Đời người, ‘trong họa có phúc’. Tất cả đều là an bài tốt nhất!

Phúc, Họa
Ảnh minh họa: internet

“Trong phúc có họa, trong họa có phúc”, họa phúc chuyển biến cũng giống như mặt trăng, mặt trời đổi chỗ, ngày và đêm luân chuyển cho nhau vậy.

Một người lữ hành nhìn thấy một bà lão đang đứng bên cạnh một con suối lớn, lo lắng không biết cách nào để vượt qua. Dẫu đã sức cùng lực kiệt, anh vẫn dùng hết toàn thân khí lực, giúp bà lão vượt qua con suối bình an. Kết quả, sau khi qua bên kia con suối, bào lão không nói một lời cảm ơn nào, liền vội vàng rời đi.

Người lữ hành rất hối hận. Anh cảm thấy thật không đáng đáng hao hết khí lực đi giúp đỡ bà lão, bởi vì thậm chí đến hai chữ “cảm ơn” cũng không nhận được.

Không ngờ rằng, mấy tiếng sau, ngay trong lúc anh mệt mỏi, nửa bước cũng khó mà bước đi, thì có một người trẻ tuổi đuổi kịp anh. Người trẻ tuổi nói: ” Cảm ơn anh đã giúp đỡ mẹ già của tôi. Bà dặn dò tôi mang vài thứ đến, nói anh cần đến chúng”

trong họa có phúc
Dẫu đã sức cùng lực kiệt, anh vẫn dùng hết toàn thân khí lực, giúp bà lão vượt qua con suối bình an. (Pxfuel)

Nói xong, người trẻ tuổi lấy ra lương khô, cũng đem con ngựa mà mình đang cưỡi đưa cho người lữ hành.

Có rất nhiều khi, cuộc sống sẽ không vội vàng đưa ra cho bạn tất cả lời đáp án, vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn đợi một chút… Ngay cả khi bạn hướng vào vách núi và hét lên thật to, thì bạn cũng phải đợi một lúc mới có thể nghe thấy âm thanh vọng lại.

Nói cách khác, cuộc sống dù sao đi nữa cũng sẽ luôn cho bạn đáp án, nhưng sẽ không ngay lập tức đem hết thảy đều nói cho bạn.

Kỳ thực, năm tháng là một cây đại thụ giăng kín khắp nơi, và sinh mệnh, là con chim nhỏ bay vào bay ra trong đó. Nếu như có một ngày, bạn gặp phải cơn gió lạnh và mưa tuyết của cuộc đời, lòng bạn đã không thể nào chịu đựng nổi, thì hãy đợi một chút. Bạn phải biết rằng, cây đại thụ này đang trải qua những cơn mưa gió của cuộc đời này, để tạo nên một mùa xuân ấm áp cho bạn. Mùa xuân ấy, đang từng chút từng chút đến gần bạn, chỉ cần bạn kiên nhẫn và cố gắng.

trong họa có phúc
Kỳ thực, năm tháng là một cây đại thụ giăng kín khắp nơi, và sinh mệnh, là con chim nhỏ bay vào bay ra trong đó. (Needpix)

Hồi báo không nhất định sẽ lập tức xuất hiện sau khi bạn gắng sức. Chỉ cần bạn sẵn sàng chờ đợi một chút, thì cuộc sống tươi đẹp, đều trong lúc bạn bạn không ngờ mà tự đến. 

‘Trong họa có phúc’ – Hết thảy đều là an bài tốt nhất.

Khi bản thân ở nghịch cảnh, cảm thấy mọi việc không thuận, tình yêu, công việc, sự nghiệp, lý tưởng đều thành bọt nước, đành sinh lòng tuyệt vọng. Xin đừng vội vàng tuyệt vọng! Hãy nhìn vấn đề theo một góc độ khác, tự nhủ với lòng mình: Hết thảy đều là an bài tốt nhất. Đời người, “phúc họa tương y”, trong họa tất đã có phúc. Làm sao biết được tương lai sẽ không phát sinh những thay đổi bất giờ gì?

