Tôn trọng người khác là sức mạnh ngàn quân

Tôn trọng người khác là sức mạnh ngàn quân Minh Chân Tướng
(Ảnh: pixabay)

Ăn đầy bao tử chỉ có thể giải quyết nhu cầu tạm thời, nhưng tôn trọng về nhân cách lại có thể khích lệ cả cuộc đời một con người. Đây chính là chỗ cao minh trong đối nhân xử thế.

Ngày xưa có một vị trưởng lão rất giỏi làm bánh nướng. Bánh nướng của nhà chùa vừa thơm vừa ngọt, bất cứ vị khách hành hương nào lên núi lễ Phật đều muốn nán lại thưởng thức. Tiếng lành đồn xa, khách viếng thăm chùa ngày càng đông, hương hỏa của nhà chùa cũng ngày càng thịnh vượng.

Một ngày nọ có người hành khất từ phương xa đến, sau khi bái Phật ông cũng muốn thử bánh nướng. Nhưng các tiểu hòa thượng vì thấy người này vừa nhếch nhác vừa bẩn thỉu nên đã không cho ông vào bếp. Người hành khất buồn bã suýt chút nữa đã quay đầu lững thững bỏ về.

Đúng lúc đó trưởng lão xuất hiện, ông quở trách các đệ tử và nói: “Người xuất gia quý ở lòng từ bi, các con sao lại có thể làm thế được?”. Rồi trưởng lão đích thân chọn chiếc bánh nướng to nhất, cung kính mời ông thưởng thức.

Tôn trọng người khác Minh Chân Tướng
Tôn trọng về nhân cách lại có thể khích lệ cả cuộc đời một con người. (Ảnh: Shutterstock)

Người hành khất vô cùng cảm động, sau khi ăn xong liền lấy ra ba đồng tiền duy nhất mà ông có và nói: “Đây là toàn bộ số tiền mà tôi có được, hy vọng trưởng lão sẽ nhận”.

Vị trưởng lão hai tay chắp lại, trân trọng nhận tiền và nói: “Đa tạ thí chủ, chúc thí chủ lên đường tốt lành!”.

Các đệ tử đều cảm thấy khó hiểu bèn hỏi: “Sư phụ đã bố thí cho ông ta, giờ sao lại có thể lấy tiền được?”.

Trưởng lão đáp: “Thí chủ từ nơi xa ngàn dặm đến đây, chẳng phải là vì muốn nếm thử cái bánh này hay sao? Vì vậy cần phải chân thành mời ông ta thưởng thức. Ông ấy chỉ có duy nhất ba đồng tiền, vậy mà vẫn muốn cúng dường cho nhà chùa, đó là vì ông thành kính hướng Phật. Người giàu cúng dường ba vạn chẳng bằng người nghèo cúng ba đồng. Tâm hướng Phật ấy còn nặng hơn cả Thái Sơn, nên ta cần phải nhận. Chúng ta không vì thân phận hành khất, cũng không vì vẻ ngoài rách rưới mà đối xử khác đi, ấy là vì chúng ta trân trọng lòng tự tôn của ông ấy. Vị thí chủ cảm nhận được sự trân trọng này, ông ấy nhất định sẽ làm nên thành tựu to lớn trong tương lai”.

Mấy chục năm sau, có một thương nhân giàu có lên núi để cảm ơn. Và điều làm cho các hòa thượng giật mình sửng sốt là, ông ta chính là người hành khất đã cúng dường ba đồng tiền sau khi ăn chiếc bánh năm xưa.

Bố thí bánh có thể giúp cho người hành khất tránh được nỗi khổ đói khát, ngược lại nhận tiền của người hành khất có thể làm cho ông ta thấy nhân cách của mình được tôn trọng. Ăn đầy bao tử chỉ có thể giải quyết nhu cầu tạm thời, nhưng tôn trọng về nhân cách lại có thể khích lệ cả cuộc đời một con người. Đây chính là chỗ cao minh của trưởng lão.

Tôn trọng người khác không chỉ có sức mạnh dẫn người ta đi theo chính đạo, mà đôi khi còn có thể khích lệ cả cuộc đời, từ đó thay đổi vận mệnh của họ. Sự tôn trọng kết hợp với tấm lòng nhân ái sẽ mang lại kết quả tốt đẹp bất ngờ. Hãy đối đãi với thế giới này bằng sự chân thành, hãy tôn trọng chính mình và tất cả mọi người bằng cả tấm lòng, lúc đó bạn sẽ phát hiện rằng bạn và những người xung quanh đều có tiềm lực vô hạn.

Tác giả: Lục Nhẫn

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Uongduc
Uongduc
1 year ago

Rất Thành Kính, Trang Minh Chân Tướng..!

1
0
Bình luậnx
()
x