Shen Yun khiến khán giả Hoa Kỳ và Áo được thăng hoa: “Hy vọng, Tình yêu, Niềm vui và Cuộc sống”

Shen Yun
Đoàn Shen Yun New York tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Pikes Peak ở Thành phố Colorado Springs, Colorado hôm 29 tháng 1 năm 2021. Đoàn có hai buổi biểu diễn cháy vé tại Colorado Springs vào ngày 29 và 30 tháng 1 (Ảnh: Đài Truyền hình NTD)

Bài viết của Tuyết Lỵ và Lý Nhã Vân, phóng viên Minh Huệ

[MINH HUỆ 02-02-2022] Trong tuần từ 24-30 tháng 1 năm 2022, Đoàn Nghệ thuật Shen Yun đã biểu diễn tại bốn tiểu bang của Hoa Kỳ (Colorado, South Dakota, Tennessee, Nebraska) và Salzburg, Áo.

Bất chấp đại dịch và những hạn chế liên quan, khán giả không nản lòng mà vẫn tham dự các buổi biểu diễn. Một số khán giả bày tỏ cảm xúc phấn chấn và tràn đầy năng lượng sau buổi biểu diễn, và khuyến khích mọi người đến xem. Tại Áo, yêu cầu vào nhà hát nghiêm ngặt, phải có cả chứng nhận tiêm phòng và kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn không ảnh hưởng được mong muốn của khán giả đến thưởng thức các màn diễn.

Đoàn Shen Yun New York đã có một buổi biểu diễn tại Hội trường Mary W. Sommervold của Hội trường Washington của Thành phố Sioux Falls, bang Nam Dakota

Đoàn Shen Yun New York đã có một buổi biểu diễn tại Hội trường Mary W. Sommervold của Hội trường Washington của Thành phố Sioux Falls, bang Nam Dakota, hôm 26 tháng 1 (Ảnh: Đài Truyền hình NTD)

Đoàn Shen Yun Quốc tế đã có hai buổi biểu diễn cháy vé tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Cannon ở Thành phố Memphis, bang Tennessee

Đoàn Shen Yun Quốc tế đã có hai buổi biểu diễn cháy vé tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Cannon ở Thành phố Memphis, bang Tennessee, hôm 29 tháng 1 (Ảnh: Đài Truyền hình NTD)

Đoàn Shen Yun Kỷ nguyên Mới đã có hai buổi biểu diễn tại Nhà hát Orpheum ở Thành phố Omaha, bang Nebraska

Đoàn Shen Yun Kỷ nguyên Mới đã có hai buổi biểu diễn tại Nhà hát Orpheum ở Thành phố Omaha, bang Nebraska, hôm 25 và 26 tháng 1 (Ảnh: Epoch Times)

Đoàn Shen Yun Toàn cầu đã có ba buổi biểu diễn tại Großes Festspielhaus (Trung tâm Lễ hội Lớn) ở Salzburg, Áo

Đoàn Shen Yun Toàn cầu đã có ba buổi biểu diễn tại Großes Festspielhaus (Trung tâm Lễ hội Lớn) ở Salzburg, Áo, từ ngày 24 đến 26 tháng 1 (Ảnh: Wikipedia)

“Chính xác” và “Ấn tượng”

Bà Karin Fisher-Potisk tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Salzburg, Áo

Bà Karin Fisher-Potisk tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Salzburg, Áo. (Ảnh: Đài Truyền hình NTD)

Bà Karin Fisher-Potisk, người sáng lập kiêm giám đốc nghệ thuật và nghệ sỹ biểu diễn của Đoàn Múa RICOCHET, đã xem Shen Yun ở Salzburg, Áo, vào ngày 24 tháng 1. Bà đã bay từ London đến để thưởng thức buổi biểu diễn cùng mẹ.

Bà cho biết: “Tôi đã mua vé làm quà sinh nhật cho mẹ tôi, và tôi đã bay đến đây để cùng xem với bà. Về mặt hình thể, các động tác rất chuẩn xác và giống như các màn nhào lộn (acrobat). Động tác múa cực kỳ chuẩn xác, thiết kế sân khấu và âm nhạc rất ấn tượng.“

Là người có chuyên môn về múa, bà Fisher-Potisk đã chia sẻ suy nghĩ của mình về các nghệ sỹ múa Shen Yun.

