Những ý niệm sâu lắng và cảnh giới tinh thần cao thượng tại chương trình biểu diễn nghệ thuật Shen Yun ở Indianapolis

minh chan tuong
Anh Steve và cô Monica Williams thưởng thức Shen Yun tại Nhà tưởng niệm Clowes, Trung tâm Nghệ thuật Butler, ở Indianapolis, vào ngày 02/10/2021. (Ảnh: Nancy Ma/The Epoch Times)

INDIANAPOLIS, Indiana – Khán giả có mặt tại chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun ngày cuối tuần 02/10 đã tìm thấy bản ngã của họ trong những ý niệm sâu lắng và cảnh giới tinh thần cao thượng. Sau một năm gián đoạn, Shen Yun đã trở lại Trung tâm Nghệ thuật Butler với lịch biểu diễn đặc biệt – hai suất diễn trong một ngày vào ngày 02/10. Đối với những người dân sinh sống tại tiểu bang Indiana (họ còn được gọi là Hoosiers), đây là cơ hội hiếm có được đắm mình trong nền văn hóa Trung Hoa.

Giám đốc kinh doanh của một thương hiệu mỹ phẩm, cô Monica Williams, và chuyên viên thẩm định bảo hiểm, anh Steve Williams, vô cùng hứng khởi khi được tận mắt chứng kiến sự hồi sinh của nền văn hóa Trung Hoa, cũng như ấn tượng với niềm đam mê biểu diễn của các nghệ sĩ xuyên suốt chương trình.

Sứ mệnh của Công ty Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York là hồi sinh nền văn hóa thần truyền 5,000 Trung Hoa năm đã bị mai một từ khi Trung Cộng cầm quyền. Thông điệp của Shen Yun được thể hiện thông qua vũ đạo cổ điển, dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ, và những câu chuyện thời cổ xưa có giá trị vượt thời gian.

Anh Williams nói: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi chứng kiến nền văn hóa đó vẫn đầy sức sống, mặc dù Shen Yun được biểu diễn tại Hoa Kỳ nhưng đây có thể sẽ là hạt mầm cho sự hồi sinh của nền văn hóa truyền thống này tại Trung Quốc.”

Trong buổi biểu diễn, anh và khán giả bất ngờ khi biết rằng Shen Yun không được phép biểu diễn ở Trung Quốc do Trung Cộng đang hạn chế việc lưu truyền những tư tưởng truyền thống. “Tôi có thể hình dung rằng ở Trung Quốc hoàn cảnh sẽ khó khăn ra sao đối với những người khao khát sống với ước mơ của họ, thật sự vô cùng khó khăn.”

Shen Yun Performing Arts Intro

Vợ anh Williams được truyền cảm hứng bởi sự phát triển nhanh chóng của Shen Yun và cô cũng rất ấn tượng với sứ mệnh quan trọng của công ty.

“Chúng tôi thường xem các quyền tự do mà mình đang thụ hưởng là điều hiển nhiên, nhưng họ (người dân Trung Quốc) lại không có những quyền tự do đó. Vì vậy, khi được trao cơ hội tại Hoa Kỳ, Shen Yun đã phát triển [từ một] lên đến bảy đoàn lưu diễn, thật tuyệt vời… hẳn là nên như thế!” cô Williams nói.

Từ chỗ ngồi của họ, gia đình cô Williams có thể thưởng thức màn trình diễn của các nghệ sĩ múa một cách rõ ràng với đầy đủ các chi tiết.

“Bạn có thể nhìn thấy sự đam mê và niềm hân hoan trên khuôn mặt họ. Chúng tôi đã ngồi ở rất gần, ngay phía trước, vậy nên chúng tôi có thể nhìn ngắm rất kỹ những gương mặt đó; và bạn có thể nói rằng họ thật sự yêu thích công việc này.”

– Cô Steve Williams

“Thật hoàn hảo! Bạn có thể nhìn thấy sự đam mê và niềm hân hoan trên khuôn mặt họ. Chúng tôi đã ngồi ở rất gần, ngay phía trước, vậy nên chúng tôi có thể nhìn ngắm rất kỹ những gương mặt đó; và bạn có thể nói rằng họ thật sự yêu thích công việc này.”

