Lộ dữ liệu về các ca nhiễm Covid-19, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bẽ mặt

Virus vu han Covid 19 dich benh

Thông tin chi tiết về trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm bệnh ở nhiều nơi tại Trung Quốc đại lục mà The Epoch Times có được cho thấy, Covid-19 đã sớm lây lan khắp đại lục trong một thời gian dài, nhưng bị ĐCSTQ che giấu và trì hoãn đến ngày 20 tháng 1, sau khi Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường có bài phát biểu trước công chúng về bệnh dịch mới được đưa tin công khai.

Covid-19, Corona, virus vũ hán,
Một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 6 tháng 2, đang kiểm tra xem các mẫu bệnh nhân có chứa Covid-19 mới hay không. (Ảnh STR / AFP qua Getty Images)

Thủ tướng Australia Morrison nhấn mạnh “loại virus này đang gây ra thảm họa cho thế giới và mọi người. Chúng ta cần cố gắng hết sức để tìm hiểu điều gì đã xảy ra nhằm ngăn chặn nó tái diễn”.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Trump, Bộ Ngoại giao của Trung Quốc tuyên bố, đã báo cáo dịch bệnh từ sớm, xác định nguồn gây bệnh cũng từ sớm, chia sẻ trình tự di truyền của nó với thế giới… thậm chí còn tự khoe khoang những cống hiến của nước mình trong đại dịch toàn cầu.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Trung Quốc làm dấy lên sự nghi ngờ rộng rãi từ những người bên ngoài. 

Thông tin chi tiết về trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm bệnh ở nhiều nơi tại Trung Quốc đại lục mà The Epoch Times có được cho thấy, virus Vũ Hán đã sớm lây lan khắp đại lục trong một thời gian dài, nhưng bị ĐCSTQ che giấu và trì hoãn đến ngày 20 tháng 1, sau khi Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường có bài phát biểu trước công chúng về bệnh dịch mới được đưa tin công khai.

Ca bệnh được xác nhận đầu tiên ở Chiết Giang

Theo tin ngày 21 tháng 1 của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, ủy ban y tế quốc gia của nước này đã xác nhận những ca bệnh đầu tiên tại Chiết Giang, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Giang Tây và Thiên Tân ngày hôm đó. Tuy nhiên, những tài liệu chi tiết The Epoch Times có được về những bệnh này cho thấy, ĐCSTQ đã che giấu và trì hoãn công bố dịch bệnh.

Screen Shot 2020 09 29 at 10.17.45 am
Ngày 21 tháng 1 năm 2020, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã đưa tin về trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Chiết Giang. (Ảnh chụp màn hình mạng)

CCTV đưa tin, trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh ở Chiết Giang là nam giới, 46 tuổi, sống ở Vũ Hán trong một thời gian dài. Ngày 3/1, anh lái xe từ Vũ Hán đến Ôn Châu, đến ngày 4/1 thì phát sốt, đi khám bệnh thì được cách ly và điều trị tại bệnh viện chỉ định ở Ôn Châu vào ngày 17/1.

1 3
Tài liệu chi tiết về trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Thành Đô mà The Epoch Times thu thập được. (The Epoch Times)

Tài liệu chi tiết The Epoch Times có được cho thấy, bệnh nhân họ Dương, người phố Lâu Kiều, quận Âu Hải, Ôn Châu, kinh doanh thang máy ở Vũ Hán thời gian dài, anh ta phủ nhận việc từng đến chợ hải sản Vũ Hán và tiếp xúc với gia cầm sống.

Ngày 2 tháng 1 năm nay, đã bị ho kèm theo sốt khi ở Vũ Hán, nhiệt độ cao nhất là 39,5°C. Sau khi truyền dịch tại phòng khám địa phương nhiệt độ có giảm xuống và về lại Ôn Châu ngày 5 tháng 1. 

Ngày 10/1, kết quả chụp CT ngực tại Bệnh viện Nhân dân Ôn Châu của bệnh nhân cho thấy “biến đổi bệnh lý mang tính lây nhiễm cả hai phổi”, lúc đó bệnh viện nhìn nhận, trên lâm sàng cần cảnh giác có thể do bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.

