TÂN SỬU 2021: Chính khí thăng lên, canh tân toàn xã hội

Tân Sửu 2021
Tân Sửu 2021

Can Chi hay Thiên Can và Địa Chi, dựa trên nền tảng của lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành là một hệ thống tính toán thời gian cổ của Trung Hoa và các nước đồng văn.

Nó chia thời gian của Âm Lịch thành một chu kỳ với 60 bộ kết hợp từ 10 Thiên can và 12 Địa chỉ tuân theo quy luật Ngũ Hành. Phương pháp phân chia thời gian này có nguồn gốc khoảng từ thời nhà Thương, tức là từ khoảng năm 1766 trước Công nguyên.

Người xưa vẫn dựa vào Can Chi để dự đoán vận mệnh đời người, thậm chí là sự thịnh suy của quốc gia qua các thời đại.

10 Thiên can gồm có: Giáp Ất Bính Đinh Mậu Kỷ Canh Tân Nhâm Quý. Số thứ tự của Thiên can trong bảng cũng chính là số cuối của năm đó trong năm Dương lịch.

Tân Sửu 2021, 10 thiên can
10 Thiên can

12 Địa chi gồm có: Tý Sửu Dần Mão Thìn Tỵ Ngọ Mùi Thân Dậu Tuất Hợi là 12 con vật thân thuộc trong đời sống các nước nông nghiệp Đông Á và cũng để chỉ phương hướng trên mặt đất cũng như chỉ giờ.

Tân Sửu 2021, 12 Địa chi
12 Địa chi

Tân Kim là Thiên can thứ 8 trong số 10 Thiên can, thuộc âm, chỉ đồ trang sức, đá quý, vàng sa khoáng. Sửu thuộc hành Thổ, là âm Thổ mà lại là “kho” của Kim (Kim khố); do Thìn-Tuất-Sửu-Mùi thuộc thổ, là 4 “kho” của 4 hành trong ngũ hành, nên ngoài bản khí Thổ còn có trung khí là khí vượng của mùa đó (ví dụ, Thìn là Mộc vượng, Mùi là Hỏa vượng, Tuất là Kim vượng, Sửu là Thủy vượng), và dư khí là kho của ngũ hành đó. 

Sửu là kho Kim, cuối mùa đông, nên ngoài chính khí Kỷ Thổ, còn có trung khí Quý Thủy, dư khí là Tân Kim nên Sửu là kho Kim. Vậy nên tóm lại, năm 2021 có Thiên can là Tân Kim, lại có địa chi Sửu thổ là Kim khố lại sinh Kim – nên tuy là năm Thổ nhưng thế lực của Kim vẫn vô cùng mạnh. Đặc điểm vượng Kim này chính là điểm mấu chốt để luận đoán về năm Tân Sửu cũng như luận về mệnh vận, sẽ được nói rõ hơn trong các phần sau.

Sơ lược về người sinh năm Tân Sửu

Tân Sửu là một con Giáp rất đặc biệt. Những bậc vĩ nhân sinh năm này mang trong mình trọng trách canh tân trừ ác, bảo vệ quốc gia nên đa số họ đều có tính cách rất sắc bén quyết liệt. Sửu là địa chi thứ hai trong 12 con giáp, chỉ đứng sau Tý, với biểu tượng là con Trâu, một con vật vô cùng quan trọng trong nền văn minh lúa nước phương Nam.

Vì thế năm Sửu cũng là một năm rất đặc biệt, và nhiều nhân vật vô cùng phi thường trong lịch sử Việt Nam là những người sinh năm Sửu. Những vị danh nhân tuổi Sửu trong lịch sử có thể kể đến là: Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng (761–802); Tiền Lê Thái Tổ Lê Hoàn (Tân Sửu 941–1005); Chiêu Minh Đại Vương Trần Quang Khải (Tân Sửu 1241–Giáp Ngọ 1294); Chúa Thượng Nguyễn Phúc Lan (1635–1648).