Bà nói: “Tất nhiên là các nghệ sỹ múa được đào tạo bài bản, thể hiện rõ từ kỹ thuật, bước nhảy, và độ chuẩn xác của các động tác, vì vậy vũ đạo thật sự là siêu chính xác. Điều tuyệt vời nữa là có cả những động tác nhào lộn trong đó.”

“Mang lại rất nhiều hy vọng”

Bà Ariana Haering cùng con gái Flora tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Salzburg, Áo

Bà Ariana Haering cùng con gái Flora tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Salzburg, Áo (Ảnh: Epoch Times)

Bà Ariana Haering, nghệ sỹ dương cầm của Đoàn nhạc Alban Berg, đã xem Shen Yun cùng con gái Flora ở Salzburg, Áo, vào ngày 26 tháng 1.

Là một nhạc sỹ, bà Haering rất ấn tượng với dàn nhạc sống của Shen Yun. Bà đặc biệt thấy thú vị khi thấy một nữ nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc.

“Âm nhạc khiến tôi ngạc nhiên. Tôi rất phấn chấn với cách tấu nhạc, phối âm êm mượt tuyệt vời, âm thanh hòa tấu rất hay. Họ có kỹ năng tuyệt vời và là những nhạc công xuất sắc, bạn nghe là sẽ nhận ra điều đó. Những nhạc công tuyệt vời chơi cùng nhau và — một nữ nhạc trưởng.“

Bà Haering cho biết: “Tôi rất thích năng lượng của cô ấy. Cô ấy nắm bắt mọi thứ, thậm chí cả năng lượng biểu hiện trên sân khấu, rồi kết nối với dàn nhạc.”

Bà cũng lưu ý rằng cho dù đang trong đại dịch, năng lượng của Shen Yun đã khiến bà cảm thấy hy vọng.

Bà chia sẻ: “Tôi nghĩ nó mang lại rất nhiều hy vọng… Thật sự đáng chú ý và nó khiến chúng ta thăng hoa một cách tự nhiên, và cho phép chúng ta có thể tiếp cận với nguồn năng lượng cao hơn nhiều.”

Con gái bà cũng chia sẻ ấn tượng về Đoàn Shen Yun có trụ sở tại New York.

Flora nói: “Trông rất rực rỡ sắc màu, sáng tạo và thực sự rất đẹp. Cháu chưa bao giờ thấy có gì đẹp như vậy trước đây.“

Bà Haering đồng ý với con gái mình.

Bà nói: “Đúng, rất chuyên nghiệp. Các bước nhảy rất chính xác… Cốt truyện cũng nói về một nền văn hóa mà người ta muốn tìm hiểu rõ hơn để cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc, điều đó rất quan trọng.”

Khắc họa yếu tố Thần trong văn hóa Trung Hoa

Bác sỹ Martin Gollner và vợ ông, bà Julia Edtmayr, tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Salzburg, Áo

Bác sỹ Martin Gollner và vợ ông, bà Julia Edtmayr, tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Salzburg, Áo. (Ảnh: Epoch Times)

Tiến sỹ Martin Gollner, một bác sỹ y học cổ truyền Trung Quốc, đã xem Shen Yun cùng vợ, bà Julia Edtmayr, một luật sư độc lập, tại Salzburg, Áo, vào ngày 25 tháng 1.

Ông chia sẻ rằng mặc dù ông hành nghề Trung Y, nhưng buổi biểu diễn đã giới thiệu cho ông về khái niệm Thần ở Trung Quốc, điều mà ông nghĩ không còn tồn tại ở Trung Quốc nữa.

“Tôi thích một điều là ở Trung Quốc cũng có niềm tin vào Thần. Trước đây, tôi không biết điều đó, và tôi là một bác sỹ Trung Y được đào tạo, tôi nhận ra Thần cũng đóng một vai trò nào đó đối với Trung Quốc mà không chỉ liên quan đến cơ thể.“

Tiến sỹ Gollner chia sẻ: “Tôi không được học về phương diện này, mà chỉ có mộc và thủy… lý thuyết về ngũ hành, chứ không phải về Thần. Và đó là điều mới mẻ. Chủ nghĩa cộng sản đã thực sự hủy diệt thế giới này, đó cũng là điều mới mẻ. Ngày nay, chúng ta đã thấy truyền thống cần quay trở lại, khi đó, Trung Quốc sẽ có cơ hội.”

Đôi vợ chồng này nhận thấy tính tâm linh thể hiện trong buổi biểu diễn có những nét tương đồng lớn với tín ngưỡng Cơ đốc giáo của họ.