Cho đến 4h chiều ngày 15/1, bệnh viện đã khẩn trương tổ chức ICU, Khoa Truyền nhiễm, Khoa Hô hấp tiến hành hội chẩn và thảo luận đa ngành MDT, xét khả năng mắc bệnh viêm phổi do virus nên đã báo cáo Ủy ban y tế thành phố Ôn Châu và Trung tâm kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh. Thay đổi phòng bệnh đơn của Khoa truyền nhiễm ngay trong đêm đó.

3h50 ngày 17/1, bộ phận kiểm soát dịch bệnh của tỉnh thông báo xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (CCV), sau khi hội chẩn với các chuyên gia trong tỉnh, đề nghị chuyển đến Bệnh viện Trung ương Ôn Châu được chỉ định dập dịch ngay trong đêm hôm đó.

Tuy nhiên, phải đến ngày 21 tức bốn ngày sau, Trung Quốc mới xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh ở Chiết Giang.

Theo tin ngày 20 tháng 1 từ cơ quan ngôn luận của Trung cộng CCTV, lúc 18 giờ 20, trong nước có tổng cộng 217 trường hợp được xác nhận mắc bệnh (Thành phố Vũ Hán 198 trường hợp, Bắc Kinh 5 trường hợp, Quảng Đông 14 trường hợp); 7 trường hợp nghi ngờ bị lây nhiễm (Tứ Xuyên 2 trường hợp, Vân Nam 1, Thượng Hải 1, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây 1, Sơn Đông 1).

Trong thông báo này, Chiết Giang không được đề cập trong các trường hợp bị nghi ngờ lây nhiễm. Ngoài trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Chiết Giang trong thông báo thứ 21, cũng có 4 trường hợp khác được xác nhận bởi nhóm chuyên gia chẩn đoán viêm phổi do virus corona mới của tỉnh này.

Ca bệnh được xác nhận đầu tiên ở Tứ Xuyên

Kênh truyền thông CCTV đưa tin, bệnh nhân đầu tiên được xác nhận nhiễm bệnh ở Tứ Xuyên là một nam giới, là viên chức 34 tuổi của một công ty ở Vũ Hán. Sau khi đi từ Vũ Hán đến Thành Đô, ngày 11 anh đến bệnh viện ở Thành Đô khám bệnh do bị sốt và được đưa vào khu vực cách ly.

2 2
Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Tứ Xuyên được kênh truyền thông của ĐCSTQ công bố vào ngày 21/1. (Ảnh chụp qua mạng)

Thông tin chi tiết The Epoch Times có được về bệnh nhân này cho thấy, ông Dương là phó tổng giám đốc một công ty chuyển phát nhanh ở Vũ Hán, nhà ở Thành Đô, sống một mình ở Vũ Hán. 

3 2
Thông tin chi tiết về trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Thành Đô mà The Epoch Times thu thập được. (The Epoch Times)

Tối ngày 3 tháng 1, ông Dương bị sốt khi ở Vũ Hán, sau đó đã đến bệnh viện Đồng Tế tại địa phương vào ngày 4 để thăm khám, đã có chuyển biến tốt hơn sau khi được điều trị bệnh “cảm lạnh siêu vi”. Ông bay đến Thành Đô vào ngày 9, hôm đó lại lên cơn sốt và đến một phòng khám tư nhân gần nhà (Phòng khám An Đức) thăm khám nhưng không có chuyển biến rõ rệt.

Ngày 11, ông đến khoa hô hấp bệnh viện Nhân dân số 1 Thành Đô điều trị, chụp CT hai phổi đều bị bội nhiễm. Sau khi hội chẩn với các chuyên gia bệnh viện chẩn đoán có suy xét tới viêm phổi, nhưng tạm thời chưa đáp ứng được tiêu chuẩn chẩn đoán viêm phổi vì không rõ nguyên nhân.

Khi ca bệnh trở về từ Vũ Hán, được đưa vào Bệnh viện Nhân dân số 1 cách ly, theo dõi tiến triển bệnh hàng ngày.

Ngày 15, Bệnh viện Số 1 thành phố đã tổ chức hội chẩn với các chuyên gia của bệnh viện Hoa Tây, và kết quả “Không thể loại trừ đây là ca bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân (tức nằm trong trường hợp nghi ngờ)”.

