Review phim: “Unsilenced” – Phim ký sự về chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công của Đảng cộng sản Trung Quốc

phap luan cong minh chan tuong6
Áp phích của bộ phim về thời điểm bắt đầu cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Trung Quốc. (Ảnh: Flying Cloud Productions)

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn thực hành tâm linh ôn hòa cổ xưa được rất nhiều người tập luyện ở cả Trung Quốc và trên thế giới. Pháp Luân Công có các bài tập đẹp mắt và bài thiền định tốt cho sức khỏe, không giống như thái cực quyền hoặc các hình thức khí công khác, môn thực hành này còn dạy cho mọi người hướng thiện và sống có đạo đức.

Thật vậy, Pháp Luân Công tu luyện tâm tính dựa trên nguyên lý cốt lõi là chân, thiện và nhẫn. Kể từ thời điểm được giới thiệu đến công chúng vào đầu những năm 1990 bởi Ông Lý Hồng Chí, môn tập luyện ôn hòa này đã nhanh chóng được phổ biến.

Pháp Luân Công,
Mọi người đang tập các bài công pháp ôn hòa của Pháp Luân Công trong một công viên ở Trung Quốc, cảnh trong phim “Unsilenced.” (Ảnh: Flying Cloud Productions)

Leon Lee – đạo diễn của bộ phim này là một nhà hoạt động nhân quyền – cũng là đạo diễn bộ phim “Human Harvest” năm 2014 về việc thu hoạch nội tạng bất hợp pháp. Ông cho biết, “Unsilenced” là một bộ phim dựa trên các sự kiện có thật của hai đôi người Trung Quốc: Wang (do Ting Wu thủ vai) và Li ( He Tao), Jun (Shih Cheng-Hao) và Xia (Chen Ying-Yu.)

Pháp Luân Công,
Các sinh viên đang xem tin tức chấn động rằng Pháp Luân Công, một môn tu luyện thân và tâm, đang bị Trung Cộng đe dọa. (Ảnh: Flying Cloud Productions)

Bối cảnh phim bắt đầu vào năm 1999. Hai đôi đều là sinh viên của trường Đại Học Thanh Hoa danh tiếng tại Bắc Kinh. Trong khi Wang, Li và Xia cùng tập Pháp Luân Công tại một công viên địa phương, Jun không muốn tham gia cùng họ vì những mối họa trong quá khứ mà gia đình anh phải chịu đựng dưới chính quyền Trung Quốc. Nói cách khác, anh muốn tránh xa rắc rối. Nhưng Wang tin rằng chế độ này sẽ không gây hại gì cho Pháp Luân Công và những chia sẻ của anh về vô số lợi ích của môn tập này đã thuyết phục được Jun tham gia tập luyện.

Khi nhóm bạn đang luyện tập tại công viên, một chiếc xe limo chở một vài thành viên cốt cán của Trung Cộng, giám đốc Zhu (James Yi) và sếp của ông ta, bí thư Yang (Tzu-Chiang Wang.) Hai người này tin rằng sự phổ biến nhanh chóng của Pháp Luân Công là mối đe dọa trực tiếp đối với Trung Cộng, vì như sau này Yang đã chỉ ra rằng, nhiều người tập Pháp Luân Công hơn đồng nghĩa với ít thành viên của Đảng hơn.

Tại một cuộc họp cấp cao của Trung Cộng, các đoạn phim ghi lại cảnh những người tập Pháp Luân Công trong công viên được chiếu lại. Bí thư Yang được giao nhiệm vụ trấn áp môn tu luyện tinh thần đang phổ biến. Yang khoái trá lao vào nhiệm vụ với khuôn mặt lạnh lùng của một kẻ tâm thần. Ông ta sử dụng toàn bộ quyền hạn của nhà nước (chủ yếu là cảnh sát và hệ thống nhà tù) và khuyến khích hành động bạo lực (giống như cơ quan tình báo Stasi {Đức}) để vây bắt những người ủng hộ Pháp Luân Công và bắt giam họ.

Wang là một sinh viên kỹ thuật xuất sắc cũng là một trong những sinh viên đứng đầu của Đại học Thanh Hoa và có tài lãnh đạo thiên bẩm. Khi Wang, Li, Jun và Xia có mặt tại buổi luyện công tiếp theo, họ phát hiện rằng buổi tập đã bị chính quyền can thiệp. Wang đề nghị rằng họ nên khiếu nại tại văn phòng chính quyền địa phương.