Tân Sửu là năm Kim vô cùng vượng do được kho Kim và Kỷ Thổ sinh xuất. Mà Kim lại tượng trưng cho tiền tài nên nhiều người sinh năm Tân Sửu là những người sẽ rất thành công trong việc kinh tài. Họ đam mê làm kinh doanh, kiên trì nhẫn nại, cứng rắn và là những người lãnh đạo công ty xuất sắc.

Một chứng minh cho điều này là tỷ lệ những  doanh nhân trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, người tuổi Tân Sửu (sinh năm 1961) chiếm tỷ lệ cao nhất đến 7.4%.

Năm Tân Sửu là năm của Chính khí thăng lên, của sự canh tân toàn xã hội. Vì vậy, trong lịch sử, những danh nhân sinh năm Tân Sửu thường mang trong mình sứ mệnh trọng đại, đem lại sự huy hoàng cho quốc gia dân tộc, tạo ra những hướng đi về tương lai tươi sáng hơn. Nhưng vì bản chất của Tân Kim là kim loại mang tính sát phạt nên cái tương lai tương sáng đó chỉ đến sau khi trải qua 1 năm Canh Tý đầy bất ổn và thanh trừng chứ không phải đến ngay lập tức.

Những danh nhân sinh năm Tân Sửu nói trên là ứng vận trời mà sinh ra để thi hành sứ mệnh cao cả, nên Ngũ hành mệnh vận của họ đã vận hành nhịp nhàng phối hợp để họ làm nên đại sự. Do đó nếu lấy số mệnh của các danh nhân đó mà tượng trưng cho tất cả mọi người tuổi Tân Sửu thì cũng sẽ không đúng vì mệnh vận của 1 người không phải chỉ đơn giản là ở năm sinh, mà nó còn liên quan đến toàn bộ Ngũ hành của lá số.

Tân Sửu cũng chỉ thể hiện một phần lá số, còn như có làm nên sự nghiệp thế nào còn phải xem Ngũ hành và chi tiết về vận khí qua toàn bộ chu kỳ của các đại vận.

Mối tương quan giữa Ngũ hành bản mệnh và năm Tân Sửu

Tân Sửu là một năm Kim vượng và Sửu là kho Kim nên vì thế năm Tân Sửu này, những người nào có Ngũ hành bản mệnh (theo Bát Tự, chứ không phải tuổi theo Ngũ hành nạp âm hay dùng tại Việt Nam) khuyết Kim thì sẽ là năm rất tốt và may mắn. Thường đó là những người sinh vào mùa Xuân, do thời điểm đó là Mộc vượng Kim yếu.

Nếu bản thân sinh vào mùa Xuân mà còn vào năm hay tháng hành Mộc như Dần Mão hay Bát Tự hợp hóa Mộc như Hợi Mão Mùi, Dần Hợi hay tam hội Mộc như Dần Mão Thìn thì khả năng khuyết Kim sẽ càng nặng do Mộc quá cường vượng. Có thể luận thêm như hành Kinh bị khuyết đó ứng với Thê tài thì năm nay sẽ có vợ hay tiền bạc khá giả, nếu ứng với Quan sát thì quan vận năm nay đắc ý, ứng có Tử tức thì có khả năng có con. 

Ngược lại những người nào mệnh Kim trong Bát tự ngũ hành quá vượng thì về cơ bản sẽ không tốt. Thường đó là những người sinh vào mùa Thu như các tháng hay năm Thân Dậu Tuất, có Bát tự hợp hóa Kim như Thìn Dậu, Tỵ Dậu Sửu hay tam hội Kim như Thân Dậu Tuất thì Kim vượng nhiều hơn. Mà Kim là ngũ hành duy nhất có khả năng cắt nên Kim vượng thì tổn Mộc, sẽ ảnh hưởng đến người thân, mối quan hệ hay bị thương tay chân.

Nếu người có Kim vượng đó mà có Mộc là Thuê tài do người đó có ngày sinh thuộc Kim thì vợ chồng năm nay sẽ dễ có xích mích và tiền bạc sẽ có tổn thất.

