Thế nào là người phụ nữ có tu dưỡng?

nguoi phu nu co tu duong minhchantuong

Người phụ nữ có tu dưỡng thì xử thế đường hoàng, không kiêu căng mà cũng không tự ti, không huênh hoang mà cũng không thể hiện, giống như một khóm lan tỏa hương thơm ngát mà không tự biết…

Người phụ nữ có thể dung mạo không xuất chúng, thường thường bậc trung, cũng có thể tư chất không thông minh, thậm chí có phần chậm chạp… nhưng không thể không có tu dưỡng.

Người phụ nữ có tu dưỡng thường thấu hiểu lòng người, thấu tình đạt lý thế gian, không ngây thơ và cũng không bốc đồng, đối diện với bất kỳ biến cố bất ngờ nào cũng có thể bình tĩnh xử trí.

Người phụ nữ có tu dưỡng không kinh sợ bối rối, và cũng không vui mừng vinh dự trước sự theo đuổi tán tỉnh của đàn ông, vì họ biết phân biệt được chân tình trong sự đoan chính, biết khéo léo khước từ sự ngưỡng mộ. Khi người đàn ông mà họ có cảm tình lại quyết định rời bỏ họ ra đi thì họ để những giọt lệ chảy vào trong tim mà không níu kéo, không cố gắng lưu giữ, vì họ hiểu duyên hết thì tan, biết buông tay.

Người phụ nữ có tu dưỡng trước cám dỗ của danh lợi tiền bạc thì biết suy nghĩ kỹ rồi mới quyết định, xem xét cân nhắc nhiều lần, không để mình dễ dàng rơi vào hoàn cảnh khó xử.

Người phụ nữ có tu dưỡng thường thấu hiểu lòng người, thấu tình đạt lý thế gian, không ngây thơ và cũng không bốc đồng.
Người phụ nữ có tu dưỡng thường thấu hiểu lòng người, thấu tình đạt lý thế gian, không ngây thơ và cũng không bốc đồng. (Ảnh: Pixabay)

Người phụ nữ có tu dưỡng trong những năm tháng bình lặng thì như cơn gió thoảng, như mưa bụi giăng giăng, tình cảm dịu dàng duyên dáng trong thanh đạm.

Người phụ nữ có tu dưỡng khi gặp thất bại trên đường đời thì giống như núi cao sông lớn phản chiếu muôn vàn ánh sáng lấp lánh.

Người phụ nữ có tu dưỡng thì từ những tiểu tiết trong cuộc sống thường nhật cũng để lại ấn tượng tích cực trong lòng mọi người, đó là cảm giác mà không thể nào nói rõ ràng rành mạch ra được.

Người phụ nữ có tu dưỡng không phải trong thời gian ngắn là dưỡng thành, cũng không phải là lễ nghi phép tắc đơn thuần, mà là sự tích lũy của thói quen, là tổng hợp của rèn luyện đạo đức lâu dài, bền bỉ.

Người phụ nữ có tu dưỡng như bông hoa đẹp, được nuôi dưỡng bởi lòng nhân ái và khoan dung, được vun trồng bởi phong độ tràn đầy tự tin, được chăm sóc bởi tâm thái cân bằng không so đo tính toán được mất.

Người phụ nữ có tu dưỡng trong những năm tháng bình lặng thì như cơn gió thoảng, như mưa bụi giăng giăng, tình cảm dịu dàng duyên dáng trong thanh đạm.
Người phụ nữ có tu dưỡng trong những năm tháng bình lặng thì như cơn gió thoảng, như mưa bụi giăng giăng, tình cảm dịu dàng duyên dáng trong thanh đạm. (Ảnh: Pixabay)

Người phụ nữ có tu dưỡng không nhất định là người có gia thế tốt, nhưng đa phần đều là người thích đọc sách và học tập, hiểu được chỉ có trau dồi đạo đức mà mở rộng tri thức mới có thể trung thực với chính mình, mới thọ ích cả đời.

