Mạn đàm về Satan

71f3ff0d4aea30d3a13c3664f1534d3b

Khi tôi kể một vài câu chuyện về Satan, nhiều người vẫn cho rằng “Satan thì liên quan gì tới người phương Đông?” hoặc “Tôi theo Phật giáo.”, ngụ ý của họ chính là Satan là ma quỷ trong Thiên Chúa giáo thì chỉ người Thiên Chúa giáo phương Tây mới cần quan tâm thôi, còn người phương Đông và Phật giáo thì không có liên quan.

Satan, Thiên chúa giáo, Phật giáo
Satan trong văn hoá tôn giáo phương Tây và phương Đông – Thiên Sứ Michael đánh bại Satan. (Ảnh: pinterest)

Satan trong khái niệm văn hoá tôn giáo phương Đông và phương Tây

Thật ra Satan là ma quỷ phá hoại đạo đức nhân loại, chứ không phải chỉ là ma quỷ trong Thiên Chúa giáo, nó không chỉ mê hoặc người phương Tây mà cả người phương Đông cũng có, hơn nữa cũng nhiều không kém gì người phương Tây. Nhiều người nói “không liên quan người phương Đông”, không liên quan là sao? Chẳng phải những trào lưu thời thượng của người ta hôm nay đều là “theo Tây” cả sao?

Cái gì cũng vậy, làm theo người Âu người Mỹ thì kêu bằng “văn minh”, còn ai ôm khư khư lấy truyền thống thì kêu là “cổ hủ lạc hậu”, chẳng những người trẻ học theo Tây mà người già cũng học theo Tây luôn.

Có cả những người lớn tuổi còn đi vũ trường, quán bar, nhảy hiphop,… Còn nữa, chẳng phải cái gốc của khoa học hiện đại là đến từ phương Tây hay sao? Loài người hôm nay có ai không dựa dẫm vào phát minh khoa học đâu, nhưng cái gốc của nó chẳng phải là truyền từ phương Tây sang hay sao? Người ta lại tin vào khoa học tới mức hễ vấn đề gì mà bị nói một câu “phản khoa học” thì liền bị coi là đồng nghĩa với dối trá gian ác, thiên lý bất dung.

Tất nhiên nói mấy cái này không phải để bài xích văn minh phương Tây hay chống đối khoa học, mà là muốn nói rằng: Người phương Đông tiếp thu bao nhiêu thứ từ phương Tây như vậy, xong rồi lại cho rằng Satan chỉ là ma quỷ của phương Tây chẳng liên quan tới phương Đông, như vậy có hợp lý không? Thật sự là lối nghĩ rất nực cười!

03834ae58350e66a8012060c8eeb94f
Satan trong Thần thoại các nước: Thiên Thần sa ngã Lucifer.
Nét đặc trưng của Satan chính là sự hung bạo tà ác, biểu hiện ra là thù hận Thần và muốn lôi kéo con người vào tội lỗi không lối thoát (Ảnh qua Facebook)

Tôi nhớ trong một bộ phim Trung Quốc hồi năm 2010 được chuyển thể từ game, có một nhân vật phản diện gọi là “Tát Đán ma vương”, hai chữ “Tát Đán” ấy chính là phiên âm của từ “Satan” ra cách đọc Hán Việt.

Trong quan niệm của người Trung Quốc thì “ma” và “quỷ” là khác với “ma” và “quỷ” mà người Việt chúng ta hiểu. Người Việt Nam chúng ta cho rằng “ma” là linh hồn của người chết, nhưng trong văn hóa Trung Quốc thì cái đó không gọi là “ma” mà gọi là “quỷ”, “quỷ hồn”.

Còn người Trung Quốc dùng từ “ma” là để ám chỉ những sinh mệnh ghê gớm đáng sợ hơn, có thể can nhiễu hoặc phá hoại tôn giáo, phá hoại đạo đức nhân loại, làm tổn hại Thiên lý,… cái đó mới kêu là “ma”, linh hồn của một người chết bình thường không có làm nổi chuyện đó. “Tát Đán Ma Vương” ấy chính là cái mà chúng ta gọi là “quỷ Satan” vậy.

Theo Thế Di

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x