Ông cho biết: “Đúng vậy, rất giống! Vậy là, Đấng Sáng Thế đã đến trái đất—Tôi và vợ tôi đều là tín đồ Cơ đốc giáo.“

Ông nói thêm rằng Shen Yun đã cho ông thấy mặc dù Trung Quốc đã bị chủ nghĩa cộng sản thôn tính, và mọi người đều coi trọng thiết bị điện tử, nhưng người dân ở đó vẫn có suy nghĩ và giá trị riêng của họ. Ông bày tỏ sự cảm kích đối với Shen Yun vì đã chia sẻ điều đó với thế giới.

“Thật tuyệt khi Shen Yun được truyền đi khắp thế giới, bởi vì tôi nghĩ chúng ta có thể có nhận thức sai lầm về Trung Quốc.”

Ông nói: “Chúng ta thấy họ là những người điện tử đang bị chính quyền chỉ huy — nhưng họ có trái tim và linh hồn, đó chính xác là những gì được thể hiện ở đây. Mỗi quốc gia đều có những truyền thống riêng, những điệu múa riêng, mà nếu đàn áp những điều đó thì về lâu dài sẽ không ổn.”

“Đẹp tuyệt”

Ông John Mangiameli tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Omaha, Nebraska

Ông John Mangiameli tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Omaha, Nebraska. (Ảnh: Epoch Times)

Ông John Mangiameli, chủ một tiệm làm tóc, đã xem Shen Yun ở Omaha, bang Nebraska, vào ngày 25 tháng 1.

Ông Mangiameli đã chia sẻ suy nghĩ về tầm quan trọng của việc không bỏ lỡ cơ hội xem buổi biểu diễn của đoàn múa và âm nhạc nổi tiếng này.

“Thật sự tuyệt vời,” ông nói. Ông tin rằng đại dịch cũng không thể ngăn được mọi người ra ngoài và tận hưởng cuộc sống.

Ông cho biết: “Khi Đấng Sáng Tạo toàn năng muốn đưa bạn đi, ông ấy sẽ đưa bạn đi. Và [đừng] sợ ra ngoài để tận hưởng cuộc sống bên ngoài vào thời điểm này, bởi vì bạn không thể lấy lại thời gian, bởi vì ngày mai đã là dĩ vãng.“

Ông Mangiameli cũng vô cùng kinh ngạc trước độ chính xác của các nghệ sỹ múa, cũng như trang phục rực rỡ, và cho biết ông cảm thấy rất phấn chấn và tràn đầy năng lượng sau khi xem Shen Yun.

“Giúp tôi biết trân trọng nền văn hóa của mình”

Gia đình Faust tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Memphis, bang Tennessee.

Gia đình Faust tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Memphis, bang Tennessee. (Ảnh: Epoch Times)

Bà Gail Faust, một cựu giáo viên ngành y tá, đã cùng gia đình xem Shen Yun ở Memphis, bang Tennessee, vào ngày 29 tháng 1.

“Tôi thấy rất nhiều người cho rằng người Trung Quốc chấp nhận chủ nghĩa cộng sản, nhưng thực tế không phải vậy… Tôi thấy họ thật dũng cảm… Và điều đó khiến tôi đau lòng khi biết họ đang phải sống như vậy, không có quyền tự do.”

Bà Gail cho biết: “Việc các nghệ sỹ Trung Quốc khắc họa cái nhìn về đất nước của họ có ý nghĩa rất lớn đối với tôi.“

Bà nói thêm Shen Yun giúp mang lại cảm nhận về sự tự do của chính bà.

“Họ không chỉ biểu diễn để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về văn hóa của họ… mà còn giúp tôi biết trân trọng văn hóa của mình, và tôi thực sự thấy buồn cho họ vì đất nước của họ hiện giờ không có tự do. Và tôi sẽ nhớ những điều này.”

Bà chia sẻ: “Tôi đã khóc mấy lần khi nghĩ về những gì họ phải vượt qua để đến đây và làm những gì họ đã làm, và quan tâm đến chúng ta theo cách mà họ đã làm rất tốt ngày hôm nay.”

Kể từ khi Shen Yun bắt đầu lưu diễn vào năm 2006, tham dự buổi biểu diễn của đoàn múa Trung Hoa cổ điển này đã trở thành một nghi thức gia đình của nhiều người.

