4 bước dạy học tại nhà hiệu quả

Học tại nhà hiệu quả, dạy học tại nhà

Bước chân vào con đường dạy học tại nhà không dành cho người yếu tim. Chỉ một lần sẩy chân là bạn sẽ phải bơi ngược dòng chảy trong khi gánh vác trách nhiệm học hành và tương lai của những đứa trẻ mà bạn yêu dấu.

Mời bạn tham khảo 4 bước học tại nhà hiệu quả

Học tại nhà hiệu quả, dạy học tại nhà
Khởi đầu gập ghềnh là điều bình thường và sự hoàn hảo chỉ là một huyền thoại. (Ảnh: internet)

1. Đừng tạo áp lực

Những bước đầu tiên trên con đường này có thể sẽ là thử thách nhất. Sau một vài ngày và bạn có thể sẽ thuyết phục bản thân rằng bạn không muốn làm điều này, rằng con bạn sẽ không bao giờ hợp tác với bạn và toàn bộ thử nghiệm này không ổn.

Sự thật đã được chứng minh, bạn cần nhiều thời gian hơn thế.

Khởi đầu gập ghềnh là điều bình thường và sự hoàn hảo chỉ là một huyền thoại. Chìa khóa để bắt đầu cuộc phiêu lưu tuyệt vời này là hãy thoải mái, tạo cho bản thân và con cái sự khoan dung, chậm lại và tiếp tục. Không có gì lạ khi bạn phải mất một năm hoặc hơn trước khi cảm thấy mình đã bắt được nhịp.

Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi, bạn có thể thực hiện các bước sau để bắt đầu cảm thấy tốt hơn nhiều đối với hành trình phía trước.

2. Giảm tải

Học tại nhà hiệu quả, dạy học tại nhà
Có tiêu chuẩn cao và ước mơ lớn là điều tuyệt vời. (Ảnh: internet)

Tôi sẽ mạo muội đoán rằng bạn đang cố gắng làm quá nhiều thứ. Tất cả chúng ta đều từng làm như vậy. Bạn biết đấy bọn trẻ cần toán, đọc, viết, đánh vần, và tất nhiên, khoa học, lịch sử, nghệ thuật, âm nhạc, và những gì về chữ viết tay, đánh máy, thủ công mỹ nghệ, học nhạc cụ, học ngoại ngữ, và… Tôi chỉ đánh máy mấy thứ này thôi là đã thấy mệt lắm rồi.

Có tiêu chuẩn cao và ước mơ lớn là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn không cần phải học mỗi môn học mà con bạn có thể sẽ học tập và nhồi nhét vào đầu chúng trong tuần đầu tiên. Ngay khi bắt đầu, hãy giảm khối lượng công việc xuống mức tối thiểu.

Mục tiêu của bạn trong vài tuần và thậm chí là những tháng đầu tiên không phải là sản xuất những chú ngựa robot mà là để kết nối với con cái của bạn, thiết lập nhịp điệu và thói quen trong ngày của bạn và say sưa với sự thật rằng các bạn cùng nhau tiến bộ.

Bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng học hỏi của con mình nếu bạn chỉ đơn giản là thực hành một số phép toán và đọc nhiều loại sách cùng nhau. Bắt đầu từ đó. Khi mọi thứ bắt đầu trôi chảy, bạn sẽ biết khi nào là thời điểm thích hợp để thêm nội dung nào đó khác.

3. Thay thế thời gian biểu của bạn bằng sự nhịp nhàng

Tôi sẽ mạo muội thêm một lần nữa và phỏng đoán rằng bạn đang làm thời gian biểu của mình bị quá tải. Nếu bạn đã tạo ra một thời gian biểu từng giờ một với đầy đủ các công việc nhà, môn học phong phú và các việc cần làm, có lẽ bạn đang khiến mình trở nên loạn trí. Đáng lẽ các bài học toán phải bắt đầu lúc 9 giờ sáng, nhưng con bạn vẫn còn say sưa đếm các món ăn sáng của mình và bạn sẽ bị chậm tiến độ khá xa so với kế hoạch!

Hãy dừng lại.

Một cách dễ dàng để giải thoát bản thân khỏi sự chuyên chế của thời khóa biểu riêng này, thay vào đó là hãy nhắm đến một nhịp sống hàng ngày. Vạch ra một khung làm việc thoải mái theo cách mà bạn muốn một ngày trôi qua. Ví dụ: có thể thời điểm buổi sáng sớm là để vệ sinh cá nhân, làm việc nhà, ăn sáng và nói chung là sẵn sàng cho các hoạt động trong ngày.

Tiếp theo là thời gian học tập. Đâu đó ở giữa, bạn nghỉ ngơi để có một bữa trưa tử tế, thư giãn và kế tiếp là thời gian vận động. Đối với trẻ nhỏ, có thể chỉ như vậy; đối với học sinh lớn hơn, có thể là thêm một số bài tập — có thể là tập trung vào các dự án hoặc các môn học hướng đến sở thích. Có lẽ lúc này, các hoạt động ngoại khóa sẽ chiếm phần lớn sự tập trung của bạn.

