Shen Yun – Một liệu pháp chữa lành bí ẩn

Các nghệ sĩ Shen Yun chào tạm biệt khán giả tại Nhà hát Orpheum ở Minneapolis, vào ngày 03/12/2021. (Ảnh: Sam Wang/The Epoch Times)
Các nghệ sĩ Shen Yun chào tạm biệt khán giả tại Nhà hát Orpheum ở Minneapolis, vào ngày 03/12/2021. (Ảnh: Sam Wang/The Epoch Times)

Bí mật của sự chữa lành chính là âm nhạc. Từ đó, chúng tôi muốn xây dựng một hệ thống trị liệu độc đáo.

— Nicolaus Lenau, một nhà thơ người Áo và là người ủng hộ liệu pháp âm nhạc vào thập niên 1800.

Nhiều năm trước, khi anh Vincent Cavarra có trong tay tấm vé đầu tiên để thưởng thức Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, anh đang phải vật lộn với căn bệnh ung thư. Trong suốt buổi diễn, ngoài việc giới thiệu các tiết mục vũ đạo và âm nhạc cổ điển, người dẫn chương trình của Shen Yun cũng đã chia sẻ rằng: theo quan niệm của người Trung Hoa cổ đại, âm nhạc cũng chính là một phương thuốc chữa bệnh. Bởi lẽ, Hán tự của hai từ này [có cách viết] gần giống nhau.

Lời nói này tựa như một tia sáng cuối đường hầm đối với anh Cavarra. Ngay sau đó, anh lập tức viết một dòng ghi chú dành cho chính bản thân mình: “Âm nhạc có công dụng chữa lành”.

“Tôi đã vô cùng mệt mỏi khi phải đánh vật với căn bệnh ung thư. Và khi tôi nghe về mối quan hệ giữa âm nhạc và trị liệu, tôi đã viết cho mình một dòng ghi chú. Từ đó, tôi đã dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe âm nhạc, mỗi ngày một nhiều hơn,” anh Cavarra chia sẻ [về câu chuyện của mình]. 

Anh cảm thấy bản thân có sự thay đổi sau buổi trình diễn. Và tối hôm đó, khi về nhà, anh lục tìm trên Internet những tác phẩm âm nhạc tương tự như những gì anh đã nghe từ dàn nhạc giao hưởng Shen Yun – một công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở tại New York. Anh tâm sự rằng đó là bước khởi đầu cho cuộc hành trình trên con đường chữa lành cho chính bản thân mình.

Năm năm sau, anh đã tham dự một buổi biểu diễn khác của Shen Yun. Khi đó, anh đã kể câu chuyện đời mình cho một phóng viên. Đó không phải là điều gì quá huyền hoặc, mà đơn thuần chỉ là âm nhạc, anh chia sẻ. 

Âm nhạc Shen Yun giúp tôi ngủ ngon, khiến tôi trở nên mạnh mẽ hơn, và thậm chí giúp tôi đứng dậy, giúp tôi đi, giúp tôi chạy,” anh nói. “Cuối cùng, tôi không còn phải chịu đựng căn bệnh ung thư một chút nào nữa, và cũng hoàn toàn mất đi những biến chứng về tim mạch”.

Vào buổi tối hôm đó, anh Cavarra đã đưa bạn bè của mình đến xem chương trình để chia sẻ những may mắn mình đã trải qua.

“Hôm nay, có hai người bạn đi cùng tôi. Tôi nói với các bạn của mình rằng, ‘Cậu phải đến xem chương trình cùng tôi’. Bạn tôi mắc phải chứng Parkinson, và bây giờ anh ấy đang bận bịu với việc học. Tôi đã phải cố gắng đưa anh ra ngoài để anh thưởng thức chương trình này,” anh Cavarra hào hứng chia sẻ. 

Thông thường, người bạn của Cavarra sẽ không thể yên vị trong một buổi biểu diễn dài hai tiếng đồng hồ. Nhưng đêm đó, “Mắt anh mở to. Anh vô cùng tỉnh táo và dồn toàn bộ tâm trí vào những tiết mục”.

