, cô Chu cho biết những người quen thuộc với sứ mệnh của Shen Yun dường như hiểu được tại sao Shen Yun là công ty biểu diễn nghệ thuật duy nhất khôi phục lại kỹ thuật đã bị thất truyền này: Shen Yun đang tìm cách hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa chân chính.

Cô giải thích rằng từ việc nghiên cứu kỹ lưỡng và khôi phục các kỹ thuật vũ đạo truyền thống đến việc hồi sinh những giá trị truyền thống, như các đức tính nhân từ, chính trực, đoan chính, trí tuệ và trung thành của Nho giáo, tất cả các nghệ sĩ Shen Yun đã theo đuổi con đường truyền thống này nhằm mang đến cho khán giả những tác phẩm thực sự tươi sáng và tích cực.

Cô nói: “Vũ đạo thể hiện những gì trong tâm bạn, và những nghệ sĩ múa Shen Yun đang từng bước rèn luyện phẩm cách, đặt tâm vào mỗi từng công việc. Chúng tôi cố gắng thực hiện mọi việc theo tiêu chuẩn Chân, Thiện, và Nhẫn”.

Nghệ sĩ Shen Yun: Vẻ đẹp chính thống Thần truyền
Cô Chu Dĩnh Xu trong cuộc thi Múa của Đài Truyền hình NTD, cô đã nhận được huy chương vàng ở hạng mục Nữ thanh niên trong Cuộc thi Múa cổ điển Trung Hoa Quốc tế của Đài truyền hình NTD năm 2016. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

Một cảm giác tươi sáng

Mẹ của cô Chu đã từng mơ ước trở thành một nghệ sĩ múa, nhưng ước mơ của bà không thành. Vì vậy, trước khi có Chu, bà nghĩ rằng nếu con mình thích múa, bà sẽ ủng hộ. Khi còn là một bé gái, cô Chu đã theo học nhiều khóa học về múa, nhưng cô không có khái niệm rằng múa cũng là một nghề nghiệp. Và sau đó cô nghe nói về Shen Yun.

“Tôi nghĩ đó là định mệnh của mình”, cô nói. Cô đã nhìn thấy những vị Thần thanh tao lướt qua sân khấu và vẫn còn nhớ cảm giác một cỗ xe ngựa có cánh bay vút lên phía trên đầu cô trong một tiết mục khai mạc chương trình. Trở thành một phần của Shen Yun đã trở thành ước mơ của cô.

Đây là một điều mà cô Chu nghĩ Shen Yun rất khác biệt so với những chương trình khác: Từ khi màn sân khấu mở ra, khán giả đã được mời vào một thế giới tươi sáng, đẹp đẽ và hoàn mỹ.

“Thực sự có quá nhiều tuyệt vọng và u sầu trên thế giới này, nhưng rồi đột nhiên bạn nhìn thấy cảnh tượng mỹ diệu nơi đây và tất cả những gì tiêu cực đều được gột rửa … Bạn chứng kiến những điều tươi sáng và tích cực – và lớn lao. Bạn trải nghiệm điều gì đó vĩ đại hơn chính mình, và bằng cách nào đó, những lo toan cuộc sống sẽ vơi đi”.

“Đó là cảnh tượng nơi thiên đường”, cô nói.

“Vũ đạo và âm nhạc vượt qua những rào cản văn hóa; đây là lý do vì sao bất kỳ khán giả nào cũng có thể hiểu được Shen Yun,” cô Chu nói. “Chân, Thiện, Mỹ là giá trị phổ quát”.

Cô nói: “Và tôi nghĩ rằng nghệ thuật có thể truyền cảm hứng và khiến nhân loại thăng hoa là nghệ thuật hoàn mỹ đích thực. Nghệ thuật có thể nâng cao cảnh giới tinh thần chúng ta – và tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cần có nghệ thuật trong đời”.


Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x