11 Cách đơn giản giúp bạn cảm thấy bình yên mỗi ngày

cuoc song gia dinh Minh chan tuong

Mặc dù các sự kiện trong xã hội nói chung hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng phần lớn bạn có quyền kiểm soát sự bình yên trong ngôi nhà và trái tim mình. Dưới đây là 11 cách đơn giản để mang lại cho bạn nhiều bình yên hơn mỗi ngày.

bình yên
Cho phép các giác quan của bạn tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh. (Monkey Business Images/Shutterstock)

1. Giảm thời gian nhìn màn hình

Đối với hầu hết chúng ta, việc sử dụng máy tính, điện thoại, tivi hay bất kỳ thiết bị điện tử nào khác hàng ngày sẽ khiến não bộ phải xử lý một lượng lớn thông tin đầu vào trong lúc thức.

Ngay cả khi các thông tin đầu vào đều là “cầu vồng”“kỳ lân”, các kích thích liên tục và tính chất phản tự nhiên của việc tương tác kỹ thuật số đều gây ra tác động tiêu cực cho bạn. Và chưa kể, tất nhiên, trên các màn hình đó không phải luôn là “cầu vồng”“kỳ lân”.

Nếu bạn cảm thấy mình cứ muốn kiểm tra màn hình khi không có thiết bị điện tử bên cạnh, đó là dấu hiệu bạn cần giảm việc sử dụng màn hình càng nhiều càng tốt. Đừng nhượng bộ. Bạn có thể tận hưởng thế giới thực ngay trước mắt nhiều bao nhiêu, bạn sẽ thấy thư thái hơn bấy nhiêu khi rời khỏi màn hình của các thiết bị điện tử.

2. Bước ra ngoài

Vì bạn không còn nhìn chằm chằm vào màn hình, hãy xỏ giày và đi ra cửa để hít thở không khí trong lành. (Nhớ bỏ những chiếc tai nghe ở nhà!) Cho phép năm giác quan của bạn hòa vào nhịp độ chậm rãi, sự đơn giản và vẻ đẹp trọn vẹn của thiên nhiên xung quanh. Dù bạn may mắn được ở trong môi trường nào, hãy tận hưởng nó. Hãy chú ý cả chi tiết nhỏ. Và hít thở.

3. Ăn uống lành mạnh

Tránh xa thực phẩm công nghiệp đã qua chế biến và bảo đảm rằng bạn đang nuôi dưỡng cơ thể bằng thực phẩm thực. Nấu ăn ở nhà. Chọn nguyên liệu sạch, nguyên chất. Hãy dành thời gian vào bếp và thưởng thức quá trình pha một tách trà đơn giản hoặc nấu một bữa tối công phu cho gia đình bạn.

bình yên
Hình ảnh được cung cấp bởi Jill Wellington từ Pixabay

4. Kết nối với những người thân yêu

Ngay cả những người sống nội tâm nhất cũng cần sự kết nối. Nhấc điện thoại lên và gọi cho người thân mà bạn đã lâu không nói chuyện. Gửi một tấm thiệp xinh xắn cho người thân ở xa. Chia sẻ một bức ảnh với một người bạn từ những ngày xưa. Hãy cố gắng gặp gỡ thường xuyên với những người thân thiết nhất. Đừng chờ đợi lời mời, hãy tạo kết nối.

5. Dọn dẹp

Môi trường bên ngoài có thể tác động đến sự bình yên bên trong của chúng ta. Hãy dành thời gian để dọn dẹp, quyên góp những vật dụng không dùng đến, giải tỏa không gian và từng bước thực hiện những cải thiện phù hợp cho môi trường ở nhà và nơi làm việc của bạn — sự bình yên sẽ đến với bạn trong quá trình này.

6. Ngừng việc trì hoãn

Các công việc đè nặng lên đầu chúng ta cho đến khi chúng ta hoàn thành chúng. Thay vì gác lại để mai làm, hãy làm ngay hôm nay. Đôi khi chúng ta còn trì hoãn những công việc nhỏ nhất, lãng phí thời gian suy nghĩ hoặc lo lắng về chúng nhiều hơn thời gian cần thiết để hoàn thành chúng. Hãy bỏ thói quen trì hoãn để cảm thấy thoải mái hơn và bình yên hơn trong mọi việc.

7. Buông bỏ những oán giận

Nếu bạn đang nuôi dưỡng sự tức giận hoặc bất bình, điều đó có thể gây ra nhiều tổn hại cho bạn. Hãy thực hiện các phương pháp tĩnh tâm cần thiết để có thể loại bỏ những suy nghĩ và cảm xúc độc hại không có lợi. Tìm sự tha thứ, thấu hiểu và thực hành sự từ bi trong trái tim. Bạn có thể làm được! Bạn sẽ rất vui vì bạn làm được.

8. Xin lỗi

Nếu bạn cảm thấy tội lỗi về một điều gì đó, thì bạn rất khó tìm thấy sự bình yên. Một phẩm chất đáng trân trọng là thừa nhận sai lầm của mình, chịu trách nhiệm với lỗi lầm, không bao biện và xin lỗi. Bạn sẽ cần một tinh thần can đảm và sự khiêm tốn để làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn. Gánh nặng trên vai được rũ bỏ sẽ rất xứng đáng với nỗ lực của bạn.

9. Cho đi

Còn thời điểm nào tốt hơn những ngày lễ, đặc biệt là trong một năm đầy thử thách này, để thực hành lòng rộng lượng? Kiểm tra trên mạng xã hội các nhóm địa phương hoặc liên hệ với các tổ chức từ thiện địa phương để xác định những điều họ cần.

Hãy chúc phúc cho những người mà bạn biết bằng họ cần những hành động yêu thương hoặc những món quà. Thực hiện các hành động tử tế trong cộng đồng của bạn một cách ngẫu nhiên. Quyên góp cho tổ chức từ thiện yêu thích. Cho đi tài sản quý giá nhất của bạn— thời gian.

10. Tôn vinh truyền thống

Những ngày lễ cũng là thời gian để tôn vinh các truyền thống. Có những truyền thống đặc biệt trong những ngày lễ mà gia đình bạn đã tôn vinh qua nhiều thế hệ. Hãy duy trì và chia sẻ chúng với con cháu của bạn.

Hơn nữa, các truyền thống trong những ngày lễ thấm nhuần trong các thế hệ với ý nghĩa sâu sắc. Hãy chắc rằng con bạn biết và hiểu những giá trị mà bạn muốn truyền cho chúng.

Sự thoải mái, thân thuộc và ý nghĩa của truyền thống sẽ mang lại cho bạn sự bình yên.

11. Cầu nguyện

bình yên
Hãy hướng tới trí tuệ cao cả hơn để tìm thấy cảm giác bình yên. (Ảnh: Internet)

Hãy hướng tới trí tuệ cao cả hơn để tìm thấy cảm giác bình yên. Tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi lớn hơn trong cuộc sống. Điều chỉnh những suy nghĩ, ước muốn, lo lắng và xung đột trong bạn. Cuộc sống còn nhiều điều hơn những gì nhìn thấy qua đôi mắt. Hãy yên lặng. Tìm trí huệ. Bạn sẽ thấy bình yên.

Barbara Danza
Ngân Hà biên dịch từ EPOCH TIMES Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x