Điều đặc biệt ở Shen Yun là hầu hết những nghệ sĩ trình diễn của họ đều thực hành một bộ môn tu luyện cả thân lẫn tâm được gọi là Pháp Luân Công, được truyền lại từ thời cổ xưa. Vì thế, tầm quan trọng của [cảnh giới] tinh thần được thể hiện rõ ràng trong nhiều khía cạnh của buổi biểu diễn, từ cốt truyện trong một số vũ kịch đến lời bài hát trong các tiết mục đơn ca.

Anh Williams nói: “Thật thú vị khi thấy rằng, ở bất kể nền văn hóa nào, bất kể bạn ở đâu trên thế giới, bạn đều có mong muốn được cảm thụ một đấng toàn năng nào đó và Chúa luôn thấu hiểu điều này. Tôi nghĩ rằng thật tuyệt khi chứng kiến điều đó, dẫu cho bạn tin tưởng vào điều đó hay không, bởi vì ẩn tàng bên trong mỗi con người có những thể ngộ tâm linh về vạn vật.”

Cô Williams đồng ý khi cho biết, “Tất cả chúng ta đều là những sinh mệnh cao tầng và tôi có thể cảm nhận được rằng ai trong chúng ta cũng đang tìm kiếm điều đó. Điều siêu xuất khỏi bạn và thật sự quan trọng với chính bạn, tôi nghĩ chính Shen Yun sẽ giúp khán giả thấu tỏ điều đó.”

Bảo tồn lịch sử

Shen Yun
Ông Ed Hazeldean và bà Karen Hazeldean đề cao tính nghệ thuật và thông điệp của Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Butler ở Indianapolis vào ngày 02/10/2021. (Nancy Ma/The Epoch Times)

Giống như nhà Williams, ông Ed Hazeldean và vợ, bà Karen, đã ngợi ca Shen Yun vì sứ mệnh và những tiết mục rực rỡ của chương trình.

“Tôi nghĩ rằng rất tuyệt, thật tuyệt, thật tuyệt vời! Tôi yêu màu sắc, tôi yêu thích lịch sử đằng sau nó,” ông Hazeldean – chuyên viên về các giải pháp nhu liệu cho chính phủ, thốt lên. Mặc dù đã đến Trung Quốc, nhưng ông cho biết buổi biểu diễn đã khiến ông mở mang tầm mắt về những khía cạnh của Trung Quốc mà trước đây ông không hề biết đến. “Có rất nhiều điều mà có thể là tôi không hiểu về lịch sử và tôi đã học được nhiều điều từ Shen Yun. Tôi rất thích.”

Đây là lần thứ hai bà Hazeldean được thưởng thức Shen Yun. Là một chủ bút của nhiều tác phẩm, bà đặc biệt đánh giá cao những câu chuyện được trình bày trong chương trình biểu diễn này.

“Mỗi cuốn sách đều kể một câu chuyện, dù hư cấu hay không … và tôi nghĩ rằng rất nhiều người dân Hoa Kỳ không quan tâm rằng từ năm 1949, Trung Cộng đã tiếp quản Trung Quốc. Chúng ta đã quên phần lịch sử đó và Shen Yun đến đây để nhắc lại điều đó cho chúng ta”.

Shen Yun vừa mang đến yếu tố giải trí cho khán giả vừa phơi bày về những sự thật đau lòng đang diễn ra tại Trung Quốc – ông Hazeldean đề cập đến một phân đoạn trong chương trình có bối cảnh thời Trung Quốc hiện đại, nơi các tù nhân lương tâm bị tước đoạt những quyền căn bản và bị ngược đãi.

Ông Hazeldean nói, “Có những khía cạnh nhất định… [như] những gì đang diễn ra ngày nay bên trong Trung Quốc mà tôi đã không nhận ra, [những thông tin đó] rất, rất quan trọng,” ông Hazeldean cũng liên hệ đến một số sự việc đang diễn ra ở Hoa Kỳ. “Từ những chuyện đã và đang xảy ra ở Trung Quốc, chúng ta biết được được một nền văn hóa có thể bị hủy hoại ra sao khi đất nước đó bị rơi vào tay của một chế độ độc tài.”

“Có rất nhiều điều để chia sẻ về nội dung chương trình mà Shen Yun đã mang lại cho chúng ta,” ông Hazeldean tiếp tục.

Shen Yun 2021 Official Trailer

Bài viết do cô Nancy Ma và Nhân viên của Epoch Times tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.


Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x