Người phụ nữ có tu dưỡng không nhất định là người độc lập kiên cường, nhưng đa phần đều yêu chuộng tự ngã thiên chân, hiểu được chỉ có tâm hồn thuần tịnh và thiện lương mới có thể cảm nhận được sự chân thực của sinh mệnh.

Người phụ nữ có tu dưỡng dẫu nhìn thấu nhân tình thế thái, thông tỏ thói nóng lạnh thế gian nhưng vẫn tràn đầy tình yêu cuộc sống. Bởi vì họ biết rằng, thế gian dẫu có muôn tía nghìn hồng hay muôn hoa tàn tạ thì cũng chỉ như khói mây qua trước mắt, tính toán được mất chỉ tự rước ưu phiền, khổ mình khổ người mà thôi.

Nếu nói người đàn ông có tu dưỡng là người quân tử khiêm nhường, ôn hòa sáng đẹp như ngọc; thì người phụ nữ có tu dưỡng sẽ là người hiểu đạo lý, biết thi thư, ôn hòa, nhu thuận, hiền từ, nhân hậu.

Cuộc sống cần những người phụ nữ có tu dưỡng, gia đình cần họ, xã hội cần họ. Vậy thế nào là tu dưỡng?

Tu dưỡng không phải là thích gì làm nấy, không phải mình là nhất, là trung tâm, mà là thiện đãi người, thiện đãi mình, chân thành quan tâm người khác, chân thành lắng nghe người khác, thực sự cảm nhận cảm thụ của họ. Tôn trọng người chính là tôn trọng mình.

Tu dưỡng chân chính có cội nguồn từ cái tâm thiện: “Điều mình không muốn thì chớ làm cho người“.

Người phụ nữ có tu dưỡng là người hiểu đạo lý, biết thi thư, ôn hòa, nhu thuận, hiền từ, nhân hậu.
Người phụ nữ có tu dưỡng là người hiểu đạo lý, biết thi thư, ôn hòa, nhu thuận, hiền từ, nhân hậu. (Ảnh: Pixabay)

Người phụ nữ có tu dưỡng là người có sức hấp dẫn cuốn hút, bởi nó xuất phát từ trái tim nên nó truyền thẳng đến trái tim, tự nhiên cảm nhận mà không cần lời nói diễn đạt. Đó là kết quả của sự tu dưỡng bền bỉ và thường xuyên của họ.

Người phụ nữ có tu dưỡng là người không ngừng cố gắng, để hôm nay tốt hơn hôm qua, để ngày mai tốt hơn hôm nay, vì thế sức hấp dẫn của họ cũng không ngừng gia tăng, ảnh hưởng của họ đối với người xung quanh cũng vì thế mà không ngừng mở rộng.

Người phụ nữ có dung mạo đẹp thì cùng với tháng ngày trôi qua, vẻ ngọc ngà, nét kiêu sa cũng sẽ tàn phai qua năm tháng. Nhưng người phụ nữ có tu dưỡng thì cùng với năm tháng đi qua, tâm hồn càng tịnh hóa, tình cảm càng trầm lắng, thần thái càng tỏa sáng, cuốn hút.

Có những người phụ nữ trông rất xinh đẹp nhưng hành vi thô lỗ khiến những người đàn ông chân chính chỉ ngắm nhìn rồi lui bước, thậm chí trong lòng chán ngán. Lại có những người phụ nữ tướng mạo bình thường nhưng lời nói cử chỉ đều chứa đựng sự tu dưỡng trang nhã, thì đa số thường chiếm được tình cảm và trái tim của đàn ông, bởi vì phụ nữ có tu dưỡng thì lặng lẽ như đóa lan rừng mà hương thơm thanh khiết lan tỏa bốn phương vậy.


Theo Chu Hải Quyền – new.qq.com.

Hoàng Mai biên dịch

Link bài dịch: NTD Việt Nam

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x