Giới thiệu về Văn hóa Truyền thống Trung Hoa

văn hóa truyền thống Trung Hoa Minh Chân Tướng
Trung Hoa với nền Văn hóa Thần truyền 5000 năm, từng là cái nôi tư tưởng triết học phương Đông, nơi Nho, Phật, Đạo phát triển cực thịnh, với vô số danh nhân và kiệt tác văn hoá nghệ thuật. (Ảnh: Tài sản công)

Từ xưa Trung Quốc đã được gọi là “Thiên triều”, không chỉ vì nền văn hóa phát triển và quốc lực cường thịnh, trở thành mẫu quốc của các nước xung quanh, mà ý nghĩa thâm sâu hơn là chỉ nơi đây từng là nơi Thần và con người cùng tồn tại, là nơi mà Thần thông qua hình thức các triều đại khác nhau để truyền lại nền văn hóa phong phú cho nhân loại. Văn hóa Trung Quốc là văn hóa Thần truyền, cũng là nền văn hóa duy nhất trên thế giới được liên tục kế thừa trong 5,000 năm, lưu lại vô số những kinh điển, văn hiến, văn vật và các ghi chép lịch sử tỉ mỉ.

Văn hóa Trung Hoa từ khi bắt đầu đã là văn hóa Thần truyền (văn hóa tu luyện). Hiên Viên Hoàng Đế, được tôn là “nhân văn sơ tổ”, cách đây 5,000 năm, vốn là một người tu luyện Đạo gia. Ông quan sát thiên văn, quan sát địa lý, giáo dục bách tính sống cuộc sống thuận với Thiên Đạo. Văn hóa Đạo gia, được xem là khởi nguồn của văn hóa của Trung Quốc, sau khi lưu truyền trong 2,500 năm, đã có Lão Tử xuất thế, với “Đạo Đức Kinh”, đã hệ thống hóa tư tưởng của Đạo gia; có Khổng tử (551- 479 TCN) sáng lập ra học thuyết Nho gia. Lại trải qua 500 năm nữa, Phật giáo đến từ Ấn độ truyền đến Lạc Dương, Kinh Ngụy, Tấn, Nam Bắc Triều ở Trung Quốc mà phát triển mạnh mẽ. Cho đến thời nhà Đường (618-907 SCN), tam giáo là Nho, Thích, Đạo đã đạt đến cực thịnh, cũng là thời đại hoàng kim của văn minh Trung Hoa.

Văn hóa Trung Hoa từ học thuyết Nho, Thích, Đạo mà khởi nguồn, phát triển, hình thành các giá trị quan truyền thống như Thiên nhân hợp nhất, kính Thiên tri mệnh, cho đến “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”, v.v. Những giá trị này liên tục được diễn nghĩa một cách sâu sắc trong suốt 5,000 năm lịch sử.

Bài viết được đăng lại từ vi.shenyun.org

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x