5 người trong cuộc đời nhất định cần phải bao dung nếu không muốn bị giảm phúc

Bao dung
5 người trong cuộc đời nhất định cần phải bao dung nếu không muốn bị giảm phúc. (Ảnh: Pixabay)

Bao dung là một tình cảm cao đẹp, khoan dung là một tâm thái tốt, người có thể bao dung với bản thân và người khác thì đó là người có phúc khí.

Bao dung với bạn đời

Phụ nữ là mặt trăng, đàn ông là mặt trời, chỉ có bao dung với nhau thì mặt trời và mặt trăng mới có thể cùng nhau tỏa sáng.

Gặp nhau giữa biển người mênh mông vốn đã không dễ dàng, nếu có thể nắm tay cùng nhau đi trọn cuộc đời thì càng nên trân trọng nhau hơn.

Trong cuộc sống hôn nhân, các cặp vợ chồng không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, trở ngại, nên thấu hiểu và bao dung hơn cho nhau, đừng vì chút khẩu khí mà quyết tranh cao thấp.

Suy cho cùng, chỉ có người vợ hoặc chồng của bạn mới là người chân thành yêu tâm hồn của bạn ngay cả khi tóc bạn đã bạc trắng, và vẫn yêu những nếp nhăn trên khuôn mặt già nua của bạn!

Tu trăm năm mới có thể ngồi chung thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng. Hai người có thể trở thành vợ chồng, đó là duyên phận tu ngàn năm mới có, cần hiểu điều này và biết trân trọng nhau. Chỉ khi vợ chồng bao dung với nhau thì mới có thể nắm tay cùng đi với nhau cho đến già, như thế gia đình mới càng thêm hạnh phúc.

Bao dung
Hai người có thể trở thành vợ chồng, đó là duyên phận tu ngàn năm mới có, cần hiểu điều này và biết trân trọng nhau. (Ảnh: Pixabay)

Khoan dung với bằng hữu

Bằng hữu chính là ánh sáng, mang tới sự ấm áp và an ủi cho chúng ta !

Một mối quan hệ càng tốt càng cần giữ gìn và bảo vệ lâu dài, và dù là một người bạn tốt đến đâu cũng cần ta đôi lúc thừa nhận.

Đối xử với bạn bè cần khoan dung và chân thành, học cách đặt mình vào hoàn cảnh người khác, đừng phán xét, bình phẩm hoặc phán xét cuộc sống của người khác.

Nếu bạn thực sự chân thành, dù sinh tử người bạn sẽ không rời xa. Một người bạn thực sự sẽ không so đo, tính toán bất cứ điều gì với bạn. Bởi vì bạn bè với nhau nên khoan dung, và ngay cả khi bạn vô tình làm điều gì đó sai, họ sẽ không vì thế mà không tha thứ cho bạn. Vì vậy, giữa bằng hữu, bạn bè với nhau nên phải bao dung và chân thành.

Bao dung với cha mẹ

Suốt đời, chúng ta không thể tránh được sự cằn nhằn của cha mẹ!

Khi cha mẹ khỏe mạnh, chúng ta phàn nàn về việc cha mẹ cứ luôn lo lắng và dặn dò.

Khi bố mẹ rời bỏ chúng ta ra đi, ta mới phát hiện ra rằng: Hóa ra được người khác nhắc nhở và quan tâm thật hạnh phúc biết bao!

Khi cha mẹ vẫn còn đó, hãy kiên nhẫn hơn, lắng nghe nhiều hơn, khoan dung hơn và bao dung hơn trước những lo lắng quá nhiều của họ. Thực ra, tất cả những lời dặn dò, những lời nói đi nói lại của cha mẹ chỉ là cách đơn giản và ấm áp nhất để họ bày tỏ tình yêu với bạn mà thôi!

Con đi hàng ngàn dặm, mẹ lo lắng. Đối xử với cha mẹ cần phải kiên nhẫn hơn, đồng hành và khoan dung hơn. Bách thiện hiếu vi tiên. Một người không thể bao dung ngay cả cha mẹ của mình, làm sao có thể khoan dung với người khác.

Bao dung
Bách thiện hiếu vi tiên. Một người không thể bao dung ngay cả cha mẹ của mình, làm sao có thể khoan dung với người khác. (Ảnh: Pixabay)

Bao dung với con trẻ 

Tất cả trẻ em đều cần được động viên và an ủi!

Mỗi đứa trẻ đều có lòng kiêu hãnh và lòng tự trọng của riêng mình, và đứa trẻ nào cũng cần sự kiên nhẫn và bao dung của cha mẹ.

Trong nhiều trường hợp, dùng đòn roi với trẻ có thể khiến trẻ càng tránh xa bạn, ảnh hưởng đến giao tiếp và mối quan hệ hai bên. Trên thực tế, sự nổi loạn của một số trẻ có thể chỉ là một cách để chúng thu hút sự chú ý của cha mẹ.

Nếu có thể, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho con để con trưởng thành hơn! Với nhiều lời động viên và khen ngợi, giao tiếp và nói chuyện nhẹ nhàng, trẻ có thể sẽ cởi mở hơn!

Khoan dung với chính mình

Hãy làm một đóa hoa, nở trong nắng và sưởi ấm cho chính mình!

Theo đuổi những thứ bạn thích, từ bỏ những thứ bạn không thích, khóc khi bạn buồn và cười khi bạn vui. Cuộc sống ngắn ngủi, đừng cố ép bản thân quá nhiều.

Đời người quả thật không dài, đừng việc gì cũng quá nghiêm túc, cũng đừng vì tình cảm mà làm những điều trái lương tâm, điều đó không chỉ khiến bản thân tổn thương mà còn lãng phí thời gian!

Kiên trì với những yêu thích của bản thân, khoan dung với bản thân, điều chỉnh cảm xúc đúng lúc, học cách mỉm cười thường xuyên và trở thành một người ấm áp như mặt trời!

Đừng quá khắt khe với bản thân Cuộc sống vốn không dễ dàng sao không bao dung hơn với bản thân, như vậy ta mới có thể sống nhẹ nhàng.


Theo Aboluowang

Minh An biên dịch

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x