Có điển cố nổi tiếng về ” trong phúc có họa, trong họa có phúc”, kể rằng:

Xưa kia, ở nước Tống có một người rất hay làm việc thiện. Một ngày nọ, con trâu đen trong nhà anh ta sinh ra một con nghé con màu trắng. Anh ta cảm thấy vô cùng kỳ lạ, thế là bèn tìm đến thỉnh giáo Khổng Tử. Vừa gặp mặt anh ta đã vội vã kể lại sự tình, Khổng Tử nghe xong liền nói: “Không cần phải lo lắng, đây là điềm báo may mắn. Ngươi hãy về nhà làm lễ tạ ơn Thiên thượng đi!”

trong họa có phúc
Vừa gặp mặt anh ta đã vội vã kể lại sự tình, Khổng Tử nghe xong liền nói: “Không cần phải lo lắng, đây là điềm báo may mắn. Ngươi hãy về nhà làm lễ tạ ơn Thiên thượng đi!” (Miền công cộng)

Người lương thiện kia ngay sau khi trở về nhà đã lập tức làm theo lời Khổng Tử căn dặn. Năm sau, mắt của anh ta vô duyên vô cớ đột nhiên bị mù. Sau đó, con trâu đen kia lại sinh ra một con nghé con màu trắng giống như lần trước. Lần này, anh ta còn cảm thấy kỳ lạ hơn cả lần trước, liền sai con trai đến thỉnh giáo Khổng Tử.

Người con thấy cha sai như vậy thì bèn hỏi: “Năm ngoái cha đi hỏi một lần, hai mắt bỗng nhiên vô duyên vô cớ bị mù. Vì sao bây giờ cha còn muốn đi hỏi nữa?”.

Người cha trả lời: “Lời của Thánh nhân đều là lúc trước mâu thuẫn nhưng sau thì lại phù hợp. Chuyện này còn chưa kết thúc đâu, con hãy đi hỏi ngài cho cha”.

Người con đành đến thỉnh giáo Khổng Tử lần nữa. Khổng Tử nói: “Không cần lo lắng, đây là điềm báo may mắn. Ngươi hãy về làm lễ tạ ơn Thượng thiên đi!”.

Người con sau khi trở về bèn kể lại lời Khổng Tử căn dặn cho người cha nghe. Người cha nói: “Chúng ta cứ dựa theo lời của Đức Khổng Tử căn dặn mà làm!”. Người con trai làm đúng như vậy và một năm sau đó, hai mắt của người con trai cũng vô duyên vô cứ bị mù.

trong họa có phúc
Người con sau khi trở về bèn kể lại lời Khổng Tử căn dặn cho người cha nghe. Người cha nói: “Chúng ta cứ dựa theo lời của Đức Khổng Tử căn dặn mà làm!”. (Miền công cộng)

Một thời gian sau, nước Sở đem quân đánh nước Tống. Quân Tống nhanh chóng bị vây hãm trong thành. Tất cả nam giới trưởng thành đều bị điều đi lính, phải trèo lên cổng thành để giao chiến. Kết quả đã có hơn một nửa số người bị tử trận. Hai cha con nhà kia vì mắt bị mù nên không phải đi giao chiến, vì thế mà may mắn thoát được cái chết.

Sau khi chiến tranh kết thúc, mắt của hai cha con họ cũng tự nhiên trở lại bình thường đúng như kỳ tích. Thật đúng là: “Họa phúc luân chuyển tương sinh, biến đổi khó mà lường được”. Bấy giờ, hai cha con họ đều cảm thán thốt lên rằng: “May mà chúng ta nghe theo lời của Đức Khổng Tử, cho dù xảy ra tai họa cũng kiên trì kính tín thần linh, thành tâm lễ tế thần linh”.

Có thể thấy rằng, họa phúc chuyển biến cũng giống như mặt trăng, mặt trời đổi chỗ, ngày và đêm luân chuyển cho nhau vậy. Vì vậy, khi chúng ta gặp những điều không như ý, đừng vội ảo não, cũng đừng chán nản, càng đừng chỉ nhìn tại nhất thời. Hãy đưa ánh mắt phóng xa, nhìn cuộc đời bằng tầm mắt rộng lớn, đừng trách mình, cũng đừng oán trời trách người, hãy luôn lạc quan, và tin rằng “Trời không tuyệt đường người”. 

Chỉ cần chúng ta hồi tưởng cẩn thận từng mỗi sự kiện xảy đến trong cuộc đời, đều có thể tự nói với bản thân rằng: “Tất cả đều là sự an bài tốt nhất”. Cảm ơn hết thảy những gì chúng ta đã gặp trong cuộc đời này!


An Nhiên

Theo NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x