Điểm lại tích xưa: Giao thừa không để nồi không

Điểm lại tích xưa: Giao thừa không để nồi không Minh Chân Tướng
Điểm lại tích xưa: Giao thừa không để nồi không ( Ảnh: Chánh Kiến)

[Chanhkien.org] Điển cố này nghe nói là có quan hệ với Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương.

Chu Nguyên Chương, trước khi lên ngôi Hoàng đế là người rất nghèo khổ, phải đi ăn mày ở hè đường. Ở nhà ông có một người mẹ già, bao nhiêu năm qua vẫn chịu đói cùng ông. Lúc sắp Tết, ông vẫn còn xin ăn ngoài vỉa hè, thế nhưng đã sắp hết năm rồi, ai còn muốn nhìn thấy ăn mày đây? Thế là cả ngày hôm ấy ông không xin được chút gì. Lúc ấy nghĩ về mẹ già đang đói ở nhà, ông cảm thấy rất xúc động.

Đến tối, ông lại đi ra ngoài, đến rất nhiều hộ để lấy trộm những gì còn lại trong nồi nhà người ta, thế nhưng tiếc rằng nhà nào cũng để nồi trống không. Ông định chộp lấy nồi ở một nhà nọ rồi bỏ đi, nhưng nghĩ lại, thấy nhà này không có nồi, thì ăn Tết làm sao đây? Thế là ông bèn đem nồi để lại nơi ấy.

Sau này, Chu Nguyên Chương lên ngôi Hoàng đế, có thể nói là “khổ tận cam lai”. Ông nghĩ tới năm xưa chỉ vì để có cái ăn mà phải làm việc hổ thẹn, nên mới hạ lệnh rằng trong đêm giao thừa, không nhà nào được để nồi không. Ít nhiều cũng phải để lại một chút đồ ăn trong đó, để những người đói có thể lấy đó làm đồ lót dạ. Dần dần, tập tục này được lưu lại.

Sau đó, tập tục này có thêm một nội hàm nữa: “Lưu lại một chút lương thực cho năm sau, hàm ý là năm nào cũng đều dư thừa”.

Tác giả: Thiên Tái Tuyết

Nguồn: Chánh Kiến

Link bài dịch từ: Zhengjian

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x