Thế giới trong năm Tân Sửu 2021

Tân Sửu là năm Kim vượng, Kim khố nên những gì thuộc Kim sẽ càng vượng hơn. Thật không may cho nhân loại là Virus viêm phổi Vũ Hán lại thuộc hành Kim, sang năm Tân Sửu và ở các nước Tây phương sẽ càng hoành hành mạnh hơn. Kim phạt Mộc nên số người chết và bị ảnh hưởng sẽ ngày càng nhiều, chí ít phải hết mùa thu tháng Thân Dậu, tức là tháng 7, tháng 8 lịch âm thì mới có thể giảm đi.

Nước Mỹ thuộc hành Mộc nên càng sẽ dễ bị ảnh hưởng nặng của virus, đặc biệt là họ vừa mới bầu chọn 1 vị Tổng thống mà ngoại hình thuộc dạng Mộc đới Kim, ánh mắt sắc, thần mắt (Hỏa) kém để điều hành quốc gia thì nước Mỹ có lẽ sẽ không mấy yên lành với người này.

Mà bản thân ông ta có tướng Mộc đới Kim thì sức khỏe của ông ấy cũng sẽ là 1 vấn đề lớn trong năm Tân Sửu. Bạo loạn, bệnh dịch và sự sát phạt nhau của dân chúng ở quốc gia thuộc Mộc như Mỹ quốc sẽ là điều có lẽ khó tránh khỏi. 

Trung Quốc năm Canh Tý vốn điêu đứng với sự trừng phạt của Mỹ dưới thời cựu tổng thống Trump thì sang năm 2021 cũng không khả quan vì Canh Tân là vận canh cải đổi mới, bỏ đi những cái xấu. Cách làm kinh tế của chính quyền Trung Quốc vốn đã bị lên án trong các năm qua, đỉnh điểm là năm Canh Tý thì sang năm Tân Sửu nếu họ kiên quyết không thay đổi thì có lẽ sẽ đối mặt với nhiều điều khoản trừng phạt còn nặng nề hơn.

Kim sinh Thủy nên kể từ thời điểm này trở đi bệnh dịch có lẽ đã bắt đầu lan rộng, đặc biệt ở các thành phố phương Bắc. Dịp mùa Xuân hành Mộc có lẽ sẽ có càng nhiều người nhiễm, đỉnh điểm sẽ đến tận mùa Thu mới bắt đầu giảm xuống.

Việt Nam vừa vặn nằm ở phương Nam hành Hỏa, đối lập với Trung Hoa thuộc Thủy nên khi vận số Hoa lục đi xuống thì cũng là lúc vận số Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Điều này cũng trùng hợp với vận 9 Cửu tử Hỏa tinh sắp tới bắt đầu từ năm 2024. Do Việt Nam thuộc Hỏa nên tình hình bệnh dịch được kiểm soát tốt, không xảy ra hậu quả quá lớn.

Thổ sinh Kim nên có lẽ địa ốc và xây dựng ở Việt Nam sẽ khởi sắc hơn nhiều trong năm Tân Sửu. Năm Tân Sửu này cũng sẽ là năm đánh dấu nhiều vị nữ lãnh đạo sẽ nắm cương vị quan trọng.

Lời khuyên đón lành tránh dữ năm Tân Sửu

Cổ nhân có câu “Đức năng thắng số”, là một câu nói khái quát khá chuẩn xác về cách sinh sống ở đời sao cho được viên mãn hạnh phúc. Nhưng vấn đề ở chỗ là không có ai nói cho chúng ta biết làm thế nào để tích Đức một cách chính xác và hiệu quả để có thể “thắng” được cái số phận

Đức cũng như vạn sự vạn vật trên đời này, nó thực ra cũng là một dạng vật chất, và do đó nó sẽ chịu ảnh hưởng của quy luật Âm Dương và Ngũ Hành trong Tam giới này. Đó là lý do vì sao tuy nói Thiên mệnh đã định sẵn nhưng lại sinh ra các khoa Lý số theo Ngũ Hành Âm Dương, vốn không phải để cải biến mệnh của người ta như một số “thầy tướng số” vẫn hay lan truyền.

Lý số thực chất là hướng dẫn cho người ta sống sao cho xứng với Thiên mệnh mà ông Trời đã an bài cho mình. Vì sao lại nói như vậy? Bởi sự bất hảo của tư tưởng, của nghiệp lực mà từ lúc sinh ra con người ta hầu như 98% đều tự hủy hoại số mệnh của mình nên cần có một phương cách để con người điều chỉnh lại mệnh của mình cho đúng với Thiên mệnh. 

