Dương Gia Tướng

Dương gia tướng Minh Chân Tướng
Dương gia tướng là một truyền thuyết anh hùng thời Bắc Tống, một nhà có bốn thế hệ đứng ra bảo vệ đất nước. (Ảnh: vi.shenyun.org)

Dương gia tướng là một truyền thuyết anh hùng thời Bắc Tống, một nhà có bốn thế hệ đứng ra bảo vệ đất nước. Sau này những bậc nam tử nhà họ Dương lần lượt bỏ thân nơi chiến trận, nên nữ tướng Xà Thái Quân, Mục Quế Anh (thường được gọi là Mộc Quế Anh) đã thống lĩnh dẫn quân xuất chinh. Trong những câu chuyện, vở kịch, tiểu thuyết có rất nhiều truyền thuyết liên quan tới các vị tướng quân nhà họ Dương.

Đời đầu tiên của Dương gia tướng là Dương Nghiệp, trong lịch sử quả thực có người này, vốn là Tiết độ sứ thời Bắc Hán, trấn thủ Nhạn Môn Quan. Người Khiết Đan vô cùng kính sợ ông, gọi ông là “Dương vô địch”. Sau này ông bị Phan Mỹ hãm hại phải bỏ xác nơi sa trường.

Dương Nghiệp có tám người con trai, có lẽ trong đó nổi bật nhất là Dương Diên Chiêu. Ông dũng mãnh thiện chiến, tinh thông binh pháp, thường lấy ít thắng nhiều, chiến thắng xuất thần. Trấn giữ cửa ải hơn 20 năm, ông khiến người Khiết Đan không thể dòm ngó Trung Nguyên. Người Khiết Đan cho rằng trong chòm sao Bắc Đẩu có 7 vì sao, thì ngôi sao thứ 6 trấn ở phía Bắc U Yên là khắc tinh của họ. Do vậy, còn gọi Dương Diên Chiêu là Dương Lục Lang. Dương Lục Lang năm 57 tuổi qua đời tại doanh trại. Con trai của Dương Diên Chiêu là Dương Văn Quảng. Câu chuyện về Dương Nghiệp, Dương Diên Chiêu và Dương Văn Quảng được ghi chép trong cuốn 272 của “Tống sử”.

Nhưng chiến tranh đã gây ra tổn thất lớn cho gia đình họ Dương, khi quân địch tới gần, những vị tướng cuối cùng của Dương gia đã chết hết rồi, ai sẽ là người bảo vệ Trung Quốc. Đây chính là lúc những nữ tướng ra tay.

Vợ của Dương Nghiệp họ Triết, chính là Xà Thái Quân được dân gian lưu truyền, đã tham gia rất nhiều trận chiến cùng chồng và chỉ ở nhà sau khi đã có con. Những người con của họ lần lượt kết hôn với những vị nữ tướng tài ba. Nhưng có lẽ vị nữ tướng nổi tiếng nhất của nhà họ Dương là Mộc Quế Anh, vợ của Dương Văn Quảng (con của Dương Lục Lang). Mộc Quế Anh đã khiến cho quân Khiết Đan khiếp sợ sau khi phá vỡ “Thiên Môn trận”, vốn là thế trận bất khả chiến bại.

Tuy nhiên những ngày thái bình không kéo dài lâu. Sau khi đánh bại quân Khiết Đan, nhà Tống gặp phải mối đe dọa mới là quân Tây Hạ. Khi đó Dương Văn Quảng, vị nam tướng quân cuối cùng của nhà họ Dương đã bị giết.

Với sự khích lệ của Xà Thái Quân, Mộc Quế Anh cùng với nha đầu trung thành Dương Bài Phong, và tất cả những góa phụ nhà họ Dương, đã xuất chinh, đánh bại quân Tây Hạ, cứu triều đại Tống thoát khỏi đại nạn.

Đây chính là câu chuyện được miêu tả trong tiết mục “Mộc Quế Anh cầm quân” của Shen Yun 2012.

Bài viết được đăng lại từ vi.shenyun.org

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt


Mời quý độc giả ghé thăm trang Epoch Times Tiếng Việt để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x