Nghệ sĩ Shen Yun để lại ấn tượng trong lòng khán giả Đức

Cô Wladislawa Wiesner trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Mülheim an der Ruhr, Đức, vào ngày 11/03/2022.
Cô Wladislawa Wiesner trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Mülheim an der Ruhr, Đức, vào ngày 11/03/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD).

MÜLHEIM AN DER RUHR, Đức – Cô Wladislawa Wiesner, điều phối viên về bảo vệ dữ liệu đến từ thành phố Cologne, ngưỡng mộ kỹ năng trình diễn của những nghệ sĩ múa trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Cô đã vừa thưởng thức một suất diễn tại nhà hát Stadthalle Mülheim an der Ruhr.  

“Buổi diễn tràn ngập sắc màu và những nghệ sĩ đã thể hiện rất thuần thục những kỹ thuật biểu diễn. Thoạt nhìn thì mọi thứ có vẻ rất dễ dàng, tuy nhiên, khi bạn quan sát thật kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng những kỹ thuật biểu diễn đó vô cùng khó thực hiện. Họ đã thực hiện những bước nhảy rất cao tung người lên không trung,” cô cho biết sau khi thưởng thức suất diễn vào ngày 11/03.

Các nghệ sĩ của Shen Yun – một công ty có trụ sở tại New York – được đào tạo về múa cổ điển Trung Hoa. Đây là loại hình nghệ thuật có lịch sử hàng ngàn năm và là khởi nguồn của nhiều loại hình nghệ thuật ngày nay, chẳng hạn như thể dục dụng cụ và nhào lộn.

Cô Wiesner đã đến xem chương trình cùng chồng và tỏ ra rất thích thú với những điệu múa dân gian được những nghệ sĩ Shen Yun trình diễn. Cô chia sẻ, “Tôi nghĩ rằng những điệu múa truyền thống rất quan trọng đối với xã hội ngày nay. Và thật tuyệt khi được nhìn thấy những địa phương khác nhau tại Trung Quốc cũng được hiện diện [trên sân khấu] thông qua những điệu múa đặc trưng của từng vùng miền. Tôi cho rằng điều này là cần thiết vì xã hội Trung Quốc thực sự rất da đạng về sắc tộc.”  

Với những hạn chế gần đây do đại dịch, cô Wiesner cảm thấy biết ơn khi có cơ hội trải nghiệm Shen Yun. Cô nói, “Tôi cảm thấy chương trình mang đến sự hài hước và hy vọng, cùng một chút dư vị và cả giá trị của cuộc sống. Đó là thứ mà mọi người đã không thể bắt gặp trong thời kỳ kinh khủng vừa qua, và bây giờ, người ta cảm nhận rằng sức sống đang dần trở lại.”

Shen Yun – ‘một hành trình vĩ đại’ 

Cô Sonja Schöttler trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Mülheim an der Ruhr, Đức, vào ngày 11/03/2022.
Cô Sonja Schöttler trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Mülheim an der Ruhr, Đức, vào ngày 11/03/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Cô Sonja Schöttler, một kế toán viên và đồng thời là tư vấn viên về thuế, đã tận hưởng một chuyến hành trình được dẫn dắt bởi Shen Yun và cả những giá trị văn hóa được trình bày xuyên suốt chương trình. “Tôi đã được trải nghiệm một nền văn hóa khác và đó là một hành trình vĩ đại,” cô chia sẻ.

Lịch sử vô cùng phong phú của Trung Quốc đã bị công kích bởi chế độ cộng sản. Trung cộng đã hủy hoại văn hóa truyền thống một cách có hệ thống, đã bóp méo và không ngừng thay thế văn hóa truyền thống bằng văn hóa đảng. Và đây chính là một thực tế mà không nhiều người Tây phương có thể nhận thức được.  

Cô Schöttler cho biết 5000 năm lịch sử của Trung Quốc đã được biểu diễn trên sân khấu, và điều này “thực sự ấn tượng”. Chương trình đề cập đến “nhiều điều mà trước đó tôi không tự nhận thức được, đồng thời mang tính giáo dục rất cao.”

“Trước đây tôi chưa từng nhận thức được về tín ngưỡng có nguồn gốc lâu đời này. Và khi tôi được chứng kiến, được nghe thấy những giá trị này lần nữa [trên sân khấu], trong thâm tâm tôi đã sáng tỏ,” cô tâm sự.

Cô nói rằng sau khi đã tự mình thưởng thức Shen Yun, cô sẽ chia sẻ với những người bạn của mình rằng Shen Yun là một chương trình “vô cùng đáng xem, với những trải nghiệm của riêng tôi, tôi chỉ đơn giản là khuyên mọi người hãy một lần thưởng thức Shen Yun.”

“Màn trình diễn vô cùng tinh tế”

Cô Angela Montenegro trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Mülheim an der Ruhr, Đức, ngày 12/03/2022.
Cô Angela Montenegro trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Mülheim an der Ruhr, Đức, ngày 12/03/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Cô Angela Montenegro, một chuyên gia về thần kinh học và tâm thần, chuyên về châm cứu và y học cổ truyền Trung Quốc, bộc bạch rằng Shen Yun đã chạm đến trái tim cô.

“Thật tinh tế, quá đỗi tinh tế! Đó là những gì đã chạm đến trái tim tôi và một màn trình diễn như thế là điều mà tôi hằng mong đợi,” cô Montenegro nói sau khi tham dự buổi biểu diễn vào ngày 12/03.