Đó là trường hợp của bà Gail, cùng chồng là ông Rex và cô con gái Kelli của họ. Họ đã tham dự buổi biểu diễn cách đây bốn năm, và trở lại vào năm nay cùng với Mila, cháu gái của bà Gail và ông Rex, đang học múa ở lớp hai.

Ông Rex, một cựu kế toán Exxon, rất ấn tượng với cây đàn nhị Trung Quốc.

Ông chia sẻ: “Bạn có thể cảm nhận được những gì họ đã và đang trải qua, họ yêu những gì họ đang làm như thế nào, cũng như những khó khăn mà họ đã trải qua. Thật cao cả.”

Còn với Kelli, cô yêu thích trang phục và các động tác múa.

Cô cho biết: “Cá nhân tôi rất thích các điệu múa dân gian, và mọi phương diện đều rất đẹp.”

“Hy vọng, Tình yêu, Niềm vui và Cuộc sống”

Ông bà Daniel và Ruth Wilkey tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Colorado Springs, bang Colorado.

Ông bà Daniel và Ruth Wilkey tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Colorado Springs, bang Colorado. (Ảnh: Epoch Times)

Ông bà Daniel và Ruth Wilkey đã xem Shen Yun tại Colorado Springs, bang Colorado vào ngày 29 tháng 1.

“Cố lên, đừng bỏ cuộc, đừng từ bỏ bản thân. Hãy sống đúng, tiếp tục tỏa sáng”, là thông điệp mà bà Ruth, một ca sỹ kiêm nhạc sỹ piano, cũng là giáo viên dạy nhạc thâm niên 30 năm cảm nhận được.

Bà đã rất kinh ngạc trước giọng ca của Shen Yun. Bà đặc biệt thấy ấn tượng trước giọng nam trung với bài hát “Hạ thế đời này”, là câu chuyện về hành trình của một linh hồn qua các tầng trời để chờ đợi Đấng Sáng Thế trên Trái đất.

Bà nói về thông điệp: “Thật có sức lay động. Có hy vọng và tình yêu, niềm vui và cuộc sống, bởi vì có rất nhiều thứ đang đẩy chúng ta xuống, gây áp lực và đe dọa chúng ta.“ Bà nói thêm rằng hiện tại văn hóa Trung Quốc đang bị phá hoại, và nước Mỹ cũng đang phải đối mặt với số phận tương tự.

Bà cho biết: “Đó là một thông điệp tuyệt vời, rằng bạn đang được hồi sinh lại với truyền thống của mình như thế nào.”

Ông Daniel, một nhiếp ảnh gia độc lập đã nghỉ hưu, đồng ý với vợ, và nhận xét về đặc tính hàn gắn của màn trình diễn. Ông nói: “Rất tươi sáng. Âm nhạc cũng vậy, thật lung linh và sống động. Rất tuyệt vời.”

Ông cũng đánh giá cao các thiết kế trang phục và kiến trúc tinh xảo, đẹp đẽ của văn hóa 5.000 năm của Trung Hoa.

Là một nhiếp ảnh gia, ông Daniel cho biết ông thấy choáng ngợp trước màu sắc tuyệt đẹp của trang phục và phông nền của Shen Yun. Ông cũng rất ấn tượng khi biết các điệu múa của Shen Yun là sự thể hiện chân thực của truyền thống Trung Hoa.

“Thật tuyệt vời, và các cách phối màu và hoa văn khác nhau của các địa khu từ phía Nam Trung Quốc qua Vạn Lý Trường Thành để đến [quê hương của] người Nữ Chân — rất thú vị.“

Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ hầu hết mọi người ở Hoa Kỳ không nhận ra sự đa dạng ở nơi mà chúng ta gọi là Trung Quốc.”

“Những người của tộc người Nữ Chân” là điệu múa kể về văn hóa của tổ tiên người Mãn Châu. Người Nữ Chân nổi tiếng về tài cưỡi ngựa và bắn cung.

Ông Daniel khen ngợi giám đốc nghệ thuật của Shen Yun. “Tôi nghĩ đó là một thiên tài. Tôi thấy thật tuyệt vời, thật sự tuyệt vời.”

Ông nói thêm ông cảm thấy thông điệp của Shen Yun có sự kết nối với Thần.

Ông chia sẻ cho dù là cảm giác bị áp lực đến từ bên ngoài hay là sự buồn chán của bản thân, Shen Yun đều luôn mang đến hy vọng, “Thần đang dõi theo chúng ta, vì vậy đừng bỏ cuộc.”