Những bản nhạc này “có thể mang đến sức khỏe cho bạn, tôi hoàn toàn chắc chắn về điều này mà không mảy may nghi hoặc”. Anh nói rằng: “Rõ ràng, âm nhạc Shen Yun đã đưa tâm trí của bạn đến một nơi hoàn toàn khác, một nơi tốt đẹp hơn”. 

Shen Yun – Một liệu pháp chữa lành bí ẩn
(Ảnh: Được sự cho phép của vi.shenyunperformingarts.org)

Một liệu pháp lâu đời

Liệu pháp [chữa trị bằng] âm nhạc đã [có nguồn gốc] xa xưa, tồn tại trong khắp các nền văn hóa từ Đông sang Tây. Người ta cho rằng cơ thể con người là một tạo phẩm thiêng liêng [của đấng tạo hóa], cũng như thế giới tự nhiên này. Sự cân bằng ở cả bên trong lẫn bên ngoài thông qua âm nhạc là một liệu pháp giúp bạn hiểu rõ hơn về sự sáng tạo vĩ đại của Sáng Thế Chủ.

Những [lý thuyết] của người Hy Lạp cổ đại và sau đó là lý thuyết y học thời Trung cổ đã chỉ ra rằng có bốn nhóm tính khí: phiền muộn, lạc quan, nóng nảy và lãnh đạm, tương ứng với bốn yếu tố: đất, gió, lửa và nước. Và những yếu tố này chi phối sức khỏe của một cá nhân. Suốt thời kỳ Khai sáng, các nhà soạn nhạc phong cách Baroque và các bác sĩ tin rằng họ có thể, thông qua các hình tượng âm nhạc, làm cân bằng lượng dịch trong cơ thể để khiến một cá nhân khoẻ mạnh hơn.

Âm nhạc cổ đại Trung Hoa và lý thuyết y học thậm chí còn đề cập điều này một cách trực tiếp hơn. Âm nhạc Trung Hoa dựa trên thang âm Ngũ cung, với năm âm chính. Mỗi âm đối ứng với năm nguyên tố — hỏa, thổ, kim, thủy và mộc — tương ứng với năm cơ quan nội tạng chính — tim, lách, phổi, thận và gan. Năm âm này cũng tương ứng với năm loại xúc cảm. Ví dụ, âm Giác đối ứng với mộc và gan. Âm này có thể khởi tác dụng kích động hoặc xoa dịu cơn nóng giận của người nghe tùy thuộc vào cách mà âm nhạc được sáng tác và trình diễn.

“Âm nhạc là sự giao hòa giữa thiên và địa. Âm nhạc thanh nhã hàm ẩn phúc âm, phù hợp với sự chuyển động của vật chất và với các nguyên lý vận hành của sức khỏe con người. Âm nhạc đó sở hữu một năng lượng thuần khiết”.

 — Theo ‘Những ghi chép của những sử gia vĩ đại’, được viết vào thời nhà Hán khoảng năm 94 trước Công nguyên.

Các nhà soạn nhạc và nhạc sĩ của Shen Yun cũng đồng tình với quan điểm này. Và Shen Yun cũng thường diễn giải những triết lý thâm sau đằng sau âm nhạc mà họ trình diễn.

Shen Yun trình bày những lý giải trên trang chủ của mình rằng, “Tại Trung Quốc cổ đại, âm nhạc không chỉ là một hình thức giải trí mà còn là một phương pháp nhằm nâng đỡ tinh thần. Việc rèn luyện đức hạnh và kiếm tìm sự hòa hợp với thiên thượng là một phần hết sức tự nhiên của quá trình làm nghệ thuật”.

Các nghệ sĩ Shen Yun luôn theo đuổi sứ mệnh ấy, “hồi sinh truyền thống về rèn luyện đức hạnh và tu dưỡng bản thân qua [con đường] nghệ thuật.” Các nghệ sĩ Shen Yun đều là những người thực hành thiền định, theo đuổi một đời sống tinh thần cao thượng và chiểu theo nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn trong đời sống thường ngày. 

