Pháp Luân Công là gì? – 10 thông tin quan trọng nhất cần biết về môn tập

phap luan cong la gi minh chan tuong 6
Các học viên biểu diễn các bài công pháp tại một sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 1/5/2021. (Sun Hsiang-yi / The Epoch Times)

Nhiều người muốn biết Pháp Luân Công là gì, tốt xấu thế nào, có bị cấm không, cách tập luyện ra sao… Bài viết sẽ cung cấp bức tranh tổng quan và chi tiết, giúp bạn đọc có đánh giá khách quan.

1. Pháp Luân Công là gì?

Ngày 13/5/1992, Pháp Luân Công lần đầu được giới thiệu ra công chúng dưới hình thức một loại khí công tại thành phố Trường Xuân, Trung Quốc.

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là một môn khí công tu luyện cổ truyền theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.Môn này gồm bộ phận TU tâm tính theo tiêu chuẩn Chân – Thiện – Nhẫn và LUYỆN 5 bài công pháp nhẹ nhàng, trong đó có một bài thiền định. Thông qua việc vừa tu, vừa luyện, học viên Pháp Luân Công có thể đạt đến trạng thái thân thể khỏe mạnh, vô bệnh, và thăng hoa về cảnh giới tinh thần.

Pháp Luân Đại Pháp được đón nhận tại trên 100 quốc gia ở 5 châu lục với hơn 100 triệu người theo học.

Pháp Luân Công là gì?
Pháp Luân Công là gì? (Ảnh: Falundafa)

2. Tập Pháp Luân Đại Pháp có tác dụng gì?

Trên thế giới hiện nay có hơn 100 triệu người đang tập luyện Pháp Luân Công. Vậy môn tập có tác dụng gì?

2.1. Tác dụng tốt đối với sức khỏe

2.2.1. Điều tra tại Trung Quốc

Năm 1998, các nhà nghiên cứu y khoa đã tiến hành một cuộc điều tra trên diện rộng đối với số lượng lớn học viên Pháp Luân Công. Qua 5 lần điều tra, thu thập, phân loại từ thời gian tập luyện, độ tuổi, giới tính, loại bệnh, mức độ bệnh… Kết quả, đều cho tỷ lệ khỏi bệnh rất cao sau khi tập luyện.
Xem bài chi tiết từ trang Minh Huệ NetPháp Luân Công và những lợi ích sức khỏe

2.1.2. Điều tra tại Đài Loan

Tiến sĩ Hồ Ngọc Huệ thuộc Khoa Kinh tế tại Đại học Quốc gia Đài Loan đã nghiên cứu về tập luyện khí công. Bản báo cáo nhấn mạnh rằng sau khi tập luyện Pháp Luân Đại Pháp, 72% số người sử dụng thẻ y tế của họ một lần trong một năm, giảm gần 50% trong quá khứ.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy Pháp Luân Công giúp người tập từ bỏ những thói quen không lành mạnh. Cụ thể: 81% người được hỏi đã bỏ hút thuốc lá, 77% bỏ rượu chè, 85% bỏ cờ bạc, và 85% hoàn toàn ngưng thói quen nhai trầu.

Xem chi tiết tại đây: Tác dụng đối với sức khỏe của Pháp Luân Công: Kết quả nghiên cứu

2.2. Tác dụng với tinh thần con người và xã hội

Khác với những hệ thống khí công thông thường chỉ rèn luyện thân thể, Pháp Luân Công hướng người tập nâng cao, tu dưỡng đạo đức trong đời sống hàng ngày.

Ông Trọng Duy Quang, học giả người Trung Quốc sống ở Đức, đã nghiên cứu Pháp Luân Đại Pháp nhiều năm. Khi hỏi, Pháp Luân Công là gì? Ông cho biết: “Chân – Thiện – Nhẫn là giá trị cốt lõi mà các học viên tuân theo. Nó không đơn giản là khẩu hiệu cửa miệng. Những hoạt động của họ luôn là tình nguyện. Họ dùng tiền riêng của mình như là một phần của mọi hoạt động họ tham gia. Tôi nhìn thấy bạn bè tôi thay đổi, họ trở nên trong sáng, ôn hòa và vị tha hơn. Chân – Thiện – Nhẫn là lẽ sống, là cuộc sống thật sự của các học viên.”

