Shen Yun – Trải nghiệm chỉ đến một lần trong đời

Shen Yun
Cô Noha Haviv đã tham dự Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật California tại Escondido, California vào ngày 15/01/2022 (Ảnh: Jack Bradley/Epoch Times)

ESCONDIDO, Calif. – Cô Noha Haviv đã rất ấn tượng khi thưởng thức Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Chương trình đã khắc họa nền văn hóa Hoa Hạ từ khởi nguyên lịch sử cho đến ngày hôm nay, và phủ trùm khắp các vùng dân tộc khác nhau trên khắp Trung Hoa. 

Shen Yun đã tái hiện âm nhạc và vũ đạo dân gian và cổ điển của văn minh Trung Hoa 5,000 năm trên sân khấu.  

Cô Haviv đã nhiều lần muốn xem Shen Yun và lần này, cô biết tin Shen Yun đã về đến thành phố Esconidido. 

Cô cho hay, dù bất kể điều gì xảy ra, họ vẫn sẽ đến. “Đó là một trải nghiệm chỉ có một lần trong đời.”

Và Shen Yun đã khiến Haviv vô cùng ấn tượng. “Buổi biểu diễn thật ngoạn mục. Những bộ trang phục. Những màu sắc thật sinh động và các động tác vũ đạo thật sự đặc sắc. Cho dù là bạn ngồi ở đâu đi nữa, bạn cũng đều có được những góc nhìn tuyệt đẹp.”

Cô Haviv là một giám đốc dịch vụ khách hàng cho một công ty thẩm mỹ. Cô đã xem chương trình biểu diễn tại Trung tâm nghệ thuật California tại Escondido. 

Shen Yun đã vẽ nên khung cảnh của một xã hội rời xa thần và bây giờ xã hội đó đang quay trở lại, cô chia sẻ.

“Cho dù văn hoá đang chuyển biến thành một thế giới hiện đại nhanh như thế nào, [Shen Yun] đã đưa bạn trở lại với một nơi chốn thiêng liêng và thần thánh.”

Sứ mệnh của Công ty là hồi sinh nền văn hoá truyền thống Trung Hoa vốn đã hoàn toàn bị huỷ diệt bởi chế độ cộng sản. 

Cô Haviv cho rằng Shen Yun đã thành công trong việc bảo tồn nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Mỗi năm công ty đều trình diễn một chương trình hoàn toàn mới, với những đổi mới từ vũ đạo, câu chuyện, đến âm nhạc và trang phục. 

Cô Haviv bày tỏ, “Họ đã thực hiện những việc rất to lớn… vì thế họ đã dồn hết tâm sức để trình diễn từ một góc độ khác nhau mỗi năm. Bất kể bạn xem chương trình bao nhiêu lần, những trải nghiệm đều luôn luôn khác biệt.”

“Hoàn toàn chân thực

Ông Jim Owen cùng với con gái Julia của mình cũng là những khán giả đến thưởng thức chương trình. Vợ của ông đã tặng quà Giáng sinh cho hai cha con là những tấm vé xem Shen Yun, và ông vẫn quyết định đến xem biểu diễn dù đại dịch [đang diễn ra].

Ông Owen là một kỹ sư hàng không vũ trụ đã chia sẻ về chương trình, “Tôi vô cùng yêu thích chương trình. Một vài lần, tôi đã thực sự rơi nước mắt.”

“Bởi vì tính chân thật của buổi biểu diễn. Quá thuần khiết và tự nhiên. Và bạn có thể nhận thấy sự xuất hiện của thần trong chương trình ở một dạng thức nào đó, chắc chắn là như thế – chúng ta hoàn toàn có thể liên hệ được. Đối với tôi, chương trình hoàn toàn nói về truyền thống. Mặc dù không có một câu thoại nào, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy vẻ đẹp và tính chân thực của chương trình. Buổi biểu diễn toàn là những điều chân thật.” 

Chương trình Shen Yun trình diễn hai tiết mục vũ đạo mô tả về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần.  

“Tôi cho rằng cuộc đàn áp quá khủng khiếp. Với tôi nó quá tồi tệ,” ông Owen cảm thán. Ông có biết một chút về Pháp Luân Công và [bộc lộ sự] nghi ngại rằng những cuộc đàn áp nhân quyền như thế vẫn đang diễn ra tại Trung Quốc. 

“Một cơ hội để ra khỏi nhà

Cô bé Alexis 9 tuổi đã lên kế hoạch dành thời gian cho Shen Yun. Cô bé rất thích vũ đạo và nghệ thuật và đã đến xem chương trình cùng với gia đình của mình. 

“Chương trình đã cho chúng tôi một cơ hội, cuối cùng chúng tôi đã ra ngoài và tận hưởng một chút thời gian để giải toả tâm trí,” ông Michael Danforth, một bác sĩ y học gia đình cho biết.  Đi cùng với ông là bà Sharron Hart, một bác sĩ phụ khoa. 

Ông Danforth tán thưởng Shen Yun vì đã phơi bày cuộc đàn áp vẫn đang được tiến hành tại Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng, từ góc độ của mình, bởi vì chúng tôi đang ở trong xã hội tự do, điều khiến tôi quan tâm nhất chính là Hoa Kỳ đang bắt đầu nghiêng về chủ nghĩa xã hội, thứ rất gần với chủ nghĩa cộng sản”.

“Và tôi không nghĩ rằng mọi người có thực sự hiểu về điều họ đang hướng đến không. Họ không hiểu chúng ta có một xã hội vĩ đại như thế nào với tự do mà chúng ta đang sở hữu.” 

“Thật không may mắn, Trung Quốc không như vậy. Giai cấp thống trị chính là Đảng cộng sản, và phần lớn người dân đã bị khuất phục bởi chế độ chuyên chế đó,” cô chia sẻ. 

Đã từng là một vũ công, cô Hart đánh giá rất cao những động tác vũ đạo truyền thống.

“Vì thế nến, tôi đã cầm theo ống nhòm để nhìn vào bàn chân của họ… nhìn vào bàn chân, và những động tác của họ; để thấy những điều khác biệt về cách họ biểu cảm với đôi chân của mình. Và thật sự rất đẹp, rất tuyệt vời.” 

Bài viết do Jack Bradley và Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times tự hào là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi từ khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006. 

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times

Link bài dịch: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x