Khán giả Paris: Shen Yun là một loại hình nghệ thuật tuyệt mỹ và khơi mở tư duy

Shen Yun là một loại hình nghệ thuật tuyệt mỹ
Bác sĩ Joëlle Dubois trong Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Paris, Pháp, vào ngày 14/01/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

PARIS – Rất nhiều khán giả đã vô cùng xúc động bởi những trải nghiệm của riêng họ trong buổi biểu diễn đầu tiên trong năm 2022 của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Pháp, diễn ra vào ngày 14/01 và ngày 15/01 và trong số khán giả có rất nhiều chuyên gia y tế. 

Bà Joëlle Dubois, bác sĩ trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng và y học xã hội, khi được hỏi về cách mà Shen Yun – một công ty có trụ sở tại New York – đã hồi sinh văn hoá truyền thống Trung Hoa và cách mà công ty mang lại [cho khán giả] một hiểu biết tổng quát về những giá trị tinh thần truyền thống đã chiếm một phần lớn trong lịch sử Trung Hoa. Bà trả lời:

“Buổi biểu diễn đã khơi gợi [trong tôi cảm thức về] những nguồn năng lượng cao thượng đến từ một thế giới khác, một mối liên hệ giữa chốn trần gian và thiên thượng.”

Bà nói, Shen Yun mang đến “một sự suy ngẫm về truyền thống và những truyền được truyền thụ từ xa xưa.”

“Đặc biệt là trong hoàn cảnh mà chúng ta biết hiện nay, chúng ta sẽ cảm thấy an tâm hơn khi biết rằng vẫn còn đó những giá trị đích thực, những điều tồn tại vĩnh cửu. Điều quan trọng là từng người trong chúng ta không hề đánh mất đi mối liên hệ với thực tại, mà [là kết nối với thực tại] ở một mức độ sâu sắc hơn.”

Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun
Bác sĩ Dominique Clavier trong Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Paris, Pháp, vào ngày 14/01/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Dominique Clavier, một nhà tâm lý học lâm sàng, chia sẻ rằng ông đã chứng kiến được “rất nhiều nguồn năng lượng, rất nhiều cảm xúc” trong suốt buổi biểu diễn.

Khi đề cập đến bối cảnh của đại dịch, [ông cho rằng] chương trình là một điều rất cần thiết, “đặc biệt là trong thời gian chúng ta gặp phải nhiều hạn chế.” 

Bác sĩ Clavier bổ sung thêm rằng để “trở thành một phần của thế giới,” chúng ta cần nhận ra rằng “mỗi nền văn hoá đều quan trọng, chúng ta cần trân trọng và tiếp tục nuôi dưỡng những nền văn hoá đó.”

Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun
Bác sĩ Isabelle Lecardonnel trong Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Paris, Pháp, vào ngày 14/01/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Bác sĩ Isabelle Lecardonnel, một bác sĩ tim mạch, đã vô cùng ấn tượng bởi “những màn trình diễn vô cùng lộng lẫy”, nêu bật lên những truyền thống và loại hình nghệ thuật [đặc trưng] của Trung Hoa như vũ múa. 

“Chương trình thật sự khiến bạn muốn đến và tìm hiểu thêm nhiều hơn về tín ngưỡng và những nét văn hoá đó,” bác sĩ Lecardonnel chia sẻ.

“[Shen Yun] đã khiến chúng tôi tiến gần hơn với cội nguồn của mình, và khám phá ra những điều đơn giản và tuyệt đẹp của cuộc sống,” bà nói. 

“Nổi bật xuyên suốt những màn trình diễn chính là một công cuộc kiếm tìm sự thanh khiết.”

Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun
Ông Gilles Maroteaux tại Cung Hội nghị Paris, Pháp, vào ngày 14/01/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Gilles Maroteaux, hiện là giáo viên dạy phiên dịch, đã chờ đợi bốn năm để được thưởng thức Shen Yun. 

Ông Maroteaux chia sẻ trong nhiều những cảm xúc đan xen, “Buổi biểu diễn tuyệt đối hoàn mỹ… Không có bất kỳ từ ngữ nào có thể miêu tả điều chúng tôi được thưởng thức. Thật vô cùng tuyệt mỹ.”

