9 Đặc điểm làm nên sự độc đáo của Shen Yun

Shen Yun Minh Chân Tướng
(Ảnh: Được sự cho phép của vi.shenyunperformingarts.org)

Shen Yun là đoàn nghệ thuật vũ đạo Trung Hoa cổ điển và âm nhạc truyền thống hàng đầu thế giới. Shen Yun được thành lập vào năm 2006 tại New York với sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa Trung Hoa truyền thống đã thất lạc. Hiện nay, Shen Yun có 7 đoàn cùng thực hiện các chuyến lưu diễn tại hơn 180 thành phố trên khắp thế giới.

1. Sáng tác và biểu diễn của Shen Yun lấy văn hóa truyền thống làm cơ sở

Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có tôn chỉ là phục hưng nền văn hóa Trung Hoa 5,000 năm. 

Nền văn hóa Trung Hoa bắt đầu bị lãng quên từ khi nào?

Trung Quốc từ xưa đã được mệnh danh là mảnh đất “Thần Châu”, con người nơi đây kính Trời tín Thần, trọng đức hành thiện. Từ năm 1949 sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm chính quyền, mảnh đất Hoa Hạ đã trải qua một cuộc đại nạn về văn hóa, những tài sản tinh thần và vật chất đã bị hủy hoại gần hết.

Hiện nay, Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đang triển hiện lại những gì thực chất và tinh hoa nhất của văn hóa Trung Hoa trên sân khấu thế giới.

2. Shen Yun lấy vũ đạo Trung Hoa cổ điển làm hình thức thể hiện chủ đạo

Vũ đạo Trung Hoa cổ điển có lịch sử lâu đời, trải qua sự tôi luyện của mỗi triều đại, đã trở thành một hệ thống vũ đạo hoàn chỉnh, là một trong những hình thức nghệ thuật có năng lực biểu đạt mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Shen Yun là đoàn nghệ thuật biểu diễn vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Trong khi đó, rất nhiều đoàn nghệ thuật khác đã trộn lẫn múa hiện đại, võ thuật hoặc ballet, đó hoàn toàn không phải vũ đạo Trung Hoa cổ điển thuần chính.

Vũ Đạo Shen Yun Minh Chân Tướng
Nội hàm văn hóa truyền thống và ngôn ngữ vũ đạo phong phú giúp cho vũ đạo Trung Hoa cổ điển có được sức biểu cảm cực kỳ phong phú, có thể biểu hiện các loại tình cảm, tính cách của nhân vật và các tình tiết của câu chuyện. (Ảnh: Được sự cho phép của vi.shenyunperformingarts.org)

2.1 Múa Dân tộc và Dân gian

Shen Yun còn có những tiết mục vũ đạo dân tộc và dân gian truyền thống. Với trang phục sinh động, nhịp điệu và phong cách vũ đạo độc đáo, trong nháy mắt sẽ đưa bạn đến với đỉnh núi Himalaya phủ đầy tuyết trắng hoặc vùng thảo nguyên Mông Cổ trải dài bạt ngàn để thưởng thức phong tục của các dân tộc khác nhau của mảnh đất Hoa Hạ.

2.2 Vũ kịch

Vũ kịch trên sân khấu miêu tả một cách sống động những câu chuyện trân quý trong quá khứ. Từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế xa xưa đến sự hưng vong của bao triều đại, từ truyền thuyết thần thoại, tín ngưỡng tôn giáo, giá trị truyền thống, đến những câu chuyện nhân văn, phong tục vùng miền, thơ ca phong phú, đã triển hiện những phẩm chất cao nhất của văn minh Trung Hoa vẫn mang đầy ý nghĩa hiện thực trong thời đại hiện nay. Mỗi câu chuyện đều được người dẫn chương trình giới thiệu sơ lược về bối cảnh và tình tiết.

3. Dàn nhạc Shen Yun là sự kết hợp cả nhạc cụ phương Tây và phương Đông

Đồng thời sử dụng giai điệu của âm nhạc truyền thống phương Đông và sự hòa âm hoàn hảo của phương Tây. Dàn nhạc Shen Yun đã kết hợp thành công tinh hoa của âm nhạc phương Đông và phương Tây, sử dụng kỹ thuật hòa âm phương Tây với khí thế hùng tráng để làm nền cho những giai điệu truyền thống Trung Hoa. Đây là dàn nhạc sống luôn biểu diễn cùng các tiết mục vũ đạo của Shen Yun.