Sáng sớm ngày 16, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của tỉnh này xác nhận kết quả xét nghiệm axit nucleic là dương tính, bệnh nhân đã được chuyển đến trung tâm chữa bệnh lâm sàng y tế cộng đồng của thành phố Thành Đô để điều trị cách ly.

Sau khi bệnh nhân vào bệnh viện được chỉ định tại Thành Đô, 6 ngày sau ủy ban y tế quốc gia mới công bố ra bên ngoài. Trong khi đó, đồng nghiệp mà bệnh nhân đã tiếp xúc trước khi phát bệnh được chẩn đoán viêm phổi vẫn đang điều trị cách ly tại bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán.

Ca bệnh được xác nhận đầu tiên ở Hồ Nam

Theo trang web truyền thông của ĐCSTQ https://www.thepaper.cn/, bệnh nhân đầu tiên ở Hồ Nam được xác nhận nhiễm bệnh là một người phụ nữ năm nay 57 tuổi đến từ quận Thanh Sơn, Vũ Hán, đến thành phố Trường Sa thăm người thân. Do xuất hiện các triệu chứng ho, sốt… nên ngày 16 tháng 1 sau khi đi khám tại bệnh viện được đưa đến bệnh viện chỉ định cách ly trị liệu. 

4 1
Vào ngày 21 tháng 1, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa tin về trường hợp đầu tiên được xác nhận lây nhiễm ở Hồ Nam. (Ảnh chụp màn hình mạng)

Theo tư liệu chi tiết The Epoch Times có được về ca bệnh này cho thấy, bệnh nhân đến Trường Sa thăm thân ngày 9 tháng 1, 2h chiều ngày 10 xuất hiện triệu chứng sốt, tiêu chảy… Ngày 15, 16 bà điều trị ngoại trú tại phòng khám Thành phố Âu Châu ở quận Thiên Tâm, các triệu chứng không thuyên giảm, nhiệt độ cơ thể cao tới 39,8℃.

5 1
Tài liệu chi tiết về ca nhiễm bệnh ở Hồ Nam mà The Epoch Times thu thập được. (The Epoch Times)

Đến 14h ngày 16, bệnh nhân này đã đến Bệnh viện số một của thành phố Trường Sa điều trị, kết quả chẩn đoán không xác định được là viêm phổi do virus hay viêm phổi do vi khuẩn. 14h ngày 17, bà được chuyển đến “Trung tâm Cấp cứu Y tế Công cộng của thành phố Trường Sa”, một bệnh viện được chỉ định cho điều trị virus Vũ Hán để chữa trị.

Vào 9 giờ 02 phút tối hôm đó, sau khi bác sĩ viện trưởng Tạ Nguyên Lâm, trưởng khoa Y Vụ Trần Đông, bác sĩ chủ nhiệm Châu Trí Quốc sau khi hội chẩn, đã chỉ thị cho các bác sĩ, “Phù hợp với trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân (nhiễm virus corona mới) quan sát ca bệnh”, trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã lấy mẫu gửi CDC quốc gia để xác nhận. 

Tuy nhiên, 4 ngày sau, Ủy ban Y tế của Trung Quốc mới công bố với bên ngoài. Tương tự như trên, các trường hợp nghi ngờ được công bố vào ngày 20 không đề cập đến Trường Sa, Hồ Nam.

2 ca bệnh được xác nhận cùng ngày ở Giang Tây

Tờ The Paper của Trung Quốc đại lục đưa tin, vào ngày 21/1, Ủy ban y tế Quốc gia của Trung Quốc xác nhận trường hợp lây nhiễm viêm phổi đầu tiên do virus corona mới ở tỉnh Giang Tây. Bệnh nhân họ La, là nam giới, 56 tuổi, ở quận Đông Hương, thành phố Phúc Châu.

Ngày 20 tháng 12 năm ngoái có đến Vũ Hán nhập hàng và trở lại quận Đông Hương ngày 9/1 năm nay. Ngày 10/1, nhập viện cách ly, điều trị do sốt và ho. Bệnh nhân là một trường hợp nặng, và tất cả 43 người tiếp xúc gần đều đang được theo dõi y tế.

