Tu dưỡng đạo đức là con đường ngắn nhất để đi đến thành công

tu duong dao duc minhchantuong
Người xưa có câu “Nhiều đức thì nhiều tài vật”, một cá nhân nếu muốn thành công thì ngoài kỹ năng nghề nghiệp, cần không ngừng tu dưỡng đạo đức.

Tu dưỡng đạo đức, hướng đến làm người lương thiện, sẽ mang đến cho bản thân một con đường nhân sinh tốt đẹp trong tương lai.

Không ngừng tu dưỡng đạo đức

Người xưa có câu “Nhiều đức thì nhiều tài vật”, một cá nhân nếu muốn thành công thì ngoài kỹ năng nghề nghiệp, cần không ngừng tu dưỡng đạo đức.

Thành công mang tính tương đối

Nhân gian không có sự thành công tuyệt đối, cái thành công mà chúng ta thường nói đến kỳ thực chỉ mang tính tương đối. Vì tiến bộ và thăng hoa là không có giới hạn, cho nên, chúng ta coi việc đạt được một mục tiêu nào đó, hoặc đạt được một tâm nguyện nào đó thì là thành công, nhưng mà, thuận theo thời gian và sự đề cao cá nhân, sẽ lại có những mục tiêu mới… liên tục lặp lại như vậy không ngừng.

Lý tưởng và chí hướng của mỗi một người lớn nhỏ là không giống nhau, thường được gọi là “Mỗi người một chí hướng”. Một cá nhân nếu đạt được tâm nguyện của chính mình, làm được những điều được vạch ra trong chí hướng của mình, thì cá nhân ấy được coi là thành công rồi.

Thành công rốt cuộc dựa vào điều gì

Theo quan niệm truyền thống, thì đó là do phẩm hạnh và tu dưỡng đạo đức của cá nhân đó. Đương nhiên, trong phương diện của mỗi người, hoặc có thể nói là trong mỗi ngành nghề của mỗi cá nhân, nếu không ngừng học hỏi, tay nghề trở nên ngày một chuyên nghiệp hơn, đây cũng là một phương diện rất quan trọng.

Có một câu nói rằng “Nhiều đức thì nhiều tài vật”. Một người nếu tu dưỡng bản thân không tốt, lại muốn sinh mệnh mình đạt được nhiều phú quý, e rằng khó mà làm được.

Cần tu dưỡng đạo đức để tránh mất đi phúc phận

Lý Đăng không tu dưỡng đạo đức, mất đi nghiệp lớn

Theo ghi chép trong “Thái thượng cảm ứng thiên”: Triều Minh có Lý Đăng, 18 tuổi thi đỗ thủ khoa, sau đó đến 50 tuổi vẫn chưa được phong quan, ông bèn đi bái kiến Diệp Tịnh pháp sư để hỏi nguyên nhân.

Diệp Tịnh pháp sư cầu khấn xin Văn Xương đế quân – vị thần chuyên lo việc thi cử đỗ đạt chỉ điểm. Đế Quân nói: “Lý Đăng khi mới sinh thời, được Ngọc Đế ban cho ngọc ấn, cho ông ấy 18 tuổi đỗ thủ khoa, 19 tuổi làm trạng nguyên, 52 tuổi nhậm chức hữu thừa tướng.

Nhưng sau khi đỗ thủ khoa, ông ta đã lén lút chọc ghẹo nữ nhi hàng xóm, sự tình dù chưa gây hậu quả gì, nhưng vì nguyên nhân ấy mà công danh của ông bị đẩy lùi lại 10 năm, và giáng hạ 2 cấp. Sau đó lại vì hành vi chiếm nhà của anh trai, công danh lại bị đẩy lùi 10 năm nữa, giáng tiếp 3 cấp. Sau nữa, tại một khách quán tại Trường An, ông ta cưỡng hiếp một phụ nữ nhà lành, tiếp tục bị đẩy lùi 10 năm.

Cho đến nay vì liên tục làm việc ác, không biết hối cải, chức vụ đều bị tước bỏ hết, ngày chết sắp đến gần rồi ! ” Diệp Tịnh pháp sư đem những lời ấy kể cho Lý Đăng, Lý Đăng nghe xong vô cùng hối hận, không lâu sau thì chết. Vì làm nhiều việc thất đức nên mất đi nghiệp lớn.

Tu dưỡng đạo đức
Diệp Tịnh pháp sư đem những lời ấy kể cho Lý Đăng, Lý Đăng vô cùng hối hận vì mình đã không tu dưỡng đạo đức (Ảnh: Epoch Times)

Ngẫm về tu dưỡng đạo đức đối với con người thời nay

Đọc xong câu chuyện này có lẽ nhiều người nghĩ về xã hội ngày nay. Không phải là có rất nhiều quan chức, có tiền có quyền, làm ông chủ, đã làm ra những việc mờ ám giống như vậy sao, hơn nữa còn có những việc không chỉ như vậy. Nhưng mọi người thấy họ vẫn đang làm quan, làm chủ, vẫn tiếp tục ăn chơi đàng điếm phải không ?

Kỳ thực, thiên thượng đối với việc thưởng phạt con người không có gì thay đổi. Có thể, sinh mệnh của họ đặc định là phải làm quan, làm ông chủ lớn, nhưng, mỗi lần họ làm những việc xấu, phúc phận của họ đều không ngừng bị tiêu mất. Ví như sinh mệnh của họ đặc định là có 100 triệu tài sản, nhưng vì họ tu thân quá kém, không ngừng làm việc ác, có thể chỉ còn lại 10 triệu thôi. Hạnh phúc, nếu cứ tiếp tục bại hoại, thì lại tiếp tục tiêu mất. Kỳ thực chính là như vậy.

Không chỉ như thế, các phương diện tu luyện của một cá nhân là rất rộng. Nếu một người mặc dù không làm chuyện xấu, nhưng tâm tư hẹp hòi, tâm địa xấu xa, luôn tính toán so đo, keo kiệt, bủn xỉn, đố kỵ… Những người như thế cũng rất khó có được thành tựu.

Nam Minh

Theo NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x