Âm nhạc phương Đông và phương Tây là hai hệ thống âm nhạc khác nhau. Shen Yun là đoàn nghệ thuật đầu tiên trên thế giới kết hợp thành công hai hệ thống này, đây là một sáng kiến đã mở rộng phạm vi của âm nhạc cổ điển.

Giao hưởng Shen Yun Minh Chân Tướng
Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun. (Ảnh: Được sự cho phép của vi.shenyunperformingarts.org)

4. Shen Yun phục hưng kỹ thuật thanh nhạc bel canto truyền thống vốn đã thất truyền

Hát kịch của Trung Hoa cổ xưa và ca kịch cổ điển Âu Châu cùng sử dụng kỹ thuật hát bel canto giống nhau. Những ca sĩ Shen Yun biểu diễn chính là kỹ thuật bel canto thất truyền đã lâu này.

Ca sĩ Shen Yun sử dụng kỹ thuật bel canto điêu luyện, cùng với cách phát âm nhấn rõ từng chữ Hán, đây là điều cực kỳ khó.

ca sĩ Shen Yun Minh Chân Tướng
Ca sĩ Shen Yun sử dụng kỹ thuật bel canto điêu luyện trong biểu diễn. (Ảnh: Được sự cho phép của vi.shenyunperformingarts.org)

5. Trang phục vũ đạo truyền thống cùng với màu sắc sân khấu

Trang phục và màu sắc của Shen Yun dựa trên ý thức thẩm mỹ truyền thống, mang đến cho khán giả cảm giác tươi sáng, đẹp đẽ, mới mẻ và tràn đầy hy vọng.

Trang phục của Shen Yun mang theo phong cách của mỗi triều đại lịch sử và được truyền cảm hứng từ trang phục của Thiên nhân, Thần, Phật, cách phối màu vượt qua sức tưởng tượng, khiến người ta không thể rời mắt.

Múa Shen Yun Minh Chân Tướng
Các nghệ sĩ múa Shen Yun. (Ảnh: Được sự cho phép của vi.shenyunperformingarts.org)

6. Sân khấu sử dụng ánh sáng, âm thanh và phong cách thiết kế truyền thống

Ánh sáng, âm thanh và thiết kế sân khấu đều sử dụng phong cách truyền thống, âm thanh cũng được phóng đại một cách tự nhiên, không dùng kỹ xảo, tất cả phối hợp nhằm làm nổi bật nghệ sĩ múa, hiệu quả sân khấu nhờ đó mà đạt đến sự phối hợp hoàn mỹ

Sân khấu Shen Yun Minh Chân Tướng
(Ảnh: Được sự cho phép của vi.shenyunperformingarts.org)

7. Sử dụng hình ảnh 3D, phông màn và nghệ sĩ múa tương tác tạo nên hiệu ứng đặc biệt

Phông nền kỹ thuật số đã được cấp bằng sáng chế của Shen Yun có thể vượt qua giới hạn của không gian, khiến người xem như rơi vào trong khung cảnh thực. Sự kết hợp tài tình giữa phông nền và diễn viên đã triển hiện một cách sống động các tình tiết câu chuyện lúc trầm lúc bổng.

8. Shen Yun là một đoàn nghệ thuật gồm những người tu luyện

Sử dụng phương thức vận hành theo nhóm, nhưng đồng thời tinh thần tự giác kỷ luật rất cao.

Thành viên trong Đoàn Nghệ thuật Shen Yun đều là những người tu luyện, lấy Chân – Thiện – Nhẫn làm tiêu chuẩn để yêu cầu bản thân. Ngoài việc đề cao kỹ năng nghệ thuật, cũng đồng thời đề cao tiêu chuẩn đạo đức và cảnh giới tinh thần.

Múa nghệ thuật Shen Yun Minh Chân Tướng
(Ảnh: Được sự cho phép của vi.shenyunperformingarts.org)

9. Mỗi năm đều là những tiết mục hoàn toàn mới

Chương trình Shen Yun mỗi năm đều có những tiết mục hoàn toàn mới, từ vũ đạo, vũ kịch, âm nhạc và phục trang tự sáng tác, cho đến hình ảnh phông nền, mỗi năm đều không giống nhau.

Shen Yun không giống với những chương trình cố định như Broadway hay ballet cổ điển. Trong suốt 12 năm qua, Shen Yun đã biểu diễn 12 chương trình khác nhau và thực hiện lưu diễn tới nhiều thành phố trên khắp thế giới.

Đăng lại dưới sự cho phép của vi.shenyunperformingarts.org

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

3.7 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Phạm Xân
Phạm Xân
1 year ago

Tôi may mắn đã được xem

1
0
Bình luậnx
()
x