Nhiếp ảnh: Người cha dành 13 năm để làm sân sau thành vườn theo phong cách Nhật Bản

Nhiếp ảnh: Người cha dành 13 năm để làm sân sau thành vườn theo phong cách Nhật Bản
Vườn theo phong cách Nhật Bản (Ảnh: SWNS)

Một người cha hai con người Anh đã dành 13 năm để cải tạo sân sau cằn cỗi của ngôi nhà ở thành phố thành một khu vườn Nhật Bản tuyệt vời.

Ông Martin Fitton, 54 tuổi, đến từ Brislington, thành phố Bristol, yêu thích những khu vườn Nhật Bản sau lần đầu tiên đến thăm một khu vườn theo phong cách này vào kỳ nghỉ ở Dorset năm 2009. Ngay lập tức ông bắt tay vào việc tạo ra khu vườn riêng của mình tại nhà.

Trong 13 năm qua, ông Fitton đã miệt mài thực hiện và trở thành ông chủ đáng tự hào của một ốc đảo trông như được mang về từ Tokyo. Ông đã xây dựng trà quán truyền thống của riêng mình, hoàn chỉnh với hồ cá koi, thêm những mẫu đèn đá và những ngôi chùa làm từ bê tông, và ông thích được thưởng thức một tách trà dưới mái hiên cùng với vợ, bà Cyndie, 54 tuổi.

Khu vườn này đã giúp ông có được rất nhiều người hâm mộ, trong đó có nhiều người từ Nhật Bản đã khen ngợi sự tận tâm của ông đối với truyền thống.

dad spends 13 y 856978
(Ảnh: SWNS)
dad spends 13 y 857006 scaled 1
(Ảnh: SWNS)
dad spends 13 y 857013 scaled 1
(Ảnh: SWNS)

Ông Filton, làm nghề lái xe bồn, chia sẻ: “Tôi rất tự hào về khu vườn của mình. Rất đáng công … Tôi tự tay làm tất cả, cho nên thật vui khi có thể nhìn thấy mọi thứ đã hoàn thành.

“Gần đây, tôi đã làm mới phần trên cùng khu vườn Thiền định nên đó có lẽ là phần yêu thích của tôi bây giờ. Tôi cũng thích ngồi ở khu vườn tiểu cảnh với một tách trà hoặc một chai bia cùng vợ và nhìn về khu vườn này, cảm giác thật là yên bình”.

“Có người Nhật đã khen ngợi khu vườn của tôi, điều đó thật tuyệt vời. Bởi vì tôi không muốn làm mất lòng người Nhật bằng việc thiết kế nơi đây không chuẩn xác cho nên tôi vui vì họ đã hài lòng với khu vườn này.”

dad spends 13 y 856995
(Ảnh: SWNS)
dad spends 13 y 857010
(Ảnh: SWNS)
dad spends 13 y 857019
(Ảnh: SWNS)

Thời gian đầu khi ông Fitton chuyển đến ngôi nhà của mình ở Bristol vào năm 2001, các con của ông, hai bé Rhys và Vanessa, còn nhỏ nên ông đã lắp đặt các khung leo núi và những ngôi nhà hóng mát mùa hè để các con vui chơi.

Ông Fitton đã đến thăm một khu vườn Nhật Bản lần đầu tiên ở vườn Compton Acres, Poole, khi đang đi nghỉ ở hạt Dorset vào năm 2009 và yêu thích sự thanh bình, tĩnh lặng nơi đây.

Ông chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ đến một khu vườn Nhật Bản trước đó. Cảm giác thật thanh bình, yên tĩnh, và tĩnh tại, tôi đã nhìn khắp xung quanh và nghĩ rằng mình chắc chắn có thể tự tay làm được khu vườn. Tôi thích ở trong vườn, và tôi cũng luôn thích làm đồ gỗ nên tôi kết hợp cả hai điều tôi đam mê với nhau”.

“Khi các con tôi đã ở độ tuổi thanh thiếu niên, chúng không thực sự sử dụng khu vườn như khi chúng còn nhỏ, vì vậy ngay khi về đến nhà, tôi bắt tay biến ngôi nhà hóng mát mùa hè cũ thành một trà quán. Trà quán là thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi bước vào khu vườn này và đó là thứ đầu tiên tôi xây dựng nên rất là đẹp.”

martin fitton
(Ảnh: SWNS)
dad spends 13 y 857030
(Ảnh: SWNS)

Trong vài năm tiếp theo, ông Fitton đã tự xây dựng mọi thứ ngoại trừ sân trong và những chiếc đèn đá mà ông cần các chuyên gia trợ giúp.

Ông nói: “Tôi đã tự mình làm tất cả nên khu vườn này rất xứng đáng với công sức. Tôi làm việc khác ca với vợ, nên khi về nhà, tôi không chỉ ngồi xem truyền hình, mà thay vào đó tôi bận rộn với công việc ngoài vườn.”

Khu vườn bắt đầu xuống cấp vào năm 2016 nên ông Fitton tập trung cải tạo không gian này vào năm tiếp theo, phá bỏ từng cấu trúc và xây dựng lại chúng. Ông đã làm từng chút một và ước tính đã chi khoảng 8,000 bảng Anh (tương đương 9,700 USD) trong năm năm qua cho việc cải tạo này.

dad spends 13 y 857041
(Ảnh: SWNS)

Ông Fitton cho biết, “Tôi thực sự muốn khu vườn thật truyền thống và đúng với văn hóa Nhật Bản nên sau khi tham quan khu vườn ở Cornwall, tôi tìm hiểu nghiêm túc về các khu vườn Nhật Bản.”

“Tôi bắt đầu với những quyển tạp chí và sách vì kỳ thực thời điểm đó tôi không có Internet. Khi Internet trở nên phổ biến hơn, tôi đã tìm kiếm thêm nguồn cảm hứng trên mạng. Tôi thực sự muốn bảo đảm rằng mọi thứ đều mang phong cách Nhật Bản và không bị lẫn lộn với phong cách Trung Hoa để tất cả đều đúng với văn hóa này và không bị lai tạp.”

Ngoài việc làm hài lòng những người bạn mới trên mạng internet với khu vườn của mình, vợ của ông và các con ông là Rhys (28 tuổi), và Vanessa (26 tuổi), cũng yêu thích không gian ông đã tạo ra.

Đam mê với văn hóa Nhật Bản nhưng ông Fitton chưa bao giờ đặt chân đến đất nước này. Đôi vợ chồng này dự định sẽ đến đó tổ chức sinh nhật lần thứ 60 cùng nhau sau 4 năm nữa.

dad spends 13 y 857038
(Ảnh: SWNS)

Ông nói: “Các con tôi bây giờ đã có nơi ở riêng, nhưng cả hai đều nói rằng khu vườn thật tuyệt vời, chúng rất yêu thích nó.”

“Vợ tôi nghĩ khu vườn thật tuyệt diệu và thường ngồi cùng tôi ở hiên nhà ngắm nhìn.”

“Sự đón nhận khu vườn thật xứng đáng. Tôi thực sự hài lòng vì đã quyết định làm điều này, và tôi hy vọng mình đã tạo ra sự bình yên và tĩnh lặng cho những người khác giống như trải nghiệm của tôi lần đầu đến thăm khu vườn Nhật Bản.”

Ký giả Epoch Times đã đóng góp cho bài viết này.

Hãy chia sẻ những câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected], và tiếp tục nhận được nguồn cảm hứng hàng ngày của bạn bằng cách ghi danh nhận bản tin Truyền cảm hứng tại TheEpochTimes.com/newsletter

Trường An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x