Tống Tựu “Tưới dưa”

Tống tựu,
Theo lời dạy của huyện lệnh Tống Tựu, binh sĩ nước Lương mỗi đêm đều âm thầm tưới nước cho ruộng dưa bên Sở. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp)

[MINH HUỆ 14-01-2020] Thời Xuân Thu, nước Lương có một vị đại phu tên là Tống Tựu. Ông từng đảm nhiệm chức huyện lệnh tại khu vực tiếp giáp với nước Sở.

Tại vùng biên giới hai nước đều có chòi canh, để ngăn không cho người của đối phương tràn qua. Hai nước đều trồng dưa trên đất của nước mình. Do binh sỹ nước Lương vô cùng chăm chỉ, họ thường tưới nước, bón phân cho dưa, nên dưa của họ vừa to, vừa nhiều. Binh sỹ nước Sở lại rất lười nhác, họ vừa không tưới nước cho dưa, cũng chẳng bón phân. Kết quả là dưa của họ vừa nhỏ vừa ít.

Huyện lệnh nước Sở biết chuyện, vô cùng tức giận. Ông lập tức cử người cho gọi quan đình úy gác chòi tới mắng một trận thậm tệ.

Quan đình úy bị trách mắng, trong tâm cũng giận dữ, và đổ hết nguyên nhân mình bị trách cứ là do dưa của nước Lương phát triển tốt. Thế là nhân lúc gió lộng trời đêm, bèn cho người lén lút vượt biên giới, phá hoại ruộng dưa của nước Lương.

Binh lính nước Lương sau khi phát hiện ra chuyện này, cũng muốn hủy hoại ruộng dưa của nước Sở. Đình úy nước Lương biết rằng chuyện này không nhỏ, nếu làm không tốt còn khiến chuyện bé xé ra to, phá hoại mối quan hệ giữa hai nước. Ông bèn thỉnh giáo Tống Tựu về chuyện này.

Tống Tựu nghe xong không đồng tình. Ông nói với quan đình úy rằng, cách làm của nước Sở là sai trái. Nếu cũng làm vậy với họ, có thể sẽ sinh chuyện đa đoan. Vì tạo dựng mối giao hảo với nước Sở, chúng ta có thể lấy đức báo oán, hàng ngày cử một vài người qua nước Sở giúp họ tưới nước, bón phân. Hơn nữa chuyện này nhất định phải khiến quỷ thần đều không hay biết.

Kết quả, chẳng bao lâu sau, ruộng dưa của nước Sở lớn từng ngày. Đình úy và lính canh cảm thấy vô cùng kỳ lạ, sau này mới phát hiện ra là do người nước Lương làm.

Huyện lệnh nước Sở biết chuyện, lập tức cử người bẩm báo chuyện này với Sở Vương. Sở Vương cảm động bởi cách làm của Tống Tựu nước Lương, cũng cảm thấy vô cùng xấu hổ về binh sĩ nước mình, bèn cử người mang hậu lễ tới nước Lương tạ tội. Từ đó hai nước kết thành láng giềng hữu hảo.

Về sau, điển cố này được dùng để biểu thị việc lấy đức báo oán. “Bắc sử Lý Diên Tôn truyện luận” cũng trích dẫn điển cố này như sau: “Tưới dưa tặng thuốc, tuy hổ thẹn với tiên hiền; Đánh bắc dẹp đông, cũng đủ chúc tiên tổ.”

Bản tiếng Hán: http://big5.minghui.org/mh/articles/2020/1/14/宋就「灌瓜」-398991.html

Đăng ngày 27-01-2020; Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.


Nguồn: Minh Huệ

Link bài viết: https://vn.minghui.org/news/160960-tong-tuu-tuoi-dua.html

Bài viết liên quan: Tâm tật đố – Hại người hại mình (Phần 1)

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x