Nhìn thấy và đồng hành cùng sự thiện lương

Đầm hoa sen Minh Chân Tướng
Đầm hoa sen (Ảnh: Wang Jiayi/Epoch Times)

Có nhiều người nói rằng bản thân họ là người tốt, nhưng làm một người tốt là như thế nào?

Hoa sen trắng Minh Chân Tướng
Chúng ta có cảm thấy hạnh phúc vì bản thân mình cũng đã làm rất nhiều điều tốt và có thể đứng lên bước về phía ánh sáng mà không còn cảm giác xấu hổ? (Ảnh Lara-yin/ Pixabay)

Nhìn thấy kẻ yếu bị ức hiếp, liệu những người tốt có cảm thấy đáng thương? Có sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ?

Nhìn thấy bao nhiêu người trên thế gian gặp khó khăn và khổ nạn, những người tốt sẽ cảm thấy dửng dưng, hoan hỉ hay còn đổ dầu vào lửa?

Trước những kẻ có quyền lực ra lệnh, liệu người tốt cũng sẽ quỳ gối và ngoan ngoãn phục tùng?

Thấy những người không tranh không cãi, thì người tốt có phớt lờ lương tri mà đàn áp và mắng nhiếc họ không?

Lòng tốt của những người tốt có được nói ra không? Hay lòng tốt chính là từ những điều nhỏ nhặt được tích lũy lại? Một lời nói công bằng, một cái ôm ấm áp có phải là biểu hiện của lòng tốt? Việc hỗ trợ cho lòng tốt phải chăng cũng cho thấy bản thân mình đang đồng hành cùng người tốt không?

Có lẽ những điều gì mà một người hoặc nhiều người nghĩ là tốt nhưng chưa chắc đã thực sự tốt. Lòng tốt thực sự phải có lòng nhân ái, có thể chịu đựng được thử thách của thời gian dưới sự phán xét của Thần, Phật và Diêm Vương.

Khi ngày đó đến, hãy tự hỏi chúng ta đã làm được gì trong cuộc đời này? Chúng ta có thể đối mặt với nó với tâm thái bình tĩnh và nhẹ nhàng? Chúng ta sẽ lấy những việc tốt nào đã làm trong đời để đối mặt với những chất vấn?

Bản thân mình đã bao giờ giúp đỡ kẻ yếu chưa? Chúng ta đã bao giờ ngăn cản điều ác chưa? Ít nhất chỉ bằng một câu nói?

Đứng trước những viễn cảnh không thể tránh khỏi, và đối diện một tương lai không lường trước được, liệu chúng ta có cảm thấy bất an và hối hận vì đã nói quá nhiều lời dối trá? Hay đã làm nhiều việc xấu như vậy? Chúng ta có lo sợ rằng lưỡi của mình sẽ bị kéo ra và bản thân bị ném vào bóng đen vô tận?

Trước những lời phán xét nghiêm khắc, liệu chúng ta có may mắn được nhìn thấy lòng tốt và bước đi cùng điều đó? Chúng ta có cảm thấy hạnh phúc vì bản thân mình cũng đã làm rất nhiều điều tốt và có thể đứng lên bước về phía ánh sáng mà không còn cảm giác xấu hổ?

Thế gian ngày nay xáo trộn và hỗn loạn, người ta phải đối mặt với vô số cám dỗ từng ngày. Mong rằng mỗi người chúng ta đều có thể lựa chọn con đường đúng đắn cho mình và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Nguồn: Epoch Time Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x