Khán giả mới và cũ đều ngưỡng mộ Shen Yun

Cô Deanne Peterson và mẹ cùng nhau thưởng lãm buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Wortham Centre Brown ở Houston ở Texas vào ngày 19/09/2021. (Ảnh: Sonia Wu/The Epoch Times)
Cô Deanne Peterson và mẹ cùng nhau thưởng lãm buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Wortham Centre Brown ở Houston ở Texas vào ngày 19/09/2021. (Ảnh: Sonia Wu/The Epoch Times)

HOUSTON, Texas — Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Deanne Peterson cùng mẹ lần thứ 3 thưởng lãm buổi biểu diễn Shen Yun vào Chủ Nhật, ngày 19/09, tại Nhà hát Wortham Center Brown ở Houston, Texas. Xem Shen Yun đã trở thành một truyền thống gia đình.

Cô Peterson nói: “Chúng tôi đã theo dõi Shen Yun từ bốn năm năm nay, và thật sự tuyệt vời khi lại được đến và thưởng lãm vũ đạo mới, lịch trình biểu diễn mới cùng phông màn sân khấu mới.” 

Shen Yun là một đoàn nghệ thuật lưu diễn có trụ sở tại New York với sứ mệnh hồi sinh nền văn minh tinh thần của 5,000 năm văn hóa truyền thống Trung Hoa (vốn đã tồn tại ở Trung Quốc đại lục trước thời Cộng sản) đến với công chúng thông qua vũ đạo và âm nhạc. Mỗi năm, các công ty lưu diễn của Shen Yun biểu diễn ở ít nhất trên 150 thành phố khắp thế giới. Chương trình của mỗi mùa đều hoàn toàn mới nhằm mang đến trải nghiệm vừa quen thuộc vừa thú vị cho những khán giả quay trở lại như mẹ con cô Peterson. 

“Các đường nét, sự đối xứng … thực sự, thực sự tuyệt vời và tôi biết rằng công sức và thời gian để chuẩn bị cho những màn trình diễn như trên là rất lớn,” cô Peterson lúc còn trẻ đã từng tham gia khiêu vũ, cô chia sẻ lòng cảm kích sâu sắc của cô đối với buổi biểu diễn.

“Tôi thực sự đánh giá rất cao sự cống hiến và toàn tâm của đội ngũ thực hiện chương trình nhằm xây dựng một lịch trình đặc sắc và riêng biệt,” cô nói. 

Hai nhà quản lý danh mục đầu tư là Gregg và Nubia Gillian đã mô tả các nghệ sĩ múa như thể họ “phiêu đãng” và đang “bay bổng”. Đây là lần đầu tiên cặp đôi này được xem chương trình biểu diễn nghệ thuật Shen Yun, họ đã mong chờ cơ hội này từ lâu.

Cô Gillian nói: “Chúng tôi luôn mong chờ để được xem buổi biểu diễn, và cuối cùng đã có cơ hội, chúng tôi ái mộ buổi trình diễn này. Với tôi, tôi thích cách mọi thứ được kết hợp với nhau, mọi người phối hợp rất đồng bộ, màu sắc đẹp mắt!”

Ông Gillian đặc biệt bị thu hút bởi tiết mục múa quạt, một loại hình múa cổ điển của Trung Quốc, trong đó quạt tay trở thành một phần của vũ đạo và đồng thời làm nên hiệu ứng sân khấu. 

“Cách tiết mục này được biên đạo thực sự đáng kinh ngạc!” ông nói. “Thật thú vị, tiết mục này mang những đường nét của môn thể dục dụng cụ. Các nghệ sĩ múa trông giống như búp bê Trung Hoa! Ý tôi là, họ rất xinh đẹp!”

Bên cạnh những màn vũ đạo, Shen Yun còn có sự góp mặt của các ca sĩ đơn ca. Lấy cảm hứng từ những bài học mang màu sắc tu luyện của Trung Hoa thời cổ đại, lời bài hát của Shen Yun đề cập đến các chủ đề như ý nghĩa nhân sinh, lòng trắc ẩn, và sự cứu rỗi. Được hát bằng Hoa ngữ, bản chuyển ngữ lời bài hát được trình chiếu trên phông nền sân khấu, mang đến cho khán giả một trải nghiệm đầy đủ. 

Cô Gillian đã đặc biệt xúc động với một bài hát. “Tôi thích một đoạn lời của bài hát ấy – bài hát nói về nhân loại trên trái đất: suy nghĩ của họ quá nặng về vật chất,” cô nói. 

khan gia moi va cu deu nguong mo shen yun minh chan tuong 1
Ông Jeff Matthews và một người bạn thưởng lãm Chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát Wortham Centre Brown ở Houston, Texas, vào ngày 19/09/2021. (Ảnh: Li Chen/The Epoch Times)

Luật sư Jeff Matthews xúc động vì các tiết mục biểu diễn truyền cảm hứng của Shen Yun giúp nâng cao nhận thức của công chúng về nền văn hóa truyền thống vô cùng phong phú của Trung Hoa trước khi bị chủ nghĩa Cộng sản phá hủy.

Ông nói rằng một chương trình biểu diễn như Shen Yun “thực sự giúp làm sáng tỏ điều đó.”

Kể từ khi chính quyền cộng sản thâu tóm quyền lực vào năm 1949, Trung Cộng đã phá hủy một cách có hệ thống nền văn hóa truyền thống của Trung Hoa, và cùng lúc đặt ra những hạn chế vô cùng khắc nghiệt đối với các tôn giáo. Các cán bộ và Quân giải phóng đã phá hủy các ngôi đền và cấm những kinh sách cổ xưa – vốn là nền tảng của xã hội Trung Hoa trong hàng ngàn năm qua. Thay vào đó, Đảng Cộng sản đã ra áp đặt hệ tư tưởng theo chủ nghĩa Marx; việc tuyên truyền học thuyết tranh đấu giữa các giai cấp trong xã hội trở thành ưu tiên hàng đầu. Vì thế, hiện nay, Shen Yun chưa thể biểu diễn ở Trung Quốc.

Ông Matthews nói: “Thật buồn khi biết rằng trong xã hội hiện đại ngày nay, việc chia sẻ những điều tốt đẹp của văn hóa truyền thống lại bị cấm đoán.”

Ngược lại, “Nền văn hóa truyền thống được Shen Yun khắc họa là vô cùng thánh thiện, lạc quan, và hòa ái. Sau khi xem xong phần trình diễn, tôi mong mọi điều tốt đẹp đến với Trung Quốc. Tôi biết rằng họ đang trải qua một giai đoạn rất khó khăn và mọi người dân ở Trung Quốc đại lục thực sự cần sự bình yên và tinh thần lạc quan đó, những người dân ở các nơi khác cũng thật sự cần điều đó. Tôi hy vọng mọi người sẽ đón nhận được điều đó.”

“Tôi mong mọi điều tốt lành cho Trung Quốc,” ông tiếp tục chia sẻ. “Tôi biết họ đang gặp nhiều vấn đề liên quan đến Đảng cộng sản; và theo tôi, một trong những vấn đề trên chỉ là những quy định vô lý nhằm hạn chế quyền tự do cá nhân, quyền tự do suy nghĩ, tự do tín ngưỡng nhằm ngăn chặn những khao khát vượt ngoài tư lợi cá nhân.”

Shen Yun Performing Arts Intro

Bài viết do Sherry Dong và Sohia Zheng tường thuật

The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times

Nguồn: EPOCH TIMES TIẾNG VIỆT

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x