Cán bộ cao cấp của Hệ thống Cisco: Tinh thần và giá trị của Shen Yun đồng điệu với khán giả

Ông Fred Mooney, một giám đốc điều hành của Hệ thống Cisco, đã tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun ở Colorado Springs chiều ngày 30 tháng 1

Ông Fred Mooney, một giám đốc điều hành của Hệ thống Cisco, đã tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun ở Colorado Springs chiều ngày 30 tháng 1 (Nguồn: Minghui.org)

Ông Fred Mooney, một giám đốc điều hành của Hệ thống Cisco, cho biết: “Buổi biểu diễn quả là tuyệt vời, tôi thấy nó truyền tải một cách dung dị một bộ phận rất quan trọng của văn hóa Trung Hoa, và tôi nghĩ đó là một thông điệp rất tốt cho người Mỹ.”

“Thông điệp đó là, cho dù bạn ở nơi đâu trên thế giới, thuộc nền chính trị nào, các lãnh đạo của bạn nói gì, mọi người đều có một nền văn hóa rất độc đáo và đẹp đẽ.”

Ông Mooney đánh giá cao tinh hoa văn hóa truyền thống 5.000 năm Trung Hoa qua sự thể hiện của Shen Yun. Ông cho biết, yếu tố tinh thần mà chương trình truyền tải “rất, rất đẹp và tôi nghĩ nó sẽ được người Mỹ đón chào vì chúng tôi cũng có chung những giá trị cơ bản, chẳng hạn vẻ đẹp của những tạo hóa của Chúa và tâm linh.”

“Và bạn biết đấy, nước Mỹ là sự hội tụ của rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Chúng tôi có rất nhiều người nhập cư, gồm cả người Trung Quốc, và tôi nghĩ điều quan trọng là mọi người phải tôn trọng những gì mà các nền văn hóa khác mang đến cho sự đa dạng của họ và chia sẻ những nét đẹp đó.”

Ông Mooney cho biết ông đặc biệt ấn tượng với bài hát của một giọng nam cao về “việc bạn cần phải từ bỏ lối sống hiện đại và gắn bó với những điều tốt đẹp và tự nhiên, điều đó có thể dung hợp với bất kỳ nền văn hóa nào ngày nay.”

Giám đốc tài chính: Shen Yun chỉ cho chúng tôi cách vượt qua bóng tối và trở thành người tốt hơn

Ông Jeff Clouse, một cán bộ tài chính cao cấp của công ty cải tạo văn phòng, đã tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun ở Colorado Springs vào chiều ngày 29 tháng 1

Ông Jeff Clouse, một cán bộ tài chính cao cấp của công ty cải tạo văn phòng, đã tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun ở Colorado Springs vào chiều ngày 29 tháng 1 (Nguồn: Minghui.org)

Ông Jeff Clouse, một giám đốc tài chính của một công ty cải tạo văn phòng đã hoạt động hơn 30 năm, cho biết buổi biểu diễn “Thật sự tuyệt vời! Tính đồng bộ, hình ảnh, màu sắc và mọi thứ đều rất hoàn hảo.”

Ông Clouse chia sẻ ông đã tìm hiểu một chút trước khi tham dự để hiểu rõ hơn về nội dung của buổi biểu diễn. Ông nói Shen Yun “mang lại rất nhiều động lực và sự thăng hoa.”

Ông khuyến nghị nhiều người hơn đến xem Shen Yun, bởi vì mọi người có thể thấy từ buổi biểu diễn rằng con người “có thể vươn lên từ bóng tối bủa vây họ và trở thành người tốt hơn.”

Buổi biểu diễn tiếp theo

Shen Yun tiếp tục chuyến lưu diễn năm 2022 với các buổi biểu diễn tiếp theo tại Cleveland, Ohio, từ ngày 5 đến 6 tháng 2; El Paso, Texas, ngày 5–6 tháng 2; Jackson, Mississippi, ngày 8 tháng 2; Montpellier, Pháp, ngày 4-5 tháng 2; và Aix-En-Provence, Pháp từ ngày 6 đến 9 tháng 2.

Để biết thêm thông tin về vé và ngày, vui lòng truy cập https://shenyun.com.

Nguồn: Minh Huệ

Link bài dịch từ: https://vn.minghui.org/news/227239-shen-yun-khien-khan-gia-hoa-ky-va-ao-duoc-thang-hoa-hy-vong-tinh-yeu-niem-vui-va-cuoc-song.html

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x