“Buổi biểu diễn có ý nghĩa rất lớn đối với tôi bởi vì chương trình kể về… những thần thoại cổ xưa của Trung Quốc. Và tất cả những câu chuyện ấy được tái hiện ở rất nhiều khía cạnh, rất nhiều chi tiết trong tiết mục biểu diễn trên sân khấu. Chương trình quả thực là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Đó chính là vẻ đẹp [thực thụ],” ông Maroteaux nghẹn ngào chia sẻ.

“Âm nhạc vô cùng tuyệt hảo. Những nghệ sĩ múa đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để có thể đạt đến trình độ mỹ hảo ấy,” ông chia sẻ thêm.

“Họ đã cố gắng để đưa âm nhạc lên một nấc thang cao hơn. Và cả vũ đạo! Thật tuyệt vời. Quả là một trải nghiệm tuyệt đẹp, thực sự rất đẹp.”

Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun
Phần hạ màn của Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Cung Hội nghị Paris, Pháp, ngày 16/01/2022 (Ảnh: Jian Ping/Epoch Times)

Ông Maroteaux thổ lộ rằng ông cảm thấy xúc động với những màn trình diễn khác nhau của Shen Yun, những tiết mục đã tái hiện [câu chuyện] thần thoại, chuyện kể dân gian, và cả những nhóm sắc tộc khác nhau của Trung Quốc. 

“Nếu nhân loại chúng ta có thể quay trở về thời điểm như thế, thì con người ta…và chắc chắn là cả nhân loại sẽ trở nên tốt đẹp hơn,” ông nói.

“Đây là một trải nghiệm chắc chắn phải trải qua [một lần trong đời]! Đặc biệt là khi chúng ta đang sống quá nhanh ở thời khắc hiện tại này – chương trình biểu diễn là một món quà tuyệt vời cho trái tim và tâm hồn của quý vị.”

Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun
Cô bé Lucie cùng ông của mình – Giáo sư François Bricaire trong Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Paris, Pháp, ngày 15/01/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Giáo sư François Bricaire là cựu trưởng khoa truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới của bệnh viện Pitié-Salpêtrière, ông đã đến thưởng thức chương trình nghệ thuật biểu diễn Shen Yun vào ngày thứ Bảy vừa qua.

Là người luôn rất tích cực trong việc quản lý cuộc khủng hoảng do COVID-19 tại Pháp, giáo sư cảm thấy yên tâm khi nhịp sống vẫn tiếp diễn và công chúng tại Pháp vẫn có cơ hội để tiếp cận nghệ thuật.

Ra khỏi nhà, thưởng thức những chương trình biểu diễn, gạt sang một bên cơn đại dịch từ Trung Quốc là điều vô cùng quan trọng với chúng ta.

— Giáo sư Francois Bricaire

Ông thổ lộ rằng, “Chúng ta cần điều này. Ra khỏi nhà, thưởng thức những chương trình biểu diễn, gạt sang một bên cơn đại dịch từ Trung Quốc là điều vô cùng quan trọng với chúng ta. Hiện trạng này buộc chúng ta phải cố gắng để thực hiện một điều gì đó khác đi, và [thưởng thức] những chương trình trình diễn [nghệ thuật] chính một phần trong những điều [cần thiết] đó.”

Lucie – cháu gái của giáo sư và vô cùng yêu thích múa ballet – đã nhận được quà Giáng sinh là những tấm vé xem chương trình biểu diễn Shen Yun. 

“Buổi biểu diễn khiến cháu xúc động. Rất đẹp, vô cùng đẹp!” Lucie hào hứng chia sẻ.

“Hẳn là cháu đã có một lựa chọn sáng suốt, cháu nói thật là cháu rất yêu thích chương trình, chương trình rất hay,” cô bé nói và tỏ ra thoả mãn vì đã chọn xem biểu diễn Shen Yun.

Ông của cô bé cũng đồng ý với chia sẻ này của cô.

“Phải, chương trình vô cùng mỹ hảo, rất xúc động. Tôi thấy vẻ đẹp vô ngần ấy đến từ những giá trị văn hoá thực thụ của Trung Quốc, điều này đã được nêu bật trong buổi trình diễn. Và thật tuyệt vời khi được chiêm ngưỡng những động tác và sự phối hợp đặc sắc của những nghệ sĩ múa.”

Bài viết do Đài truyền hình NTD tại Pháp tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo
 bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x