Cùng lúc đó, bệnh nhân thứ hai họ Trần, là nam giới, 50 tuổi, ở quận Tương Đông, thành phố Bình Hương, cũng được công bố. Người này từng đến Vũ Hán làm nghề buôn bán gia cầm sống. Quay trở lại quận Tương Đông ngày 2 tháng 1 năm 2020. Ngày 10/1, nhập viện cách ly, điều trị do có các triệu chứng như sốt và ho… Hiện thuộc trường hợp nặng.

6 1
Ngày 21 tháng 1, Giang Tây xác nhận hai trường lây nhiễm, trong đó có trường hợp đầu tiên mắc virus covid-19. (Ảnh chụp màn hình mạng)

Theo thông tin chi tiết The Epoch Times có được, ông Trần bán gia cầm sống (gà và vịt) tại chợ rau Dương La, Tam Lý Kiều, quận Hoàng Pha, thành phố Vũ Hán từ tháng 11 đến tháng 12 năm ngoái. Ông bắt đầu bị ho khan và sốt… khi rời Vũ Hán vào ngày 2 tháng 1. Ngày 5 tháng 1, ông nhập viện Cán Tây, nhưng không có tiến triển rõ ràng. Ngày 9 tháng 1, ông được chuyển đến Bệnh viện nhân dân Bình Hương để cấp cứu và được đưa vào điều trị cách ly. Ngày 11/1 và được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân.

7
The Epoch Times có được thông tin chi tiết về trường hợp thứ hai được xác nhận lây nhiễm ở Giang Tây. (The Epoch Times)

Khi được bệnh viện chẩn đoán ngày 15/1, tình trạng bệnh đã nghiêm trọng hơn và chức năng gan cũng bị tổn thương. Sau đó ông được chuyển đến một phòng đơn để cách ly vào ngày 16.

Cho đến ngày 17/1, theo ý kiến ​hội chẩn ​của lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Ủy ban y tế thành phố, bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân, có khả năng cao là viêm phổi do virus.

Trên thực tế, ngay từ ngày 11, bệnh nhân đã được điều dưỡng ghi chú “bệnh nặng”. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không xác nhận, không công bố cho đến ngày 21.

Ngày 21/1, Ủy ban y tế quốc gia của Trung Quốc xác nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Thiên Tân là một phụ nữ 60 tuổi, gần đây từng du lịch đến Vũ Hán. Sau khi trở về Thiên Tân, do bị sốt và ho khan, đã đến một phòng khám sốt ở thành phố này vào ngày 19/1 sau đó được đưa vào bệnh viện để cách ly và điều trị.

8
Vào ngày 21/1, Thiên Tân đã chính thức thông báo về hai trường hợp lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra, trong đó một trường hợp được liệt vào danh sách đầu tiên. (Ảnh chụp màn hình mạng)

Theo thông tin chi tiết của bệnh nhân mà The Epoch Times biết được, bệnh nhân họ Trịnh, đã đáp máy bay từ Thiên Tân đến Vũ Hán vào trưa ngày 5/1, di chuyển đến Nghi Xương bằng tàu hỏa, đi du thuyền trên sông Dương Tử, đến Trùng Khánh vào sáng ngày 10 và trở về Thiên Tân bằng máy bay vào ngày 12.

Bệnh nhân bị sốt và ho khan 7 ngày trước khi nhập viện. Anh được điều trị cách ly ngày 20 tháng 1, qua xét nghiệm axit nucleic tại trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Thiên Tân cho kết quả dương tính với Covid-19, xét nghiệm lại ở phòng thí nghiệm y học Hoa Đại Thiên Tân cũng cho kết quả tương tự. Sau đó được chuyển đến bệnh viện chỉ định điều trị dịch bệnh – Bệnh viện Hải Hà thành phố Thiên Tân để điều trị. 

9
Tư liệu chi tiết về ca bệnh đầu tiên lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Thiên Tân mà The Epoch Times có được (The Epoch Times)
10

Từ thông tin chi tiết của bệnh nhân, rõ ràng sau khi CDC tỉnh này xác minh kết quả xét nghiệm dương tính, Ủy ban Y tế Quốc gia có thể xác nhận thông báo vào ngày hôm sau (21). Nhưng ĐCSTQ đã cố tình trì hoãn việc công bố.