“Tôi không muốn chỉ mang đến cho công chúng sự giải trí đơn thuần; Tôi mong họ trở thành [những con người] tốt hơn”.

— George Frederic Handel, là người thành công nhất trong số các nhà soạn nhạc Baroque.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun. (Ảnh: Được sự cho phép của Đoàn nghệ thuật Shen Yun)
Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun. (Ảnh: Được sự cho phép của Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Âm nhạc, Nước, Sự sống

Năm 2004, một doanh nhân Nhật Bản tên Masaru Emoto đã xuất bản cuốn sách “Thông điệp của nước.” Và tác phẩm của ông đã nhanh chóng trở thành một đầu sách bán rất chạy. Bạn có thể đã nghe về thí nghiệm của ông: Emoto cho nước được chưng cất “tiếp xúc” với nhiều thể loại âm thanh khác nhau, bao gồm cả nhạc cổ điển và nhạc rock loại heavy metal (*). Những tinh thể nước thậm chí đã trải qua những rung động khi được “nghe” bản giao hưởng Jupiter của nhà soạn nhạc Mozart. Khi đó, phân tử nước kết tinh thành những tinh thể hoàn hảo và tinh tế xét về mặt hình học.

Ngược lại, nước khi được “nghe” thể loại nhạc heavy metal đã kết tinh thành những hình thù méo mó. Qua đó, ông Emoto kết luận rằng các tinh thể lục giác mà ông đã nhìn thấy trong thí nghiệm của mình chính là biểu tượng đại diện cho sức sống của Mẹ Thiên Nhiên. 

Ông Emoto suy luận rằng, con người, với cơ thể được cấu thành phần lớn từ nước, chắc chắn phải phản ứng tương tự với các loại âm thanh khác nhau. Và do đó, ông bắt đầu điều trị lâm sàng cho các bệnh nhân bằng nước mà ông đã xử lý bằng các rung động âm thanh. 

“Tôi tin rằng âm nhạc được tạo ra để đưa tần số rung động của chúng ta trở lại trạng thái tự nhiên vốn có. Rõ ràng, con người tạo ra âm nhạc để điều chỉnh những rung động sai lệch. Đó là lý do tại sao tôi chắc chắn rằng âm nhạc là một hình thức chữa bệnh. Và điều này tồn tại thậm chí ngay cả trước khi âm nhạc được xem là một loại hình nghệ thuật,” ông Emoto trình bày.

“Dù niềm hy vọng khiến tâm hồn và tinh thần ta thăng hoa, hay sự tuyệt vọng khiến ta trở nên chán chường, tất cả đều có thể được thể hiện rất tự nhiên bằng thanh âm, đặc biệt là khi được hỗ trợ bởi thành tố khác (chẳng hạn như nhịp phách). Bằng cách này, người ta có thể hình thành một cảm quan đầy đủ về các biểu đạt cảm xúc và chuyển thể vào các sáng tác của mình”.

— Johann Mattheson, nhà soạn nhạc và đồng thời là nhà lý luận âm nhạc [phong cách] Baroque. Ông cũng là một nhà ngoại giao và người ủng hộ liệu pháp âm nhạc.

Âm nhạc của Shen Yun là thứ thanh âm dành cho tinh thần, đây là phạm trù về sức khỏe mà chúng ta thường bỏ qua. (Ảnh: Được sự cho phép của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)
Âm nhạc của Shen Yun là thứ thanh âm dành cho tinh thần, đây là phạm trù về sức khỏe mà chúng ta thường bỏ qua. (Ảnh: Được sự cho phép của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

‘Âm nhạc làm lay động tâm hồn tôi’

“Âm nhạc có thể xóa tan những muộn phiền đã hình thành trong tâm trí con người”.