Vậy làm thế nào để sống tốt nhất, tích Đức tránh họa để sống đúng với Thiên mệnh của mình, đặc biệt là trong năm Tân Sửu này? 

Hỏa khắc Kim: Để tránh sự sát phạt của Kim có thể đem đến bệnh tật hay thương tích, hãy tận dụng sự khắc chế của hành Hỏa. Hành Hỏa có 2 loại là Bính Hỏa (lửa mặt trời) và Đinh Hỏa (lửa dưới đất, do con người tạo ra). Bính Hỏa còn tượng trưng cho tinh thần lạc quan, niềm tin tâm linh, sự tin tưởng vào Thần Phật và tâm Thiện của con người.

Hãy dành nhiều thời gian cầu nguyện Thần Phật, giữ cho tinh thần phấn chấn lạc quan, đối đãi với mọi người bằng lòng tốt và tâm Thiện. Ngoài ra Bính Hỏa còn tượng trưng cho trí tuệ sáng suốt, tinh thần chính nghĩa. Xưa có câu “nhất chính áp bách tà”, hãy sống thật chính trực, bảo vệ lẽ phải, lên án cái xấu ác. Năng lượng của chính nghĩa mạnh mẽ sẽ giữ bạn bình an và hạnh phúc.

Những người có bản mệnh Ngũ hành Kim quá vượng như đã nói bên trên cũng có thể dùng cách này để chế ngự hành Kim trong bản mệnh để có một năm Tân Sửu tốt đẹp. Nếu Nhật chủ (ngày sinh) thuộc Kim thì dùng cách này nghĩa là bản thân nên chịu thiệt một chút, chủ động gánh vác thêm một chút trong đời sống (vì Hỏa lúc này là Quan Sát của Nhật chủ).

Còn những người có Thê Tài là Kim quá vượng thì dùng cách này nghĩa là phải dành nhiều tình cảm thời gian hơn cho vợ con và gia đình vì Kim khí sẽ khiến họ cảm thấy ít được quan tâm.

Kim sinh Thủy: Ngoài cách vận dụng Ngũ hành tương khắc, còn có thể vận dụng Ngũ hành tương sinh để hóa giải Kim khí quá vượng. Kim sinh Thủy vì thế sẽ yếu đi nhiều. Thủy đại diện cho sự tu tâm dưỡng tính, trí tuệ của sự tĩnh lặng và đức tính khiêm cung. Trong 64 quẻ Dịch thì quẻ Khiêm là quẻ duy nhất không có hào nào xấu, quẻ tốt nhất trong các quẻ.

Vì sự tốt lành của nó, nên tất cả những điều xấu đem đến của Kim khí vượng trong năm Tân Sửu này đều có thể dễ dàng được hóa giải mà không đem đến phản ứng phụ nào.

Kể cả những người có ngũ hành bản mệnh vượng Kim bên trên cũng có thể dùng cách này. Nếu Kim là Thê Tài của bạn thì hãy thực hành bố thí, chia sẻ những lợi lộc bạn có cho nhiều người cần đến nó hơn mình. Còn nếu Kim là Nhật chủ (ngày sinh) của bạn thì khi gặp xung đột với người khác, hãy tĩnh tĩnh mà nhìn nhận vấn đề, khiêm tốn nhận lỗi dĩ hòa vi quý là mọi sự sẽ tốt.

Còn nếu Kim là Quan Sát (khắc) bạn (những người có ngày sinh thuộc Mộc) thì hãy năng Thiền định, giữ tâm thái bình hòa để làm cho lòng bao dung của bạn to lớn, năng lượng Mộc của bản mệnh mạnh mẽ hơn thì những nhát chém từ Kim kia sẽ không làm bạn ảnh hưởng.

Kính chúc quý khán giả và gia đình một năm Tân Sửu 2021 được nhiều điều tốt lành và hưởng lợi ích lớn từ sự canh tân đổi mới mà nó đem lại. 

Đông Phong theo Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x