Trong tin The Epoch Times đã tuyên bố trước đây, các khu vực không có quyền quyết định thông báo về trường hợp đầu tiên được xác nhận lây nhiễm. Tiêu Nhã Huy, người phụ trách cục quản lý y khoa thuộc ủy ban y tế quốc gia của Trung Quốc nhấn mạnh trong hội nghị qua truyền hình của ủy ban y tế quốc gia ngày 15/1, việc chẩn đoán ca bệnh đầu tiên lây nhiễm cần được thực hiện nghiêm túc, và coi “Đây là một kỷ luật”, “Ca lây nhiễm bệnh đầu tiên ở các tỉnh cần được các tổ chức của nhà nước chẩn đoán, sau đó trong tỉnh mới công bố rộng rãi ra bên ngoài”.

ĐCSTQ đã xây dựng các tài liệu nội bộ đặc biệt cho “Trình tự xác nhận trường hợp lây nhiễm viêm phổi đầu tiên do Covid-19 ở các tỉnh khác trong nước”, còn quy định trình tự phát hành.

Ông Tập – Ông Lý phát biểu trước công chúng công khai

Ngày 27/1 năm nay, Thị trưởng Vũ Hán ông Chu Tiên Vượng đã phải lên tiếng công khai trước áp lực từ bên ngoài rằng Vũ Hán không kịp thời công bố thông tin về tình hình dịch bệnh vì không được phép.

Ngày 20/1, ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường đã có bài phát biểu trước công chúng về dịch bệnh, cả chính quyền trung ương và địa phương Vũ Hán lập tức thành lập các trụ sở phòng chống dịch, chính phủ có thông báo chính thức về việc dịch lây lan từ Hồ Bắc đến nhiều thành phố trên cả nước, và số ca xác nhận tăng mạnh. Chuyên gia Chung Nam Sơn, người của ĐCSTQ mới lộ diện bắt đầu thừa nhận bệnh lây truyền từ người sang người,15 nhân viên y tế được chẩn đoán lây nhiễm.

Kể từ ngày này, người dân Vũ Hán bất ngờ bị sốc bởi nhiều tin tức chính thức khác nhau về dịch bệnh, ngày 18 tháng 1, khu dân cư Bách Bộ Đình ở Vũ Hán vẫn đang tổ chức “Vạn gia yến”.

Trong hai kỳ họp của ĐCSTQ tại tỉnh Hồ Bắc (11-17/1), nhân sĩ ngoại giới phát hiện, ĐCSTQ không thông báo bất kỳ ca bệnh tăng mới nào trong 7 ngày liên tục từ ngày 11 đến ngày 16.

Ngày 31 tháng 12, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán mới lần đầu tiên thông báo công khai về dịch viêm phổi, và chỉ báo cáo 27 trường hợp được xác nhận lây nhiễm, chưa tìm thấy bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người, không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh. Chậm hơn một tháng so với trường hợp ngày 1 tháng 12 được công bố trên tạp chí quốc tế “The Lancet”.

Cao Nghĩa
Thanh Mai
biên dịch
từ EPOCH TIMES Tiếng Việt

Minh Chân Tướng là trang tin tức cung cấp thông tin chân thật ở Việt Nam và thế giới, quý độc giả sẽ tìm thấy bài viết hữu ích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, và có thể tự đưa ra nhận định riêng của mình.

Minh Chân Tướng sử dụng nguyên tắc Chân Thành và Thiện Lương làm kim chỉ nam trong suốt hành trình của mình. Chúng tôi chú trọng tính nhân văn, những bài học lịch sử và văn hóa truyền thống nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho mỗi người, mỗi nhà và cho xã hội.

Minh Chân Tướng là kênh thông tin phi lợi nhuận, chúng tôi cam kết không quảng cáo (từng bài viết quý vị đọc trên Minh Chân Tướng sẽ không bao giờ hiển thị bất kỳ một quảng cáo nào).

Cảm ơn Quí độc giả đã thường xuyên theo dõi và ghé thăm Minh Chân Tướng!


Email: [email protected] đã sẵn sàng nhận những phản hồi từ bạn!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luậnx
()
x