Một nhạc sĩ thốt lên: Âm nhạc Shen Yun thật tuyệt vời

Vợ chồng Higgins (trái), với mẹ của họ, và vợ chồng Crimmins (phải) tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Norfolk’s Chrysler Hall ở Virginia vào ngày 06/11/2021. (Ảnh: Sophia / The Epoch Times)
Vợ chồng Higgins (trái), với mẹ của họ, và vợ chồng Crimmins (phải) tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Norfolk’s Chrysler Hall ở Virginia vào ngày 06/11/2021. (Ảnh: Sophia / The Epoch Times)

Thành phố NORFOLK, tiểu bang Virginia — Nghệ thuật biểu diễn ShenYun – công ty chuyên trình diễn âm nhạc và vũ đạo truyền thống Trung Hoa đã mang đến một cơ hội tuyệt vời cho hai gia đình Crimmins và Higgins xích lại gần nhau để cùng thưởng thức văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Shen Yun tái hiện văn hóa Thần Truyền

Sau khi thưởng thức Shen Yun vào ngày 06/11/2021 tại Norfolk’s Chrysler Hall, cô Elizabeth Higgins nói rằng màn trình diễn đã “vượt quá mong đợi”. 

Những nghệ sĩ múa và nhạc sĩ Shen Yun đã khắc họa nền văn minh tinh thần, những giá trị đạo đức và truyền thống Trung Quốc – một món quà mà người xưa Trung Hoa tin rằng họ đã nhận được từ Thiên thượng. 

“Tôi thích thông điệp được Shen Yun truyền tải – rằng có một Đấng toàn năng siêu xuất khỏi nhân loại. Và tôi yêu vẻ đẹp và sắc màu của những vở diễn, nó thật như chính cuộc sống này vậy” cô Patricia Crimmins nói. “Shen Yun đem đến hy vọng khiến chúng ta cảm nhận được những ý nghĩa trong từng việc ta làm trong đời sống này”.

Cô Patricia là một cựu Thủy quân lục chiến, cả cô và chồng – anh Paul đều từng chơi trong ban nhạc của Thủy quân lục chiến hơn 20 năm. Từng mang quân hàm trung sĩ, cô Patricia chơi saxophone và kèn clarinet trong khi anh Paul chơi kèn trumpet.

“Âm nhạc của Shen Yun thật tuyệt vời!” cô Patricia nói. “Đó quả là một hiện tượng. Thật không thể tin được những điều mà nghệ sĩ đàn nhị có thể trình diễn. Lối diễn xuất của cô rất kỷ luật”.

Đàn nhị – hay còn được gọi là vĩ cầm hai dây, một nhạc cụ truyền thống Trung Quốc. Nhạc cụ này có thể biểu đạt nhiều cung bậc cảm xúc và nhiều âm sắc khác nhau. Shen Yun giải diễn giải trên trang chủ của họ rằng những thanh âm mà đàn nhị có thể lột tả bao gồm từ tiếng hót của những loài chim đến tiếng hí của loài ngựa.

“Âm nhạc đó khiến bạn kinh ngạc”, anh Paul nói. “Tôi thực sự thích thú với sự hòa quyện giữa những thanh âm phương Đông và phương Tây. Âm nhạc được trình bày như thể đang chuyển động”.

Dàn nhạc giao hưởng của Shen Yun là độc nhất. Đây là dàn nhạc đầu tiên trên thế giới kết hợp giữa nhạc cụ truyền thống Đông phương và nhạc cụ cổ điển Tây phương.

Shenyun
Khai màn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun tại Norfolk’s Chrysler Hall, vào ngày 05/11/2021. (Ảnh: Lisa Fan / The Epoch Times)

Cả hai cặp đôi đều thích thú với việc Shen Yun sử dụng công nghệ phông nền kỹ thuật số (đã được cấp bằng phát minh) trong các buổi biểu diễn.

“Những sắc màu thật tuyệt vời,” anh Paul chia sẻ. “Tuần tự, các nhân vật từ phông nền kỹ thuật số bước ra sân khấu, rồi có lúc họ lại từ sân khấu nhảy vào màn hình, điều này thật đáng kinh ngạc”.

 Shen Yun thực hiện sứ mệnh hồi sinh một “Trung Hoa trước thời cộng sản”. 

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần có nhiều màn trình diễn như Shen Yun; và nền văn minh Trung Hoa cần được phục dựng như cách mà Shen Yun đã đưa trở lại trên sân khấu đêm nay,” cô Patricia tâm sự. “Nhiều người hơn nữa cần được cảm thụ nền văn minh Trung Hoa thông qua nghệ thuật, âm nhạc, và vũ đạo”.

Cô Elizabeth cho biết cô rất ấn tượng về tác phẩm cuối cùng trong chương trình.

 “Shen Yun không e dè trong việc truyền tải thông điệp trên vì rằng có rất nhiều người cũng mang theo đức tin mãnh liệt về quyền năng của Thần. Và trong đêm nay, đức tin đó đã, lại một lần nữa, được chia sẻ với khán giả” cô nói.

Anh Bill Higgins bị lay động với câu chuyện về một Đấng Sáng Tạo vĩ đại. Anh nói: “Tất cả chúng ta không nên bóp nghẹt đi ánh sáng”. “Chúng ta cần để ánh sáng của Ngài chiếu soi và chữa lành”.

 Tiết mục vũ đạo “Plum Blossom” rất có sức hút với cô Patricia.

“Hết thảy các chuyển động, hết thảy các động tác, và những chuyển động bên trong mỗi động tác đó cùng với cách mà những diễn viên múa biểu diễn với những chiếc quạt thật đáng kinh ngạc!” cô bộc bạch.

“Những nghệ sĩ của Shen Yun có những món quà, và chúng ta có thể nhìn ra rằng họ nhận được món quà đó từ đâu; chính là Đấng tạo hóa đã ban cho họ món quà đó. Họ chính là những tông đồ, là những đệ tử” cô diễn giải.

Mọi người đều bày tỏ rằng họ rất thích Shen Yun và sẽ quay lại để xem một lần nữa.

“Thật tuyệt khi họ giúp lan truyền nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Các nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun đã hoàn thành công việc một cách phi thường— một sứ mệnh khó khăn và đầy tính cống hiến”, cô Elizabeth nói. 

Bài viết do Sophia Zhang và Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.


Nguồn The Epoch Times

Link bài dịch: Epoch Times Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x