Sau khi các sinh viên đến văn phòng và nộp đơn khiếu nại một cách ôn hòa, họ kết luận rằng việc làm gián đoạn các buổi luyện công chỉ là sai lầm của một số nhà chức trách. Nhưng sau đó, khi xem một bản tin được phát sóng, họ nhận ra rằng họ đã bị mắc bẫy – thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, chế độ đã mô tả những người nộp đơn khiếu nại là một đám đông bạo lực uy hiếp chính quyền. Từ đó, bộ máy tuyên truyền khét tiếng và ghê gớm của Trung Cộng bắt đầu diễu võ giương oai. 

phap luan cong minh chan tuong3
Bí thư Trung Cộng Yang (Tzu-Chiang Wang) giám sát việc thẩm vấn một học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Flying Cloud Productions)

Cùng lúc đó, Daniel Davis (Sam Trammell), một ký giả Tây phương gan dạ thường trú tại Trung Quốc đã nắm bắt được thông tin về cuộc đàn áp bất ngờ của chế độ đối với Pháp Luân Công. Cũng như Wang, anh tin vào công lý (thông qua nghề báo của mình) và bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Nhưng khi các cuộc điều tra của Daniel dần hé lộ về chế độ tham nhũng, trợ lý mới của anh là Min Xu (Anastasia Lin) bày tỏ sự lo lắng của cô. Cô nói với anh rằng có những điều không đáng để mạo hiểm an toàn của cá nhân.

phap luan cong minh chan tuong4
Daniel Davis (Sam Trammell), một ký giả gan dạ thường trú tại Trung Quốc, nắm bắt được thông tin về cuộc đàn áp bất ngờ của chế độ đối với Pháp Luân Công. (Ảnh: Flying Cloud Productions)

Khi cuộc vây bắt những học viên Pháp Luân Công của Trung Cộng lên đến đỉnh điểm, các kỹ thuật tuyên truyền đã đạt đến mức độ lố bịch, chẳng hạn như qua các phương tiện truyền thông, họ đưa tin về những tù nhân không phải là học viên Pháp Luân Công đóng giả các học viên để hủy hoại thanh danh Pháp Luân Công. Thông qua trấn áp, đe dọa và thao túng truyền thông, mọi việc càng trở nên nghiêm trọng.

Liệu cả cuộc điều tra của Daniel và niềm tin của Wang cũng nhóm bạn vào sự thật và công lý (và tất nhiên là Pháp Luân Công) có đủ để họ vượt qua nạn tham nhũng và bức hại chính trị lan tràn không?

phap luan cong minh chan tuong5
Sinh viên Wang (Ting Wu) trong phòng giam sau khi bị tra tấn vì tu luyện Pháp Luân Công. (Ảnh: Flying Cloud Productions)

Một trong những điều khiến tôi ấn tượng nhất về bộ phim là nhịp độ. Có những bộ phim ký sự được kể lại theo những cách mờ nhạt, nhưng “Unsilenced” thì không như vậy. Nhịp độ của Unsilenced tương tự như một bộ phim kinh dị của Tom Clancy và cuốn hút khán giả vì khiến họ phải liên tục dự đoán những phân cảnh tiếp theo. Bộ phim cũng khích lệ những người hiếu kỳ tìm hiểu về cuộc bức hại tàn bạo đối với Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

“Unsilenced

  • Đạo diễn: Leon Lee
  • Diễn viên: Sam Trammell, James Yi, Anastasia Lin
  • Độ dài: 1 giờ 48 phút
  • Ngày phát hành: 22/10/ 2021
  • Xếp hạng: 5/5*
Unsilenced Official Trailer (2021)

Ian Kane là một cựu quân nhân Hoa Kỳ, tác giả, nhà làm phim và diễn viên. Anh luôn tận tâm với việc phát triển và sản xuất những bộ phim sáng tạo, kích thích tư duy, hướng thiện và những tác phẩm có chất lượng cao nhất. Quý vị có thể xem blog về sức khỏe của anh ấy tại IanKaneHealthNut.com 

Nguồn: Epoch Times

Link bài dịch: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x