“Các học viên không tham gia chính trị hay đấu tranh vì lợi ích cá nhân. Vì thế họ không bị ảnh hưởng bởi chính trị hay tiền bạc. Đây là sức mạnh của tín ngưỡng và tinh thần. Các học viên phải nói thật và sống thật. Đó chính là bản chất của họ. Thiện và Nhẫn là hoàn toàn đối lập với bạo lực. Sự tồn tại của Thiện và Nhẫn làm tiêu tan những lời dối trá và vu khống. Nó giúp cho đạo đức con người thăng hoa trở lại, quay lại với những giá trị văn hóa truyền thống. Góp phần giúp toàn xã hội hưng thịnh trở lại.”

phap luan cong la gi minh chan tuong 2
Các học viên Pháp Luân Đại Pháp đang bài tập bào công pháp thứ 5 ở Công viên Trung tâm New York vào ngày 10/5/ 2014. (Dai Bing / Epoch Times)

3. Pháp Luân Công là tốt hay xấu?

Pháp Luân Công hướng trọng tâm vào tu tâm tính, người tập cần đạt được Chân Thiện Nhẫn trong mọi hoàn cảnh. Ví như:

  • Không nói dối, nghĩ xấu, nói sai, nói bất thiện
  • Luôn tìm lỗi sai từ mình, biết nghĩ cho người khác đạt đến tâm thuần tịnh, từ bi
  • Nhẫn được coi là chìa khóa tu tâm, nó có bất công họ vẫn nhẫn nhưng không ủy khuất…

Đây cũng là Pháp môn thuận tiện nhất, tốt nhất cho tâm tính và sức khỏe, hoàn toàn nên tập.

phap luan cong la gi minh chan tuong 3
Các học viên Pháp Luân Đại Pháp đang luyện bài công pháp số 5. (Ảnh: Falundafa)

Chính đạo là khuyên dạy con người làm điều tốt, hướng thiện, tin nhân quả báo ứng, quay về giá trị truyền thống, buông bỏ danh-lợi-tình. Mọi hoạt động của giáo phái chính đạo đều là tự nguyện, không lôi kéo, thu tiền, coi trọng sinh mệnh, luôn lấy cảnh giới cao mà đối đãi… Đạo nào ngược lại với điều này là tà giáo.

Pháp Luân Đại Pháp có đầy đủ yếu tố của một chính đạo chân chính.

4. Vì sao chính quyền Trung Quốc lại đàn áp Pháp Luân Công?

Có 3 lý do cơ bản được cho là nguyên nhân chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công:

  1. Rất nhiều người Trung Quốc đã tham gia môn tập chỉ trong thời gian ngắn. Chỉ bằng hình thức tâm truyền tâm, người truyền người vì lợi ích tốt đẹp về sức khỏe và tâm tính nên trong 4 năm ngắn ngủi, số người tập tại Trung Quốc lên hàng trăm triệu người. Đảng cầm quyền duy nhất nên họ sợ số đông…
  2. Pháp Luân Công đi ngược lại về ý thức hệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. ĐCSTQ tuyên truyền vô thần luận, ép người dân không tin Thần Phật, không tin nhân quả báo ứng, làm đạo đức con người tha hóa. Điều đó khiến nó dễ dàng tẩy não, uy hiếp và thống trị người dân.
  3. Lòng đố kỵ của nhà cầm quyền Giang Trạch Dân. Đây được coi là điều then chốt nhất. Lòng đố kỵ, tâm địa độc ác, mưu cầu chính trị, củng cố địa vị khiến ông ta bất chấp tất cả, ra tay đàn áp dã man những học viên lương thiện.
phap luan cong la gi minh chan tuong 4
Các học viên Pháp Luân Đại Pháp tham gia cuộc diễu hành tưởng niệm  22 năm ngày bắt đầu cuộc đàn áp của chế độ Trung Quốc, tại Washington vào ngày 16/7/ 2021. (Samira Bouaou / the Epoch Times)

5. Pháp Luân Đại Pháp ở Đài Loan, Trung Quốc và trên thế giới

Pháp Luân Công được giới thiệu ở Đài Loan vào tháng 4/1995 và được người dân nơi đây chào đón nồng nhiệt. Số lượng học viên Pháp Luân Đại Pháp tại quốc đảo này đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc.

