Câu chuyện Văn hóa truyền thống: Cải lão hoàn đồng

Cải lão hoàn đồng (Ảnh: Pixabay)
Cải lão hoàn đồng (Ảnh: Pixabay)

Trong tiếng Hán có rất nhiều câu thành ngữ. Những thành ngữ này đều đến từ điển cố trong văn hóa cổ đại. Chẳng hạn như hiện nay những cụ già đã lớn tuổi nhưng vẫn duy trì được một tâm hồn trẻ trung, người già nhưng tâm không già ấy, chúng ta gọi họ là “Cải lão hoàn đồng”. Trên thực tế, câu thành ngữ này đến từ một câu chuyện có thật trong lịch sử.

Vào thời nhà Hán, Hoài Nam Vương Lưu An là hoàng thân quốc thích, đảm nhiệm chức quan rất lớn. Nhưng ông vẫn chưa thấy hài lòng, thường nghĩ rằng nếu bản thân có thể trường sinh bất lão, vĩnh viễn không chết, như vậy thật là quá tốt.

Ông nghe nói rằng có một số Thần Tiên có thể trường sinh bất lão, do đó liền nghĩ trăm phương ngàn kế để nghiên cứu và khẩn cầu, hy vọng có được phương pháp trở thành Thần Tiên.

Một ngày nọ, có tám vị lão nhân tự xưng là Thần Tiên đến thăm viếng Lưu An. Người hầu gác cổng nhà Lưu An trước nay vốn dĩ rất xem thường người khác, vừa nhìn thấy tám vị lão nhân râu tóc đều bạc trắng, dáng vẻ lại yếu ớt bệnh tật, cậu đã không cho phép họ vào. Không những thế, cậu ta còn nói rằng:

 “Mọi người đều nói Thần Tiên sẽ không già, không chết, vĩnh viễn trẻ trung, mấy người các vị dáng vẻ già cỗi đáng thương như vậy, sao có thể là Thần Tiên được? Tôi thấy các vị nhất định là lừa đảo, muốn đến để lừa tiền chủ nhân nhà tôi.Tôi khuyên các vị hãy mau chóng rời khỏi đây, nếu không tôi gọi người đuổi các vị đi thì thật không hay cho lắm”.

Tám vị lão nhân nghe xong đều cười lớn, trong đó có một vị nói rằng: “Ngươi thấy bọn ta đều rất già, không tin rằng bọn ta là Thần Tiên, ngươi có phần xem thường người khác rồi. Nếu bọn ta ngay tại đây cải lão hoàn đồng, biến thành trẻ nhỏ, vậy ngươi có tin không?”

Nói rồi, tám vị lão nhân kia đều xoay người, quay lưng về phía người hầu kia. Trong chốc lát, khi tám người quay mặt lại thì đều đã biến thành tám đứa trẻ nhỏ. Người hầu kia trông thấy vậy thì hoảng hốt lắm, cho rằng đúng thật là Thần Tiên rồi. Cậu ta không dám nói thêm một lời nào nữa, nhanh chóng chạy vào đại sảnh báo với chủ nhân.

Thật ra rất nhiều sự việc mà khoa học hiện đại cho rằng là không thể hoặc gọi đó là “mê tín”, thì trong lịch sử đều có ghi chép thực tế. Con người hướng về Thần, tin tưởng Thần thì Thần sẽ triển hiện cho con người nhìn thấy. Ngược lại, con người nếu không tin tưởng Thần, chống lại Thần, thì đương nhiên sẽ không cảm nhận được, cũng không nhìn thấy được các thần tích của Thần.

(Bài viết lấy từ trang Minh Hue net)

Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo 
bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Nguồn: Epoch Times Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang cung cấp những bài viết về Văn hóa Truyền thống, quý đọc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích nhằm khơi gợi những quy phạm, tiêu chuẩn Đạo đức, Văn hóa chính thống cũng như toàn bộ nền Văn hóa Thần truyền huy hoàng 5000 năm lịch sử.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x