Cả cô Montenegro và chồng đều cảm nhận được sự kết nối với những giá trị về văn hóa truyền thống Trung Quốc được trình diễn bởi Shen Yun.

“Điều này rất lôi cuốn đối với tôi, và chồng tôi cũng nhận xét rằng chương trình này thật tuyệt vời, thật đáng kinh ngạc. Và tôi dự định sẽ quay lại vào năm tới,” cô thổ lộ.  

“Đó là sự tổng hòa của vũ đạo và âm nhạc, khiến khán giả có thể cảm nhận từ sâu thẳm bên trong những nghệ sĩ múa, rằng họ sống trọn vẹn với tiết mục mà họ đang biểu diễn. Những gì mà các nghệ sĩ múa thể hiện cùng với âm nhạc là thứ chạm đến tận tâm hồn tôi, khiến tôi thực sự rung động. Đó chính xác là cơn sóng trào vỗ vào phần sâu thẳm của tâm hồn tôi. Chương trình biểu diễn này thực sự tinh tế.”  

Sứ mệnh của công ty vũ đạo cổ điển Trung Quốc – Shen Yun – là hồi sinh nền văn hóa thần truyền và nền văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua thông điệp “Trung Hoa trước thời cộng sản”.

“Tôi cho rằng để cảm nhận điều này – sự kết nối với đấng bề trên, với thần linh, với Đạo – là điều tất yếu, và tôi có thể cảm thụ tất cả những điều trên xuyên suốt chương trình. Đó là những gì đang được làm sống dậy trên sân khấu này,” cô Montenegro chia sẻ.                                             

Hầu hết những nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun đang thực hành Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tinh thần bình hòa dựa trên ba nguyên lý phổ quát là Chân, Thiện và Nhẫn. Tuy nhiên, môn tu luyện này đang bị bức hại bởi chế độ cộng sản tại Trung Quốc, một chế độ đang đề cao chủ nghĩa duy vật.

“Thật tuyệt khi điều này đã được trình bày trên sân khấu, và phần nào, tôi đã hiểu được Pháp Luân Đại Pháp thực sự là gì, và đồng thời nhận ra sự kết nối với những giá truyền thống, những giá trị mà tôi cho rằng, cũng đã và đang bị mai một trong xã hội Tây phương của chúng tôi,” cô Montenegro nói.

“Tôi hy vọng rằng ngày càng có thêm nhiều người chia sẻ cùng cảm nhận với tôi về những thông điệp mà Pháp Luân Đại Pháp truyền tải nên được cảm thụ. Đó là thông điệp về sự thiện lương cùng với tất cả các nguyên lý khác, mà trên hết thảy là tinh thần nhân văn. Và những khán giả thưởng thức buổi trình diễn này đã ra về với những cảm nhận vô cùng khác biệt,” cô nói thêm.

Shen Yun, một kiệt tác nghệ thuật hoàn hảo 

Ông Jürgen Block cùng vợ trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Mülheim an der Ruhr, Đức, vào ngày 12/03/2022.
Ông Jürgen Block cùng vợ trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Mülheim an der Ruhr, Đức, vào ngày 12/03/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

“Đó là một kiệt tác nghệ thuật hoàn thiện tuyệt vời, Shen Yun giúp truyền tải các giá trị, Shen Yun dẫn dắt và mê lòng khán giả,” ông Jürgen Block bày tỏ. Ông Block là một nghệ sĩ thị giác đã đến tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun tại Mühlheim vào ngày 12/03.

“Tôi nghĩ rằng màn trình diễn nghệ thuật này thật tuyệt vời, tuyệt vời từ các động tác, đến những cử chỉ, điệu bộ của các nghệ sĩ, cùng với sự hài hòa mà âm nhạc mang lại… Chúng tôi có kỹ thuật dung hòa tất cả các ấn tượng thị giác [của thiết kế sân khấu] với nghệ thuật, thẩm mỹ và vũ đạo. Vì vậy, tôi tin rằng đó là một sự kết hợp tuyệt vời – một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.”

Mỗi tiết mục vũ đạo của Shen Yun đều thể hiện các giá trị cốt lõi đến từ nền văn hóa truyền thống Trung Quốc, thông qua những câu chuyện từ cổ chí kim.  

“Có nhiều thông điệp được truyền tải trong những tiết mục đó: về những giá trị cốt lõi của con người, về tính thẩm mỹ, tính giáo dục, về văn hóa, và mối quan hệ tương hỗ giữa những yếu tố này. Và sự kết hợp nhìn từ tổng thể, đối với mỗi giá trị đơn lẻ và cả khi chúng được đặt cạnh nhau, đều rất tuyệt vời,” ông Jürgen thổ lộ.

Nói về sứ mệnh hồi sinh văn hóa truyền thống Trung Quốc và chia sẻ nền văn hóa này đến với công chúng toàn thế giới của Shen Yun, ông Jürgen bày tỏ sự tán dương trước những nỗ lực của công ty.

“[Shen Yun] là một câu chuyện tuyệt vời. Chúng ta nên xem xét những thông điệp của Shen Yun và đối chiếu với bản thân, sau đó lan rộng và sống chiểu theo những giá trị này,” ông nói.


Bài viết do NTD và nhân viên của Epoch Times tại Đức tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo
 bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x