Tổng thống Trump đệ đơn kiện ở Wisconsin, yêu cầu chuyển vụ việc sang cơ quan lập pháp tiểu bang

Tổng thống Trump đơn kiện Wisconsin
Tổng thống Trump đơn kiện Wisconsin

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định cơ quan lập pháp tiểu bang là người ra quyết định cuối cùng về cách giải quyết các vi phạm hiến pháp liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống.

Cuối hôm thứ Tư (2/12), Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện các quan chức bầu cử và các nhà lãnh đạo ở Wisconsin, cáo buộc các hành vi “trái pháp luật và vi hiến” và yêu cầu tòa án chuyển giao vấn đề này đến cơ quan lập pháp tiểu bang.

Đơn kiện (pdf), được đệ trình lên Tòa án Quận phía Đông của Wisconsin, khu vực Milwaukee của Hoa Kỳ, tập trung vào “các hành vi bất hợp pháp và vi hiến của các quan chức tiểu bang Wisconsin”, chiến dịch Trump cho biết.

Các bị cáo trong vụ kiện bao gồm Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC), các Thị trưởng của Milwaukee, Madison, Kenosha, Green Bay, Racine, các quan chức bầu cử, Thư ký tiểu bang Douglas La Follette và Thống đốc Tony Evers.

người dân bổ phiếu tại Wisconsin
Người dân bổ phiếu tại Wisconsin (ảnh Scott Olson/Getty Images)

Đơn kiện đang yêu cầu tòa án tuyên bố một số cáo buộc “vi phạm hiến pháp của các bị cáo” và gửi vấn đề đến Cơ quan lập pháp Wisconsin để được giải quyết phù hợp theo Điều II, Mục 1.2, trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn.

“Hiến pháp Hoa Kỳ quy định cơ quan lập pháp tiểu bang là người ra quyết định cuối cùng về cách giải quyết các vi phạm hiến pháp liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống, và cấp văn bản cho họ quyền lựa chọn đại biểu vào Cử tri đoàn”, chiến dịch Trump bổ sung trong thông báo về vụ kiện.

Ông Bill Bock, luật sư chính của vụ kiện, cho biết trong một tuyên bố, “Không có gì quan trọng đối với tương lai và cơ cấu quốc gia của chúng ta hơn là sự liêm chính trong quy trình bầu cử của chúng ta. Vụ kiện này là một bước đi hướng đến các cuộc bầu cử công bằng hơn, minh bạch hơn, chuyên nghiệp hơn và cuối cùng là đáng tin cậy hơn ở Hoa Kỳ”.

Ông nói thêm, “Vụ kiện liên bang ở Wisconsin ngày hôm nay cho thấy một nỗ lực phối hợp rõ ràng để thúc đẩy một hình thức bỏ phiếu mới đối với các cử tri Wisconsin, vốn là những người đã không được bảo vệ bởi chuỗi thống nhất các giao thức và các tiêu chuẩn an ninh và giám sát.

Thật đáng tiếc, đây giống như cách mà chúng tôi đã thấy ở nhiều tiểu bang chiến trường, vốn là những tiểu bang mà Đảng Dân Chủ biết rằng họ phải giành chiến thắng để đánh bại Tổng thống, các quy tắc của cuộc bầu cử ở những nơi này đã được thay đổi vào phút cuối và hàng rào chống gian lận đồng thời đã bị hạ xuống.”

Đơn kiện cáo buộc rằng WEC đã thực hiện một số hành động trái pháp luật, bao gồm cả việc ban hành các chỉ thị cắt xén các yêu cầu về ID có ảnh theo luật tiểu bang.

Vụ kiện cũng cáo buộc rằng các thị trưởng ở 5 thành phố lớn nhất của tiểu bang đã lên kế hoạch cho một hình thức bỏ phiếu mới vốn sử dụng các hộp bỏ phiếu khiếm diện được vận hành tự động “không có chuỗi đầy đủ hoặc thống nhất về các tiêu chuẩn giám sát và các giao thức an ninh, trái với Bộ luật Bầu cử Wisconsin”, chiến dịch Trump cho biết.

Đơn kiện cáo buộc rằng WEC “không cung cấp bất kỳ biện pháp giám sát công khai và các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý nào” liên quan đến các hộp bỏ phiếu không có người điều khiển, “chẳng hạn như cơ hội cho những người quan sát công khai, thông báo cho công chúng về cách chương trình được quản lý và chuỗi thống nhất các tiêu chuẩn giám sát các lá phiếu”.

Những biện pháp bảo vệ như vậy có thể áp dụng được cho các hình thức bỏ phiếu khác, chẳng hạn như bỏ phiếu trực tiếp, bỏ phiếu khiếm diện tại văn phòng, và bỏ phiếu khiếm diện qua thư, theo Bộ luật Bầu cử Wisconsin.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng việc các nhân viên bầu cử ở 5 thành phố của Wisconsin đã “tham gia vào việc làm giả mạo lá phiếu bằng cách thao túng việc xác nhận bì thư phiếu bầu khiếm diện” theo chỉ dẫn của WEC là vi phạm luật tiểu bang.

WEC và các nhà lãnh đạo tiểu bang đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Epoch Times.

Việc đệ đơn hôm thứ Tư diễn ra sau khi WEC xác nhận các kết quả bầu cử tổng thống của tiểu bang dành cho thành viên Đảng Dân Chủ Joe Biden vào hôm thứ Hai. Thống đốc Tony Evers của tiểu bang Wisconsin, một thành viên Đảng Dân Chủ, thông báo rằng ông đã ký vào chứng chỉ xác nhận, chính thức trao phiếu đại cử tri cho ông Biden vào cuối ngày thứ Hai.

Hôm thứ Ba, chiến dịch Trump đã đệ một đơn kiện lên Tòa án Tối cao Wisconsin để phản đối các kết quả bầu cử. Vụ kiện đó cáo buộc các hành động trái pháp luật ảnh hưởng đến ít nhất 221.000 lá phiếu.

Mimi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch
EPOCH TIMES Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang tin tức cung cấp thông tin chân thật ở Việt Nam và thế giới, quý độc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, và có thể tự đưa ra nhận định riêng của mình.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x