Cuối cùng thì, đã đến buổi tối, đây là thời gian bạn dọn dẹp, chuẩn bị bữa tối và nghỉ ngơi cùng gia đình.

Tất nhiên, đây chỉ là một ví dụ. Sự nhịp nhàng có nghĩa là nó phải phù hợp nhất với gia đình bạn. Điều quan trọng là làm cho nó linh hoạt hơn và không gắn chặt nó vào những thời gian rất cụ thể trong ngày.

Đơn giản chỉ cần chia nhỏ một ngày của bạn thành các khoảng thời gian — chỉ một vài khoảng thời gian. Hãy thử, tinh gọn lại và điều chỉnh nếu cần. Càng đơn giản càng tốt. Nếu đôi vai căng thẳng của bạn thả lỏng một chút khi xem xét điều này, bạn đang trên con đường đến những ngày tháng tươi đẹp hơn.

4. Chậm lại

Một sai lầm phổ biến khác là cố gắng hoàn thành quá nhiều việc. Nhưng việc học không giống như một công thức mà bạn có thể nhập vào bảng tính và mong đợi nó trả kết quả nhất quán sau một khoảng thời gian. Đó là một loại hình nghệ thuật chứa đựng nhiều thăng trầm. Nó là một mớ lộn xộn, không thể đoán trước và đầy những điều kỳ diệu.

Nếu bạn tập trung vào hoàn thành các đầu mục hơn là khám phá thế giới qua con mắt của con bạn, bạn sẽ bỏ qua điều cốt lõi.

Vì vậy, hãy ngừng đo lường thành công bằng số lượng công việc bạn thực hiện được trong ngày, và có lẽ nên bắt đầu đo lường số lượng cái ôm bạn đã trao hoặc một khoảnh khắc kỳ diệu trong tuần khi con bạn làm cho bạn thấy thú vị về cách cá mập bắt con mồi của nó sau khi cô bé đọc được điều này trong một cuốn sách chẳng hạn.

Trở thành một học sinh thay vì làm một giáo viên

Học tại nhà hiệu quả, dạy học tại nhà
Một vị phụ huynh dạy học tại nhà không cần phải giả vờ là người có thẩm quyền về mọi môn học được dạy. (Ảnh: internet)

Bạn có thể đang cố gắng đóng vai trò của một giáo viên trong ngôi trường tại nhà của bạn. Nhưng trước hết bạn là một vị phụ huynh. Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn cần yêu thương, trân trọng và hiểu con mình hơn bất kỳ giáo viên nào từng có thể làm được. Thứ hai, bạn cũng là một học sinh.

Một vị phụ huynh dạy học tại nhà không cần phải giả vờ là người có thẩm quyền về mọi môn học được dạy. Sẽ chân thực và tuyệt vời hơn nhiều khi cùng con bạn đi sâu vào môn học với sự ngạc nhiên và tò mò. Cùng nhau, bạn có thể giải một bài toán hoặc làm một bài luận, hoặc là đi theo lối mòn trong rừng, tìm kiếm các vật phẩm trong cuộc săn lùng.

Chắc chắn, đôi khi bạn sẽ cần đến kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, hầu hết bạn sẽ thấy rằng bạn đang học cùng với con mình, có thể đây là lần đầu tiên, nếu bạn là sản phẩm của hệ thống trường công lập; và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu của việc học tập thực sự mở ra.

Trong khi học tập, hãy nhớ đưa những cuốn sách hay về giáo dục và dạy học tại nhà vào kho sách của bạn khi có thể. Có vô số kiến thức, thông tin chi tiết và nguồn cảm hứng từ những người đi trước bạn. Hãy nghiên cứu tất cả và dần dần áp dụng những điều bạn cho là đúng đắn.

Hãy chăm sóc bản thân

Tâm trạng của bạn, hạnh phúc của bạn, mức năng lượng của bạn và quan điểm của bạn sẽ có tác động rất lớn đến môi trường học tại nhà của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng chăm sóc bản thân mình.

Tập thể dục, chế độ dinh dưỡng tốt, nghỉ giải lao thường xuyên và dành thời gian làm những gì bạn yêu thích với tư cách là một cá nhân rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của trường học tại gia của bạn.

Nếu không gian bừa bộn làm phiền bạn, hãy đảm bảo bạn có thời gian để dọn dẹp. Nếu  chỉ mỗi thời gian đổi mới bạn, hãy đảm bảo rằng đó là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy làm bất cứ điều gì bạn cần làm để đảm bảo bạn có thể thể hiện hết tiềm năng của mình và làm tốt nhất có thể.

Nếu bạn cảm thấy như bạn đã có một khởi đầu gập ghềnh với việc học tại nhà và đang cân nhắc việc từ bỏ, tôi khuyến khích bạn nên cho nó thêm thời gian. Hãy thử áp dụng những lời khuyên bên trên và xem liệu bạn có thể tạo ra một lối sống mới giúp trải nghiệm bổ ích này có hiệu quả với gia đình bạn hay không.

Barbara Danza
Hạo Nhiên
biên dịch
từ EPOCH TIMES Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x