—William Shakespeare

The Epoch Times đã đưa tin về Shen Yun kể từ khi công ty bắt đầu hoạt động, vì sứ mệnh mang tính lịch sử và văn hóa mà Shen Yun cam kết thực thi. Trong những năm qua, đã có nhiều phản hồi từ khán giả về những trải nghiệm tích cực về mặt sức khỏe như cơ thể trở nên trẻ hóa, nhẹ nhõm và được chữa lành về cả thân và tâm.

Ông Dennis Langevin, một cựu binh đáng kính, đã thưởng thức một chương trình biểu diễn ở thành phố Waterbury, tiểu bang Connecticut vào năm 2016. Ông tham dự chương trình để thỏa mãn sự tò mò khi đã xem rất nhiều quảng cáo về Shen Yun ở nhiều nơi.  

“Tôi là quân nhân đã giải ngũ với thương tật 100%. Do đó, tôi đã trải qua một thời gian rất dài đau đớn bởi những vết thương. Tuy nhiên, khi đang ngồi thưởng thức Shen Yun, tôi đột nhiên nhận ra cảm giác đau đớn đã biến mất!” ông Langevin tâm sự. Ông gửi lời cảm ơn đến từng người trong số những nghệ sĩ múa, cùng với lời cảm tạ đặc biệt tới các thành viên trong dàn nhạc. “Trong hai giờ mà họ biểu diễn, cơn đau của tôi đã biến mất”.

“Tôi là lính thủy quân lục chiến. Và chúng tôi được biết đến như những con người vô cùng rắn rỏi, thủy quân lục chiến mà! Chà, nhưng giờ đây nước mắt tôi cứ chực tuôn trào. Biết cảm ơn như thế nào là đủ đây, khi các bạn đã chữa lành ngần ấy nỗi đau trong tôi? Vì vậy, một lần nữa, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bạn,” ông giãi bày.

“Tôi có thời gian tham chiến tại Việt Nam. Rất nhiều ký ức cứ ùa về từ cuộc chiến này,” ông nói. Và kỷ niệm về chiến trường xưa khiến ông ấn tượng về một tiết mục vũ đạo kể về một người dám đứng lên vì đức tin của mình tại Trung Quốc ngày nay, trước thách thức của một Trung cộng cổ suý vô thần luận. Niềm tin của Shen Yun đối với công lý và đức tin đã gây ấn tượng mạnh với ông Langevin cũng như kỹ năng và sự chuyên nghiệp của các nghệ sĩ. 

“Câu chuyện đó đã thực sự lay động tôi. Dù thế nào đi nữa, nhân vật ấy vẫn kiên định với đức tin … Theo tôi, nhiều người hơn nữa trong xã hội này cũng nên như vậy. Shen Yun thật tuyệt vời, tuyệt vời trong những gì họ thể hiện, và tuyệt vời trong những trải nghiệm mà chương trình đã dành cho cá nhân tôi. Cảm ơn chương trình rất, rất nhiều”.

“Họ đã chạm được vào trái tim tôi và họ đã chạm được vào tâm hồn tôi. Rất hiếm người từng làm được điều này”.

“Âm nhạc có thể đưa chúng ta vượt thoát cơn tiêu trầm. Âm nhạc cũng có thể khiến ta rơi lệ vì cảm động. Đó là một phương pháp điều trị, một loại dược liệu, một ly nước hoa quả tốt lành dành cho đôi tai. Nhưng đối với nhiều bệnh nhân thần kinh của tôi, âm nhạc thậm chí còn khởi nhiều tác dụng hơn thế. Âm nhạc có thể phục hồi khả năng nói, khả năng di chuyển, và thậm chí là thứ cứu sống một mạng người khi không còn phương thuốc nào hữu hiệu. Đối với họ, âm nhạc không phải là thứ xa xỉ, mà là thứ thiết yếu”.

— Bác sĩ Oliver Sacks, giáo sư thần kinh học và tác giả sách bán chạy nhất.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Chú thích: 

(*) Heavy metal là một loại nhạc rock với âm thanh dày, đặc, mạnh. 

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo
 bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x