Hiện nay, Pháp Luân Đại Pháp được phổ truyền tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các cuốn sách được dịch ra 40 ngôn ngữ và truyền rộng khắp thế giới.

phap luan cong la gi minh chan tuong 5
Các học viên Pháp Luân Đại Pháp ngồi thiền trên Đồi Capitol ở Washington, ngày 20/6/2018. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

6. Pháp Luân Công không bị cấm ở Việt Nam

Tại Việt Nam, môn pháp này được một số du học sinh luyện tập từ những năm 2000. Nhờ những giáo lý dạy con người làm điều tốt, hướng thiện, phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng người Việt.

Hơn nữa, nhờ hiệu quả chuyển biến sức khỏe một cách diệu kỳ nên môn pháp này nhanh chóng lan rộng tại Việt Nam. Sau hơn 20 năm phát triển theo hình thức người truyền người, tâm truyền tâm, đến nay, khắp các tỉnh thành trên cả nước đều có nhiều người tập luyện…

Nhiều người thắc mắc Pháp Luân Công có bị cấm ở Việt Nam không? Luật pháp Việt Nam không quy định cấm người dân tập luyện. Vì vậy, việc người dân tập luyện là hoàn toàn hợp pháp. Nếu không hợp pháp liệu có thể phát triển suốt 20 năm nay?

7. Năm bài tập Pháp Luân Công

5 bài tập Pháp Luân Đại Pháp đã được người dân tập thường xuyên ở các công viên, sân trường đại học và các địa điểm công cộng vào các buổi sáng sớm và chiều tối. Hiện nay, 5 bài tập này được người dân ở nhiều nước trên thế giới tập luyện hàng ngày.

Xin giới thiệu các nội dung chính của 5 bài tập Pháp Luân Đại Pháp tại đây.

8. Chín bài giảng Pháp Luân Đại Pháp

9 bài giảng trong cuốn Chuyển Pháp Luân là nội dung chính của Pháp Luân Đại Pháp và có tính hệ thống chỉ đạo tu luyện.

Các bài giảng có thể tải miễn phí cùng các video, audio (9 bài giảng Pháp) tại đây: trang web chính thức của Pháp Luân Đại Pháp. Đây là tư liệu có bản quyền và để phục vụ miễn phí cho mọi người, không vì mục đích lợi nhuận.

9. Tập Pháp Luân Công giúp ích trong thời dịch Covid-19?

Nhiều người có chung nhận thức là tập khí công sẽ tốt cho sức khỏe và có thể trị bệnh. Vậy cơ sở khoa học nào cho việc khí công có thể trị bệnh? Liệu Pháp Luân Đại Pháp có giúp gì cho chúng ta trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19?

Truyền hình Hàn Quốc: Hướng dẫn tu luyện Pháp Luân Công, tăng khả năng đề kháng virus Vũ Hán

Xem các nội dung chi tiết tại đây:

10. Vẻ đẹp Chân – Thiện – Nhẫn

Chân – Thiện – Nhẫn là những giá trị cốt lõi của Pháp Luân Công. Sau một thời gian tập luyện, nhiều học viên đã chia sẻ những trải nghiệm của họ. Nhiều người từng bị bệnh tật đầy thân nhưng họ đã trở nên khỏe mạnh hoàn toàn nhờ tu luyện. Họ cũng có những trải nghiệm đề cao tâm tính, trở thành người tốt hơn nữa.

Bạn có thể xem 44 video chia sẻ trải nghiệm của những người tập Pháp Luân Đại Pháp, hoặc các câu chuyện dưới đây:

Nguồn: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x